Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa hai lần liên tiếp trong một tuần?

Dân trí Hai vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần có thể là cách để Bình Nhưỡng gửi thông điệp tới Mỹ và cộng đồng quốc tế khi các cuộc đàm phán hạt nhân lâm vào bế tắc.
>>Triều Tiên tuyên bố vừa tập trận tấn công tầm xa
>>Mỹ, Triều Tiên tạm ngừng một phần thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh đầu tiên
>>Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa hai lần liên tiếp trong một tuần? - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát cuộc diễn tập của Triều Tiên hôm 10/5. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Triều Tiên ngày 10/5 thông báo nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập tấn công tầm xa, không lâu sau khi Hàn Quốc phát hiện Bình Nhưỡng phóng các vật thể chưa xác định từ khu vực tây bắc nước này ra bờ biển Nhật Bản.

Lầu Năm Góc xác định các vật thể được Triều Tiên phóng đi hôm qua là các tên lửa đạn đạo với tầm bay hơn 300km. Trong khi đó, Hàn Quốc xác định Bình Nhưỡng đã phóng hai tên lửa tầm ngắn với tầm bay lần lượt là 420km và 270km.

Vụ phóng hôm qua là vụ phóng thử tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần. Điều đáng lưu ý là nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều trực tiếp chỉ đạo tiến hành cả hai vụ phóng này.

Nhận định về động cơ của Triều Tiên khi phóng liên tiếp tên lửa sau một thời gian tạm dừng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng Bình Nhưỡng dường như bất mãn vì không đạt được thỏa thuận với Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, thông qua các vụ phóng tên lửa, Triều Tiên dường như cũng mong muốn giành được lợi thế trong các cuộc đàm phán với Mỹ trong tương lai.

Một số chuyên gia nhận định nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang tìm cách đánh tín hiệu rằng ông đã hết kiên nhẫn với Mỹ khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ngày càng rơi vào bế tắc sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

“Triều Tiên đã tìm cách đánh tín hiệu cho thấy sự không hài lòng với Mỹ và Hàn Quốc, song vẫn chưa vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ nào với cộng đồng quốc tế”, Andrew Yeo, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Công giáo Mỹ, nói.

Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử vũ khí với hai mục đích chính: Thứ nhất, để cải thiện năng lực quân sự, tương tự như bất kỳ quốc gia nào khác. Thứ hai, để gửi thông điệp chính trị tới Mỹ và các đồng minh, trong đó chủ yếu là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Triều Tiên đã chính thức thông báo rằng vụ thử tên lửa của nước này hồi tuần trước chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích quân sự.

“Cuộc diễn tập gần đây do quân đội Triều Tiên tiến hành không có mục đích nào khác ngoài một cuộc huấn luyện quân sự thường kỳ. Cuộc diễn tập không nhắm mục tiêu tới bất kỳ ai và cũng không làm trầm trọng thêm tình hình khu vực”, một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Lời giải thích trên của Triều Tiên được cho là hợp lý sau vụ phóng thứ nhất. Tuy nhiên, lời giải thích này sẽ thiếu thuyết phục nếu áp dụng cho vụ phóng thứ hai diễn ra chỉ 5 ngày sau đó.

Mục tiêu của Triều Tiên

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa hai lần liên tiếp trong một tuần? - 2

Tên lửa được phóng trong cuộc diễn tập của Triều Tiên hôm 10/5. (Ảnh: Reuters)

Chắc chắn các vụ thử tên lửa của Triều Tiên được tiến hành nhằm phục vụ mục đích quân sự. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng chúng còn nhắm tới một mục tiêu khác, đó là nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn thể hiện sự bất mãn với Mỹ theo cách gây chú ý nhất mà ông có thể làm hiện giờ.

“Triều Tiên có động cơ để gia tăng các hành động khiêu khích”, David Kim, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson ở Washington, nhận định.

Chuyên gia David Kim đã nhắc lại hàng loạt vụ việc được cho là có liên quan tới động cơ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên.

Thứ nhất, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời Hà Nội mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nhượng bộ thực tế nào với chính quyền Trump. Thứ hai, Mỹ và Hàn Quốc vừa tiến hành cuộc tập trận quân sự chung mà Triều Tiên chỉ trích là hành động khiêu khích. Thứ ba, cũng là vấn đề đáng lưu ý nhất, Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi đầu tháng này.

Tất cả những yếu tố trên dường như “cộng hưởng” lại, khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảm thấy rằng đã đến lúc nên gửi một tín hiệu tới Mỹ rằng Triều Tiên không để bị gây sức ép nữa.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể đang “lợi dụng” chính tuyên bố của Mỹ để tiến hành phóng tên lửa.

Sau vụ thử tên lửa hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây chỉ là “tên lửa tầm ngắn” và không đe dọa tới Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Ông Pompeo cũng nhắc lại cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc không thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Với tuyên bố trên, giới phân tích cho rằng Ngoại trưởng Mỹ đã đánh tín hiệu rằng chính quyền Trump về cơ bản vẫn chấp nhận các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, miễn là Bình Nhưỡng không thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo có thể đã “bật đèn xanh” cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, từ đó cho phép Triều Tiên phóng bất kỳ tên lửa nào ngoại trừ ICBM.

Mặc dù hai vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng chưa cho thấy các cuộc đàm phán Mỹ - Triều sẽ đổ vỡ. Tuy nhiên, đây chắc chắn là dấu hiệu báo động các cuộc đàm phán đang diễn ra theo chiều hướng tiêu cực.

Một số chuyên gia tỏ ra thiếu lạc quan về tương lai của các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng, nhận định đây là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un không sẵn sàng quay trở lại đàm phán với ông Trump.

"Game of Chicken" (tạm dịch: Ai là gà) là một lý thuyết trò chơi để đo mức độ dũng cảm, xuất phát từ câu chuyện hai tài xế cùng lái xe trên một con đường và có nguy cơ xảy ra va chạm. Nếu một trong hai tài xế không bẻ lái, cả hai có thể sẽ cùng chết. Nhưng nếu một tài xế chuyển hướng trước, họ sẽ bị gọi là “gà”, ngụ ý là kẻ hèn nhát.

“Trò chơi “Ai là gà” đang diễn ra giữa ông Kim và ông Trump. Nếu cả hai đều không chuyển hướng, trò chơi này sẽ nhanh chóng trở thành một trò nguy hiểm”, Cheon Seong-whun, cựu cố vấn an ninh quốc gia tổng thống Hàn Quốc, nói.

Vipin Narang, giáo sư về nghiên cứu an ninh quốc tế tại Viện Công nghệ Massachusetts, nhận định các nguy cơ ngày càng tăng lên sau mỗi vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

“Ông Kim Jong-un có nguy cơ đi quá xa và khiêu khích phản ứng giận dữ của ông Trump nếu ông Trump cảm thấy bị phản bội. Và nếu đây là nỗ lực (của Triều Tiên) nhằm gây sức ép với Mỹ để thay đổi lập trường đàm phán, điều đó có thể gây ra tác dụng ngược: Mỹ sẽ chỉ càng cứng rắn hơn để tránh bị coi là đang nhượng bộ trước các vụ thử và sức ép của Triều Tiên”, giáo sư Narang nhận định.

Thành Đạt

Theo Vox, New York Times

MỚI NHẤT
"Công chúa Huawei" trở lại cuộc chiến pháp lý với diện mạo khác
"Công chúa Huawei" trở lại cuộc chiến pháp lý với diện mạo khác

(Dân trí) - Sau một thời gian tại ngoại ở Vancouver, Canada, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ngày trong tuần này đã ra điều trần trước tòa trước nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Bà xuất hiện trong một diện mạo hoàn toàn khác.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:52

Đam mê chữa bệnh cứu người của Thủ tướng quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới”
Đam mê chữa bệnh cứu người của Thủ tướng quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới”

(Dân trí) - Thủ tướng Lotay Tshering của Bhutan, quốc gia tự nhận là “hạnh phúc nhất thế giới”, không chỉ là một nhân vật chính trị quyền lực mà còn là một bác sĩ luôn mong muốn chữa bệnh cứu người.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:51

Nga bắt giữ 3 Đại tá an ninh vì nghi ngờ nhận hối lộ và lừa đảo
Nga bắt giữ 3 Đại tá an ninh vì nghi ngờ nhận hối lộ và lừa đảo

Trưởng phòng chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, Cục K trực thuộc FSB (Cơ quan An ninh Liên bang Nga), Đại tá Kirill Cherkalin bị buộc tội nhận hối lộ. Cựu sĩ quan FSB Mikhail Gorbatov được cho là đã khai ra ông Kirill. Ngoài ra, có 2 Đại tá của Cục K là Dmitry Frolov và Andrei Vasilyev cũng đã bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:30

Chứng khoán toàn cầu "bốc hơi" 2.000 tỷ USD sau khi ông Trump áp thuế Trung Quốc
Chứng khoán toàn cầu "bốc hơi" 2.000 tỷ USD sau khi ông Trump áp thuế Trung Quốc

(Dân trí) - Chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đà giảm này có thể chưa dừng lại khi tuyên bố chính thức có hiệu lực từ hôm nay.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:03

Mỹ: Giằng co để giành lại túi xách, người phụ nữ gốc Việt bị cướp cán chết
Mỹ: Giằng co để giành lại túi xách, người phụ nữ gốc Việt bị cướp cán chết

(Dân trí) - Một người phụ nữ gốc Việt tại Mỹ đã bị 3 kẻ cướp cán chết khi cô giằng co để giành lại túi xách bị 1 tên trong số này giật được.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:41

"Tổng thống tự phong" Venezuela: Có thể chấp nhận Mỹ can thiệp quân sự
"Tổng thống tự phong" Venezuela: Có thể chấp nhận Mỹ can thiệp quân sự

(Dân trí) - Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, cho biết ông có thể chấp thuận đề xuất của Mỹ về việc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:07

Tổng thống Putin ôm cô giáo cũ trong ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít
Tổng thống Putin ôm cô giáo cũ trong ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vui mừng gặp lại cô giáo cũ trong tiệc chiêu đãi kỷ niệm 74 ngày chiến thắng phát xít tại điện Kremlin, thủ đô Moscow hôm qua.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:01

Đột kích một căn nhà, cảnh sát Mỹ phát hiện hơn 1.000 khẩu súng
Đột kích một căn nhà, cảnh sát Mỹ phát hiện hơn 1.000 khẩu súng

(Dân trí) - Khi khám xét một căn nhà ở khu Holmby Hills, Los Angeles, California (Mỹ), cảnh sát đã phát hiện hơn 1.000 khẩu súng được cất giấu tại đây.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:13

Hai vụ phóng tên lửa diễn ra gần như cùng lúc của Mỹ và Triều Tiên
Hai vụ phóng tên lửa diễn ra gần như cùng lúc của Mỹ và Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Triều Tiên đã phóng tên lửa gần như cùng lúc vào ngày hôm qua 9/5 từ 2 địa điểm cách xa nhau hàng nghìn km.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:17

Tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm trong “canh bạc rủi ro” với Iran
Tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm trong “canh bạc rủi ro” với Iran

(Dân trí) - Dù việc Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham tới gần Iran là để gửi thông điệp “nắn gân” quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng với cấu tạo địa lý tại khu vực này, kịch bản “pháo đài” của Mỹ bị Tehran đánh chìm có khả năng xảy ra.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:05

Nữ phóng viên vô tình bị cầu thủ Arsenal sút bóng trúng đầu
Nữ phóng viên vô tình bị cầu thủ Arsenal sút bóng trúng đầu

(Dân trí) - Một sự cố hy hữu đã xảy ra khi một cầu thủ Arsenal sút bóng trúng đầu một nữ phóng viên đang tác nghiệp tại sân.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:54

Phe đối lập Venezuela xin tị nạn hàng loạt sau cuộc đảo chính bất thành
Phe đối lập Venezuela xin tị nạn hàng loạt sau cuộc đảo chính bất thành

(Dân trí) - Nhiều nghị sĩ thuộc phe đối lập ở Venezuela đã xin tị nạn tại các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Caracas sau cuộc nổi dậy bất thành hồi cuối tháng trước nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa nối lại đàm phán, Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Vừa nối lại đàm phán, Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

(Dân trí) - (Dân trí) -Mỹ chính thức tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc kể từ ngày 10/5 vì cáo buộc Bắc Kinh rút lại thỏa thuận thương mại. Sau những động thái này, Tổng thống Donald Trump nói rằng đã nhận được thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:09

Video máy bay chiến đấu Nga nghi “vượt đầu” máy bay Mỹ tại Syria
Video máy bay chiến đấu Nga nghi “vượt đầu” máy bay Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy phương tiện được cho là máy bay chiến đấu “hổ mang chúa” Su-30SM của Nga đã “vượt đầu” một máy bay Mỹ tại một địa điểm được cho là ở Syria.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:40

Mỹ cảnh báo đáp trả nhanh chóng, quyết đoán nếu Iran "động binh"
Mỹ cảnh báo đáp trả nhanh chóng, quyết đoán nếu Iran "động binh"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo, Washington sẽ đáp trả "nhanh chóng và quyết đoán" bất cứ cuộc tấn công nào của Iran dù dưới hình thức trực tiếp hay ủy nhiệm nhằm vào các lợi ích hay công dân của Mỹ .

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:12

Cận cảnh dàn khí tài Nga phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh
Cận cảnh dàn khí tài Nga phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Nga đã phô diễn sức mạnh của hàng loạt khí tài quân sự hiện đại trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:26

Mỹ lần đầu bắt giữ tàu hàng Triều Tiên giữa lúc căng thẳng
Mỹ lần đầu bắt giữ tàu hàng Triều Tiên giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã lần đầu tiên bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên mà Washington cáo buộc vận chuyển than bất hợp pháp, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:57

Triều Tiên tuyên bố vừa tập trận tấn công tầm xa
Triều Tiên tuyên bố vừa tập trận tấn công tầm xa

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 10/5 cho biết, quân đội nước này vừa tiến hành một cuộc diễn tập tấn công tầm xa. Tuyên bố đưa ra sau khi Bình Nhưỡng bị nghi tiến hành vụ phóng tên lửa tầm ngắn lần 2 trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:02

Canada quản thúc giám đốc tài chính Huawei trong biệt thự gần 10 triệu USD
Canada quản thúc giám đốc tài chính Huawei trong biệt thự gần 10 triệu USD

Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) tiếp tục bị quản thúc tại Canada nhưng sẽ được chuyển đến biệt thự mới sửa trị giá hơn 9,6 triệu USD.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:34

Đài Loan hé lộ tàu ngầm tự đóng
Đài Loan hé lộ tàu ngầm tự đóng

(Dân trí) - Đài Loan đã hé lộ một số chi tiết về tàu ngầm mà hòn đảo sẽ tự đóng trong tương lai, nhằm nâng cao sức mạnh quân sự, sau khi không thể tìm được một nhà thầu nước ngoài nhận dự án, được cho là do áp lực từ phía Trung Quốc đại lục.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:29

“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tới Trung Đông “nắn gân” Iran
“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Mỹ đã đưa máy bay ném bom B-52H Stratofortress tới căn cứ ở Trung Đông gần Iran, động thái gửi thông điệp cảnh báo tới Tehran trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang căng thẳng gần đây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:18

Ông Trump muốn gì ở Iran?
Ông Trump muốn gì ở Iran?

Ngày 8/5 đánh dấu 1 năm chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:43

Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên người trong lúc phát biểu
Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên người trong lúc phát biểu

(Dân trí) - Câu nói đùa của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi bị gián bò lên người khi đang phát biểu trực tiếp đã khiến khán giả cười lớn.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:38

Kẻ đặt dao vào ngăn bàn Hoàng tử Nhật Bản thừa nhận ý định tấn công
Kẻ đặt dao vào ngăn bàn Hoàng tử Nhật Bản thừa nhận ý định tấn công

(Dân trí) - Người đàn ông trung niên đột nhập vào trường học và đặt dao trong ngăn bàn của Hoàng tử Hisahito thừa nhận rằng y định tấn công nhân vật hoàng gia 12 tuổi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:49