Vì sao Nhật Bản phản đối thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un của Hàn Quốc?

(Dân trí) - Nhật Bản phản đối việc Hàn Quốc đưa một món tráng miệng gây tranh cãi vào thực đơn chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước trong tuần này.

Món tráng miệng với phần trang trí in hình bản đồ bán đảo Triều Tiên thống nhất gây tranh cãi (Ảnh: Korea Times)
Món tráng miệng với phần trang trí in hình bản đồ bán đảo Triều Tiên thống nhất gây tranh cãi (Ảnh: Korea Times)

Theo đài NHK (Nhật Bản), ông Kenji Kanasugi, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đã lên tiếng phản đối quyết định lựa chọn thực đơn của Hàn Quốc trong cuộc gặp của ông với một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Hàn Quốc tại thủ đô Tokyo hôm qua 24/4.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã công bố danh sách các món ăn trong thực đơn tại bữa tiệc tối do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì để chiêu đãi ông Kim Jong-un nhân cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhà Hòa Bình ở làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27/4 tới. Một trong số các món được lựa chọn là món tráng miệng mousse xoài với phần trang trí là miếng sô cô la có in hình bản đồ bán đảo Triều Tiên thống nhất, bao gồm quần đảo Dokdo ở phía đông. Đây là khu vực Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Takeshima.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Trong khi đó, ông Kanasugi cho rằng đây là hành động không thể chấp nhận được và kêu gọi chính phủ Hàn Quốc bỏ món tráng miệng gây tranh cãi trong thực đơn đón tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây không phải lần đầu tiên Nhật Bản và Hàn Quốc tranh cãi về quần đảo Dokdo. Hồi tháng 11 năm ngoái, Nhật Bản cũng đã phản đối việc Hàn Quốc đưa một món ăn được chế biến từ loại tôm được đánh bắt gần quần đảo này để phục vụ trong bữa tiệc tối đón Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phía Hàn Quốc gọi đây là “tôm Dokdo”.

Đội cổ vũ Triều Tiên sử dụng lá cờ gây tranh cãi tại Thế vận hội ở Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)
Đội cổ vũ Triều Tiên sử dụng lá cờ gây tranh cãi tại Thế vận hội ở Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Tại Thế vận hội mùa Đông diễn ra ở Hàn Quốc hồi tháng 2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng gửi công hàm phản đối khi lá cờ in hình bán đảo Triều Tiên với quần đảo Dokdo xuất hiện tại sự kiện thể thao này. Trong khi Hàn Quốc tôn trọng quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc không sử dụng lá cờ gây tranh cãi để tránh chính trị hóa Olympic, đoàn thể thao và các vận động viên Triều Tiên vẫn sử dụng lá cờ này. Bình Nhưỡng nói rằng việc loại bỏ quần đảo Dokdo ra khỏi bản đồ bán đảo Triều Tiên sẽ làm tổn thương người dân sống trên bán đảo.

Nhóm đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima nằm trên biển Nhật Bản, còn người Hàn gọi là biển phía Đông. Nằm cách bán đảo Triều Tiên và đảo chính Honshu của Nhật Bản ở khoảng cách bằng nhau, Dokdo/Takeshima gồm hai đảo đá lớn và nhiều dải san hô nhỏ xung quanh tạo thành một khu vực rộng khoảng 0,21 km2.

Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu tranh chấp về chủ quyền nhóm đảo này từ đầu những năm 1950 và Hàn Quốc bắt đầu đưa một đơn vị đến đóng quân ở khu vực này từ năm 1954. Kể từ đó, Hàn Quốc vẫn duy trì một nhóm an ninh tại Dokdo/Takeshima, đồng thời xây dựng doanh trại, trạm giám sát, hải đăng, cảng và các cơ sở phục vụ cho việc neo đậu. Nhật Bản cho đến nay vẫn tuyên bố Hàn Quốc đang chiếm đóng trái phép nhóm đảo này.

Thành Đạt

Theo NHK