Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:53

Video Iran vây bắt tàu dầu Anh “như phim hành động”

Dân trí

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh tại eo biển Hormuz hôm 19/7.

Iran vây bắt tàu dầu Anh “như phim hành động”
Video Iran vây bắt tàu dầu Anh “như phim hành động” - 1

Trực thăng của Iran thả binh sĩ xuống tàu chở dầu Anh trong vụ vây bắt hôm 19/7 (Ảnh: Dailymail)

Theo hãng tin RT (Nga), đoạn video “giống như một bộ phim” được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố hôm 20/7, một ngày sau khi xảy ra vụ Iran bắt tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh.

Đoạn video đã ghi lại diễn biến vụ vây bắt tại eo biển Hormuz. Các xuồng cao tốc của IRGC đã vây quanh tàu Stena Impero trong khi tàu Anh vẫn đang tiếp tục di chuyển với tốc độ cao. Cuộc vây bắt của IRGC còn có sự hỗ trợ của trực thăng quân sự và các binh sĩ Iran đã đu dây từ trên trực thăng xuống boong tàu dầu Anh.

Tàu Stena Impero cuối cùng cũng dừng lại và được lực lượng IRGC hộ tống vào bờ. Iran khẳng định vụ vây bắt diễn ra sau khi tàu chở dầu Anh không phản hồi cảnh báo khẩn cấp từ phía tàu Iran.

IRGC cũng nói rằng một tàu hộ vệ của Anh đã tìm cách ngăn cản lực lượng Iran bắt giữ tàu Stena Impero. Tuy nhiên, phát ngôn viên của IRGC, Tướng Ramezan Sharif, cho biết bất chất chấp sự chống cự và can thiệp của tàu hộ vệ Anh, lực lượng Iran vẫn vây bắt thành công và đưa tàu chở dầu Stena Impero vào bờ biển Iran.

Hiện Anh vẫn chưa xác nhận thông tin do Iran đưa ra. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cho biết vào thời điểm xảy ra vụ bắt giữ, HMS Montrose, một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh, đang ở cách tàu Stena Impero 60 phút di chuyển. Do vậy, tàu HMS Montrose không thể tới kịp để hỗ trợ tàu chở dầu.

Tàu chở dầu Stena Impero đang bị giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas phía nam Iran. Thủy thủ đoàn trên tàu gồm 23 người, trong đó có 18 người Ấn Độ, số còn lại là người Nga, Latvia và Philippines.

Hãng Stena Cargo, đơn vị điều hành tàu Stena Impero, khẳng định tàu chở dầu Anh không làm bất kỳ điều gì sai phạm. Trong khi đó, Anh khuyến cáo các tàu của nước này tránh xa eo biển Hormuz và cảnh báo Iran về “hậu quả nghiêm trọng” sau vụ bắt giữ.

Giám đốc Sở Cảng vụ và Hàng hải tỉnh Hormozgan, Iran Allahmorad Afifipour hôm qua cho biết tàu chở dầu Anh bị bắt giữ vì có liên quan tới một vụ tai nạn với tàu cá Iran. Quan chức này nói rằng khi tàu cá Iran phát tín hiệu kêu cứu, tàu chở dầu Anh đã cố tình phớt lờ.

Ngoài vây bắt tàu chở dầu Stena Impero, IRGC ngày 19/7 cũng chặn tàu chở dầu Mesdar mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của công ty vận tải Anh, tại eo biển Hormuz. IRGC xác nhận không bắt tàu Mesdar mà chỉ chặn lại để cảnh báo về các vấn đề liên quan tới an toàn và môi trường rồi cho tàu đi tiếp. 

Sự việc ngày 19/7 dường như đã “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng hiện tại giữa Anh và Iran ở Trung Đông. Hồi đầu tháng, Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ siêu tàu Grace 1 mang cờ Panama và chở dầu của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar sau khi cáo buộc tàu này vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Iran chỉ trích hành động bắt giữ này là “cướp biển” và tuyên bố sẽ đáp trả.

Thành Đạt

Theo RT