Việt Nam chính thức đảm nhận cương vị Tổng Thư ký ASEAN

(Dân trí) - Sáng nay 9/1, ông Lê Lương Minh đã chính thức đảm nhận cương vị Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhiệm kỳ 2013-2017, với lễ bàn giao được tổ chức trọng thể tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta.

Tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.
Tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Ảnh: UN

 

                  

Tham dự lễ bàn giao có Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Marty Natalegawa, Đại sứ - Trưởng đoàn đại diện thường trực các nước ASEAN, Đại sứ-Trưởng đoàn đại diện thường trực các nước đối tác của ASEAN, Đại sứ các nước ASEAN và Đoàn Ngoại giao tại Indonesia.

 

Phát biểu tại lễ bàn giao, tân Tổng Thư ký Lê Lương Minh khẳng định sẽ ưu tiên hoàn thành các mục tiêu đề ra của ASEAN trong nhiệm kỳ 5 năm của mình.

 

"Tôi và Ban thư ký ASEAN sẵn sàng và sẽ làm việc chặt chẽ với các nước thành viên để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho ASEAN, đặc biệt trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015", ông Lê Lương Minh nhấn mạnh.

 

Tân Tổng thư ký cũng đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề khu vực cũng như quốc tế cùng quan tâm. "Với vai trò to lớn, mạnh mẽ và đáng tự hào, ASEAN sẽ tiếp tục là tổ chức khu vực được tôn trọng, phấn đấu cho hợp tác, hòa bình, ổn định, phát triển, hội nhập và đối phó với những thách thức truyền thống và phi truyền thống trên bình diện khu vực và quốc tế", ông Lê Lương Minh khẳng định.

 

Ông Lê Lương Minh nhấn mạnh những tiến bộ đạt được của ASEAN trong lĩnh vực chính trị-an ninh thông qua việc đạt được Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN, Hiệp định Khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Việc thành lập Viện Hòa giải và Hòa bình ASEAN mới đây cũng là bước tiến quan trọng nhằm xây dựng và thực hiện hiệu quả các kế hoạch chi tiết của ASEAN trong việc thực thi các biện pháp củng cố quy tắc ứng xử, xây dựng lòng tin, ngăn chặn và giải quyết xung đột.     

 

Theo nguyên tắc của ASEAN, vị trí Tổng thư ký được đề cử và đảm nhiệm luân phiên giữa 10 nước thành viên và với nhiệm kỳ kéo dài 5 năm. Ông Lê Lương Minh được các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN phê chuẩn làm Tổng thư ký ASEAN tại hội nghị cấp cao 21 cuối năm ngoái tại Phnom Penh.

"Cần tăng cường nỗ lực và thiện chí của ASEAN và Trung Quốc trên cơ sở những tiến bộ đã đạt được trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc nhân kỷ niệm 10 năm DOC để đẩy nhanh đàm phán, tiến tới hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), nhằm đảm bảo ASEAN và Đông Á là một khu vực hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển", Tổng thư lý Lê Lương Minh nhấn mạnh.    
 

Tân Tổng thư ký cũng bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Natalegawa và chính phủ Indonesia đã hỗ trợ tích cực Ban thư ký ASEAN, đồng thời đánh giá tích cực những cống hiến và đóng góp của người tiền nhiệm Pitsuwan.

 

Phát biểu kết thúc nhiệm kỳ công tác, ông Pitsuwan đánh giá, "những nỗ lực của ASEAN nói chung và Ban thư ký ASEAN nói riêng đã giúp tăng cường sự đoàn kết, hợp tác và hội nhập trong khối, hướng tới thành lập Cộng đồng chung vào năm 2015. Những nỗ lực đó cũng giúp củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, cũng như trong cấu trúc Đông Á đang định hình.”

 

Cũng theo cựu Tổng thư ký, ASEAN ngày càng khẳng định vai trò và vị trí của mình trên trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều biến động, thay đổi phức tạp, khó lường. Ông cũng nhấn mạnh kết quả hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN và các nước đối tác, khẳng định tầm quan trọng của quan hệ này trong bối cảnh động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chuyển dịch từ Tây sang Đông.

 

Kết thúc lễ bàn giao, tân Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã trả lời phỏng vấn giới truyền thông một số vấn đề về ASEAN và khu vực được quan tâm. 

 

Ông Lê Lương Minh sinh năm 1952, làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ tháng 12/2008.

 

Kinh nghiệm nổi bật trong sự nghiệp ngoại giao của ông Lê Lương Minh là ngoại giao đa phương, với kinh nghiệm làm việc với các tổ chức quốc tế lớn, có nhiều quan hệ ngoại giao quốc tế sâu rộng.

 

Ông để lại dấu ấn đặc biệt khi đảm nhiệm vai trò Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc kiêm Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an khi Việt Nam chính thức làm ủy viên không thường trực Hội đồng nhiệm kỳ 2008-2009.

 

Trước khi làm Thứ trưởng Ngoại giao, ông Lê Lương Minh từng làm Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, giảng viên Đại học Ngoại giao, Bí thư thứ hai, rồi Bí thư thứ nhất Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam bên cạnh Văn phòng Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam bên cạnh Văn phòng Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève. (Theo Vietnamnet)

Linh Giang