Thứ năm, 01/07/2021 - 07:21

Video sự cố xảy ra vài phút trước khi chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập

Dân trí

Đoạn video mới được công bố cho thấy nước tràn vào khu để xe của chung cư ở Florida trước khi tòa nhà sụp đổ vào tuần trước.

Video sự cố xảy ra vài phút trước khi chung cư Mỹ đổ sập

Video sự cố xảy ra vài phút trước khi chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập - 1

Hiện trường vụ sập chung cư ở Florida, Mỹ (Ảnh: Reuters).

Đoạn video do một khách du lịch quay lại cho thấy nước tràn vào hầm đỗ xe bên dưới chung cư Champlain South ở Surfside, bang Florida, Mỹ vào ngày 24/6, ngay trước khi tòa nhà bị đổ sập.

Adrianna Sarmiento cho biết cô và chồng đang bơi tại bể bơi của khu nghỉ dưỡng Bluegreen Vacations Solara Surfside Resort gần đó thì nghe thấy tiếng động lớn phát ra từ chung cư Champlain South.

Khi đến nơi để kiểm tra, họ nhìn thấy nước phun ra và bắt đầu quay video trên điện thoại của mình. Thời gian hiển thị cho thấy video được quay vào lúc là 1h18 sáng. Các nhà chức trách cho biết chung cư bị sập vào khoảng 1h25 sáng.

Hình ảnh từ phần sau của đoạn video cho thấy, chung cư Champlain South biến thành đống đổ nát và các mảnh vỡ nằm rải rác trên mặt đất xung quanh.

Những âm thanh trong video cũng bị tiếng gió làm cho méo mó.

"Tầng hầm là nơi đầu tiên bị sập", Sarmiento viết chú thích cho video.

Đèn báo hiệu khẩn cấp được nhìn thấy xuất hiện trong video. Người xem cũng có thể nghe thấy giọng nói của một người đàn ông: "Ôi Chúa ơi" và tiếng Sarmiento đang khóc.

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South với 136 căn hộ bất ngờ đổ sập một phần vào rạng sáng 24/6 khi nhiều cư dân ở đây vẫn đang say giấc.

7 ngày sau thảm kịch, lực lượng cứu hộ cho đến nay mới chỉ tìm thấy 18 thi thể trong đống đổ nát của chung cư. Hiện vẫn còn 147 người mất tích trong vụ sập tòa nhà.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để giải cứu những người mắc kẹt bên dưới đống đổ nát. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp khó khăn do khối lượng bê tông lớn, các đám cháy nhỏ vẫn bùng phát và điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Đội cứu hộ cho biết cơ hội sống sót của những người mất tích là rất thấp, nhưng họ vẫn không từ bỏ hy vọng. Các nhóm cứu hộ từ Mexico và Israel đã có mặt để hỗ trợ lực lượng địa phương.

Trước khi chung cư sụp đổ, nhiều cảnh báo được đưa ra về kết cấu xuống cấp của tòa nhà được xây dựng từ năm 1981, bao gồm khu vực hầm đỗ xe. Chung cư Champlain Towers South ven biển đã được đánh giá về mức độ an toàn để phục vụ kế hoạch tu sửa vào năm nay, thời điểm tòa nhà tròn 40 năm sử dụng.

Truyền thông địa phương cho biết, thời điểm xảy ra vụ sập nhà, công tác sửa chữa phần mái đang được triển khai.

Năm 2018, kỹ sư tư vấn xây dựng Frank Morabito từng cảnh báo tòa chung cư 12 tầng mắc "lỗi lớn" về thiết kế. Cụ thể, lớp chống thấm của tòa nhà được thiết kế phẳng, không có độ dốc để thoát nước.

Ngoài ra, ông Morabito cũng đề cập đến tình trạng các cột bê tông, dầm và tường trong hầm để xe của tòa nhà xuất hiện nhiều vết nứt, bao gồm cả các khu vực bên dưới hồ bơi với cốt thép bị hư hỏng lộ ra.

Bên cạnh báo cáo của Morabito, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 chỉ ra rằng, chung cư Champlain Towers South đã bị sụt lún với tốc độ 2 mm mỗi năm kể từ những năm 1990.

Thành Đạt

Theo New York Post

Mới nhất