Thứ ba, 04/12/2018 - 10:09

Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt

Dân trí

Trong bối cảnh Pháp đang phải “vật lộn” để đương đầu với làn sóng bạo động khiến hàng trăm người bị thương, đoạn video ghi lại cảnh các sĩ quan cảnh sát làm hòa với người biểu tình đã trở thành đề tài gây sốt.

Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt


Cảnh sát chống bạo động Pháp đối mặt với người biểu tình Áo vàng tại Paris. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát chống bạo động Pháp đối mặt với người biểu tình Áo vàng tại Paris. (Ảnh: AFP)

Theo RT, đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy một nhóm khoảng hơn 20 sĩ quan cảnh sát trong trang phục bảo hộ đã đồng loạt tháo mũ bảo hiểm khi họ đứng cách đám đông biểu tình của phong trào Áo vàng chỉ vài mét.

Động thái bất thường này của các sĩ quan cảnh sát diễn ra tại thị trấn Pau ở tây nam Pháp, cách không xa biên giới Tây Ban Nha. Đám đông biểu tình đã reo hò, hoan nghênh động thái “xuống thang” của lực lượng cảnh sát. Họ vỗ tay và hát quốc ca Pháp trước mặt các cảnh sát.

Tuy vậy, một hãng tin địa phương cho rằng động thái bỏ mũ bảo hiểm của cảnh sát Pháp chỉ là một nỗ lực tạm thời để xoa dịu dư luận. Vài giờ trước khi đoạn video được quay, một đám đông người biểu tình đã tập trung gần tòa thị chính tại thị trấn Pau. Theo báo Sud Ouest, đám đông bạo động được cho là lên kế hoạch lao vào tòa nhà này, nơi đang diễn ra cuộc họp của hội đồng chính quyền.

Tình huống căng thẳng tại tòa thị chính đã dẫn đến một vụ xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát. Tuy nhiên sau đó, cảnh sát đã quyết định giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Chỉ huy của đơn vị cảnh sát đã lệnh cho các sĩ quan tháo mũ bảo hiểm theo yêu cầu của người biểu tình. Sau đó, đám đông đã giải tán trong yên bình.

Tuy vậy, động thái giảng hòa trên vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột kéo dài giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát tại Pau. Một vài cảnh tượng bạo lực đã xảy ra khi các học sinh trung học tại Pau cũng biểu tình phản đối cải cách đối với hệ thống cao đẳng và đại học trong ngày hôm qua 3/12.

7 thanh thiếu niên đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát chống bạo động được triển khai tới trường trung học Jean-Pierre Timbaud tại Aubervilliers, ngoại ô phía bắc Paris. Các nhà chức trách Pháp lo ngại việc học sinh trung học tham gia biểu tình vì các cuộc biểu tình này có nguy cơ lan rộng.


Một xe ô tô bị thiêu rụi bên ngoài trường trung học Jean-Pierre Timbaud (Ảnh: AFP)

Một xe ô tô bị thiêu rụi bên ngoài trường trung học Jean-Pierre Timbaud (Ảnh: AFP)

Phong trào Áo vàng nổ ra tại Pháp từ giữa tháng 11 khi hàng nghìn người biểu tình tập trung phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Emmanuel Macron về việc chuyển sang dùng năng lượng sạch. Những người biểu tình cho rằng việc tăng thuế là không công bằng và chỉ mang lại lợi ích cho người giàu.

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng kể từ khi phong trào biểu tình nổ ra. Hơn 200 người bị thương, bao gồm cả cảnh sát, và khoảng 400 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình.

Tổng thống Macron, người từng nói “không bao giờ chấp nhận bạo lực”, đã chỉ đạo cho Thủ tướng Edouard Philippe gặp các nhóm biểu tình hợp pháp và các chính trị gia đối lập trong tuần này để tìm cách hạ nhiệt căng thẳng. Ông Macron cáo buộc các đối thủ chính trị đã đứng sau phong trào Áo vàng để cản trở chương trình cải cách của ông.

Theo kế hoạch ban đầu, Thủ tướng Philippe sẽ có cuộc gặp với những người biểu tình trong ngày hôm nay.Tuy nhiên, những người biểu tình Áo vàng rốt cuộc đã tẩy chay cuộc gặp này.

Theo BBC, một số thành viên của nhóm biểu tình cho biết họ đã nhận được những lời đe dọa chết người từ những người biểu tình cứng rắn khác, cảnh báo họ không được phép tham gia các cuộc đàm phán với chính phủ.

Paris chìm trong khói lửa vì biểu tình bạo lực

Thành Đạt

Theo RT