Thứ năm, 13/08/2015 - 10:30

Vì sao Trung Quốc liên tiếp diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông?

Những đợt tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông của Trung Quốc diễn ra liên tục trong thời gian ngắn và ngày càng xa đảo Hải Nam hơn.

Ngày 12.8, Cục An ninh Hàng hải Trung Quốc ra một tuyên bố cho biết quân đội nước này đã tổ chức một đợt tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông và cảnh báo mọi tàu thuyền phải tránh xa 3 khu vực được chỉ ra ở gần đảo Hải Nam.

Đợt tập trận bắn đạn thật này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ASEAN ra tuyên cáo chung chỉ trích những hành động cải tạo, bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông làm “gia tăng căng thẳng” trong khu vực. Đợt tập trận này cũng được tổ chức chỉ một thời gian ngắn sau khi hải quân Trung Quốc tổ chức những cuộc diễn tập bắn đạn thật, chiếm đảo trên Biển Đông trong thời gian gần đây.

 - 1

Hải quân Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông

Chuyên gia phân tích về tình hình Trung Quốc June Teufel Dreyer thuộc Đại học Miami (Mỹ) cho rằng đợt tập trận này là một phần trong nỗ lực của hải quân Trung Quốc nhằm đe dọa các nước láng giềng trên Biển Đông, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo tới Mỹ, Nhật và Úc.

Giáo sư Dreyer nhận định: “Bắc Kinh có vẻ như không thèm quan tâm những căng thẳng từ những hành động của họ, vì họ cho rằng sẽ không phải hứng chịu hậu quả nào ngoài một số lời phản đối mang tính ngoại giao”.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Rick Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, cho rằng đợt tập trận bắn đạn thật này nằm trong một chuỗi những cuộc diễn tập do hải quân Trung Quốc tổ chức gần đảo Hải Nam trong thời gian gần đây.

Ông Fisher nói: “Đây đều là những cuộc diễn tập hiệp đồng quân binh chủng quy mô lớn, với sự tham gia của cả Quân đoàn Pháo binh Số Hai, đơn vị tên lửa chiến lược của Trung Quốc. Trong trường hợp này, Trung Quốc đang muốn chứng tỏ phạm vi kiểm soát của họ trên Biển Đông nhằm răn đe Mỹ và các nước trong khu vực chống lại hoạt động xây đảo nhân tạo gần đây của họ”.

 - 2

Lính hải quân Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập

Ông John Tkacik, cựu chuyên viên về Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ thì cho rằng tuyên bố về những cuộc tập trận bắn đạn thật mà Bắc Kinh đưa ra là nhằm để ASEAN và Mỹ quen với “quyền hợp pháp” của Trung Quốc trong việc tổ chức những hoạt động quân sự quy mô lớn như vậy trên những khu vực mà họ tự coi là “vùng biển Trung Quốc”.

“Mỹ cần phải bắt đầu xác định những biện pháp phản ứng trong tương lai, khi quân đội Trung Quốc đang dần đưa những cuộc tập trận của mình đi xa hơn xuống Biển Đông. Mỹ cần phải phối hợp với các đồng minh trong khu vực để hành động một khi các cuộc tập trận bắn đạn thật này diễn ra bên ngoài vùng biển được quốc tế thừa nhận của Trung Quốc”, ông Tkacik nói.

Cho đến nay, các cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc trên Biển Đông được cho là diễn ra trong phạm vi khoảng 250 km vuông xung quanh một hòn đảo không người ở có tên là Bắc Sứ ở gần đảo Hải Nam, và các chuyên gia phân tích quốc tế nhận định rằng những cuộc tập trận này là sự “tập dượt” cho các chiến dịch quân sự chiếm đảo trên Biển Đông.

Hai cuộc diễn tập bắn đạn thật của hải quân Trung Quốc thực hiện trước đó diễn ra trong khu vực 12 hải lý trên vùng biển xung quanh đảo Hải Nam.

 - 3

Xe tăng Trung Quốc diễn tập đổ bộ chiếm đảo từ tàu đổ bộ cỡ lớn

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng những đợt tập trận bắn đạn thật liên tiếp này được tổ chức trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tăng cường hoạt động huấn luyện quân sự ở những khu vực khác.

Trong thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc đã tổ chức 4 đợt tập trận quy mô lớn gần Nam Kinh và trên biển Hoàng Hải. Đợt tập trận ở Nam Kinh nằm trong khuôn khổ chương trình huấn luyện “Phối hợp Hành động năm 2015”, vốn được tình báo Mỹ coi là nỗ lực nhằm tăng khả năng phối hợp tác chiến của các quân binh chủng Trung Quốc.

Quân khu Nam Kinh cũng cho biết các binh chủng hải, lục, không quân và cả lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc đã tham gia vào những cuộc tập trận này. Tuyên bố của quân khu này nhấn mạnh: “Đợt tập trận Phối hợp Hành động 2015B là một trong năm đợt tập trận tương tự với sự tham gia của hơn 140.000 quân từ hơn 140 đơn vị thuộc các quân binh chủng khác nhau”.

Theo Trí Dũng/WFB

Dân Việt

Vì sao Trung Quốc liên tiếp diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông? - 4