Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?

Không quân Nga và Bộ đội phòng thủ không gian - vũ trụ sẽ hợp nhất thành một quân chủng mới của Các lực lượng vũ trang Nga–Lực lượng Đường không-vũ trụ.
>>Chuyến bay ghép nối tàu vũ trụ Mỹ-Xô lịch sử - 40 năm nhìn lại
>>Nga-Trung "bắt tay" trong lĩnh vực không gian vũ trụ

1. Tin mới nhất

Thông tin này được hãng RIA Novosti ngày 3/8 cho biết, theo đó Lực lượng Đường không- vũ trụ (tên chính thức VKS – viết tắt tiếng Nga).

Quân chủng mới này sẽ có trong biên chế tổ chức của mình các lực lượng sau: không quân, lực lượng phòng không và phòng chống tên lửa, các đơn vị của lực lượng vũ trụ có chức năng đưa các thiết bị vũ trụ vào quỹ đạo và điều khiển chúng.

Theo Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu tại cuộc họp cán bộ toàn quân mới đây thì: “điều đó (thành lập VKS) cho phép chúng ta (Nga), thứ nhất, tập trung toàn bộ trách nhiệm về một đầu mối thống nhất trong công tác xây dựng chính sách phát triển các lực lượng chịu trách nhiệm giải quyết các nhiệm vụ trong lĩnh vực không gian-vũ trụ; thứ hai, bằng cách tích hợp chặt chẽ hơn (các thành phần) sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng các lực lượng và phương tiện của quân chủng mới, thứ ba, đảm bảo sự phát triển nhanh chóng hệ thống phòng thủ không gian-vũ trụ của đất nước.

Quân chủng mới (VKS) này của Các lực lượng vũ trang Nga chính thức hoạt động từ ngày 01/8/2015.

Về mặt tổ chức, VKS sẽ có ba binh chủng: Không quân, Bộ đội phòng không - phòng thủ chống tên lửa và Bộ đội vũ trụ.

Vi sao Nga thanh lap nong Luc luong Duong khong-vu tru?

Phóng tên lửa phòng không S-400 “Triumph” ban đêm tại Trường bắn Ashuluk tại Vùng Asrakhan trong cuộc tập trận chiến thuật của Bộ đội phòng thủ không gian – vũ trụ Nga . (Ảnh: Ruslan Krivobok/RIA Novosti)

2. Thành lập VKS được đánh giá là sự kiện nổi bật nhất trong lĩnh vực củng cố năng lực quốc phòng của Nga trong năm 2015.

VKS sẽ là một trong những thành phần chủ yếu đảm bảo khả năng quốc phòng của Nga và sẽ là “cái ô” để bảo vệ lãnh thổ Nga trước bất kỳ một cuộc tấn công bằng các phương tiện tấn công đường không- vũ trụ nào của đối phương tiềm năng.

Những thông tin về việc thành lập quân chủng mới này đã có từ năm 2014, cụ thể là tại Hội nghị bàn về lịch sử quân sự cuối năm 2014, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Arkadi Bakhin tuyên bố là VKS sẽ được thành lập và sẽ giữ vai trò trung tâm trong đảm bảo khả năng phòng thủ của Liên Bang Nga.

Như vậy, sau 01/8/2015, Các lực lượng vũ trang Liên Bang Nga sẽ có 3 quân chủng: 1/ Lục quân, 2/ Hạm đội (Hải quân), 3/ Các lực lượng không gian-vũ trụ và 02 binh chủng độc lập là Bộ đội tên lửa chiến lược và Bộ đội đổ bộ đường không (binh chủng đặc biệt tinh nhuệ của Nga - mới kỷ niệm 85 năm ngày thành lập ngày 02/8).

3. Tại sao phải thành lập VKS?

Theo các chuyên gia và các quan chức quân sự Nga thì có một số lý do sau đây:

Thứ nhất và là quan trọng nhất – Mỹ quyết tâm bằng mọi cách đạt được ưu thế quân sự trước Nga trong không gian- vũ trụ.

Như đã biết, Mỹ đã soạn thảo Học thuyết đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu “Prompt Global Strike – PGS” (như đã đề cập tới trong bài “Nga đã sẵn sàng cho chiến tranh kiểu mới”) sử dụng vũ khí siêu thanh và Mỹ đang ráo riết hiện thực hóa Học thuyết này.

Theo Arkadi Bakhin (Thứ trưởng thứ nhất BQP Nga như vừa đề cập ở trên) thì Mỹ đang tập trung nguồn lực vào “chiếm ưu thế trên không và trong không gian vũ trụ, tiến hành ngay từ giai đoạn đầu chiến dịch (nhằm vào Nga) các đòn tấn công vào các mục tiêu chiến lược và các mục tiêu có tầm quan trọng sống còn của Nga trong toàn bộ chiều sâu chiến lược của nước Nga”. Cũng theo A.Bakhin thì “các mối đe dọa đối với Nga trong không gian – vũ trụ sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”.

Còn chuyên gia phân tích quân sự Nga, Đại tá về hưu Viktor Baransev nhận xét rằng: “Mỹ đang tiếp tục quân sự hóa vũ trụ và tăng cường các hoạt động của mình trong không gian vũ trụ” trong khi hiện nay các lực lượng chịu trách nhiệm (phòng thủ ) không gian- vũ trụ của Nga đang rất phân tán, không có sự chỉ huy và điều hành thống nhất.

Một lý do khác – cũng rất quan trọng buộc Nga phải thành lập VKS – Mỹ ráo riết hiện thực hóa kế hoạch bố trí tại Châu Âu các thành phần của hệ thống phòng thủ chống tên lửa (MD) ngay cạnh biên giới Nga. Theo Phó chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa- chính trị (Nga) Konstantin Sivkov thì trên thực tế Mỹ đang biến cả khu vực Châu Âu thành một thành phần trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Còn một lý do nữa và nó có liên quan chặt chẽ đến hai lý do như đã nói ở trên – đó là NATO đang tăng cường lực lượng quân sự ở Châu Âu – vì thế mối đe dọa quân sự trực tiếp đối với Nga cũng ngày càng tăng.

NATO đang điều chuyển phương tiện kỹ thuật quân sự, vũ khí khí tài và luân phiên bố trí chúng trên lãnh thổ các nước Baltich (Latvia, Litva và Estonia), Ba Lan, Rumania, Bulgaria và tại các nước Châu Âu khác, thành lập các cụm quân phản ứng nhanh, ép các đối tác (của Mỹ) trong NATO tăng ngân sách quốc phòng và v.v..

Như vậy, hàng loạt các nhân tố chính trị-quân sự buộc Nga phải có phản ứng thích hợp và một trong những phản ứng đó là thống nhất tất cả các lực lượng và phương tiện để đánh trả có hiệu quả một cuộc tấn công đường không-vũ trụ của đối phương tiềm năng.

Các chuyên gia và giới chức quân sự Nga gần như nhất trí cho rằng các đòn tấn công đầu tiên vào các mục tiêu quân sự- chiến lược của Nga sẽ là đòn tấn công bằng các phương tiện tấn công đường không - vũ trụ.

Chính vì vậy mà nhiệm vụ của VKS mới được thành lập sẽ là kiềm chế và vô hiệu hóa các kế hoạch như vậy của Mỹ.

4. Cơ cấu tổ chức của VKS

Hiện chưa có các thông tin chính thức cụ thể về cơ cấu tổ chức của VKS ngoài những thông tin vừa nói ở trên, nhưng theo nhiều chuyên gia thì trong cơ cấu của VKS sẽ có 4 thành tố chủ yếu: hệ thống trinh sát và cảnh báo, hệ thống tiêu diệt (chế áp) sinh lực và phương tiện tấn công đường không- vũ trụ của đối phương tiềm năng, hệ thống chỉ huy – điều khiển và hệ thống đảm bảo.

Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ? - 2

 

Trạm radar di động trong các cuộc tập trận chiến thuật của Bộ đội phòng thủ không gian – vũ trụ Nga . (Ảnh: Ruslan Kribovok /RIA Novosti)

5. Mục tiêu – tối ưu hóa hệ thống phòng thủ đường không – vũ trụ

Cùng với việc thành lập VKS , từ nay tất cả các lực lượng và phương tiện chịu trách nhiệm “đương đầu” với đối phương trong phòng thủ đường không-vũ trụ sẽ hoạt động theo một ý đồ và kế hoạch thống nhất.

Đồng thời, với VKS Nga cũng sẽ giải quyết được nhiệm vụ bảo vệ hướng chiến lược Phía Bắc hiện đang được đánh giá là hướng nguy hiểm nhất đối với Nga nếu tính từ góc độ tiến hành các đòn tấn công đường không – vũ trụ (vào Nga).

Phó tư lệnh Bộ đội phòng thủ đường không- vũ trụ Nga Kirill Makarov đã từng tuyên bố là đến cuối năm 2015 Nga sẽ triển khai một cụm quân phòng thủ không gian-vũ trụ mạnh tại khu vực Bắc cực để giải quyết “điểm yếu” trên.

Theo những số liệu mới nhất, Bộ Tư lệnh chiến lược thống nhất (OSK- viết tắt tiếng Nga) “Hướng Bắc” mới được thành lập cuối năm 2014 đã được bổ sung một tập đoàn quân không quân và phòng không mới.

Lực lượng tấn công chủ yếu của Tập đoàn quân này là các máy bay tiêm kích –đánh chặn MiG-31 và các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Trong tuần trước, nhân ngày truyền thống của Hải quân Nga, Tư lệnh Hạm đội Biển Bắc (trực thuộc Bộ Tư lệnh “Phương Bắc”- NV) đô đốc Vladimir Korolev đã thông báo về việc Hạm đội này sẽ có thêm một binh đoàn mới. Đến thời điểm này, Bộ Tư lệnh chiến lược “Phương Bắc” vừa mới được tăng cường tiếp một sư đoàn phòng không và một trung đoàn không quân hỗn hợp.

Nói chung, đại đa số các chuyên gia quân sự Nga đều đánh giá tích cực việc thành lập VKS. Có thể dẫn ra sau đây nhận xét của chủ tịch Hội đồng các chuyên gia quân sự Nga Aleksandr Vladimirov:

“Nếu không có thành tố vũ trụ (trong hệ thống phòng thủ của Nga –NV) , nơi mà chúng ta đã mất ưu thế (xin nói rõ hơn về chủ đề này trong một bài khác –NV), thì chúng ta (Nga) không thể tiến hành bất cứ một cuộc chiến tranh nào” - và chính vì vậy mà “Nga cần phải dành một sự ưu tiên đặc biệt cho không gian vũ trụ”.

Theo Lê Hùng (tổng hợp)

Đất Việt

Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ? - 3

 

MỚI NHẤT
“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”
“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”

(Dân trí) - Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn quân đội Philippines cho rằng chỉ bằng cách tập hợp tiếng nói và sức mạnh, ASEAN mới có thể buộc Trung Quốc phải dừng tay.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:34

Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 4/8 thông báo nước này sẽ dành khoản ngân sách trị giá 89 tỷ đôla Úc, tương đương 65 tỷ USD, cho việc đóng hạm đội tàu chiến mới, bao gôm tàu khu trục và tàu tuần tra.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:30

Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan
Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan

109 người Duy Ngô Nhĩ bị Thái Lan trả về Trung Quốc hồi tháng trước đã tấn công cảnh sát trên chuyến bay đưa họ quay lại Tân Cương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực
Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực

AP đưa tin, ngày 4/8 Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trình Liên hợp quốc bản tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ rộng 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa của Bắc Cực.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:00

Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản
Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản

Siêu bão Soudelor- được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm, đang hướng tới Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc sau khi hoành hành ở quần đảo Bắc Marianas.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:00

Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại
Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại

Khí Mustard, Bom bay V-1, bom nguyên tử hay bom Napalm... được cho là những loại vũ khí ghê rợn nhất trong lịch sử nhân loại.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:00

Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ
Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ

Câu chuyện liên quan đến việc Sa hoàng Alexander II chuyển nhượng Alaska cho Mỹ đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi, một số chuyên gia thậm chí cho rằng Alaska theo tính giả thiết có thể được trả lại về Nga.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:00

Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do
Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do

(Dân trí) - Sau 2 năm rưỡi đàm phán tích cực và 14 phiên họp, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/8 đã thống nhất kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Đây là một trong những hiệp định có chất lượng cao nhất giữa hai bên, dự kiến đem lại lợi ích đối đa cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:49

Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên
Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên

Hàn Quốc tự tin tuyên bố nước này và Mỹ được trang bị tốt để phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên phóng tên lửa.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:00

Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo
Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo

(Dân trí) - Nhà đồng sáng lập Facebook, tỷ phú Dustin Moskovitz cùng vợ, ngày 3/8 đã quyết định tặng 25 triệu USD cho một quỹ từ thiện có tên GiveDirectly, chuyên hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:02

Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine
Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine

Theo các tổ chức từ thiện, Ukraine đang phải đối mặt với một "tình trạng khẩn cấp ngầm" vì sự thất bại của chính phủ trong việc lập kế hoạch cho gần 1,4 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột ở miền đông, khiến nhiều người trở thành vô gia cư và đang phải vật lộn để tìm nơi trú ẩn.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:00

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông
Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trong ngày họp thứ nhất của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại Malaysia, ngoại trưởng các nước thành viên đã nhất trí cần tăng cường đoàn kết, trách nhiệm và vai trò của ASEAN trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Hợp tác hướng tới tương lai - bài học lớn nhất trong quan hệ Việt-Mỹ
Hợp tác hướng tới tương lai - bài học lớn nhất trong quan hệ Việt-Mỹ

Muốn đạt được mức độ hợp tác cao hơn trong quan hệ Việt-Mỹ, hai bên cần đối thoại trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Thứ ba, 04/08/2015 - 07:00

Ukraine trở thành “vựa lúa” lớn nhất của Trung Quốc
Ukraine trở thành “vựa lúa” lớn nhất của Trung Quốc

Trong khi Mỹ và phương Tây áp đặt cấm vận chống Nga, Trung Quốc đẩy mạnh đầu đầu tư ở Ukraine và trở thành “người chiến thắng cuối cùng” tại cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 06:00

Diễn biến mới nhất vụ trụ trì Thiếu Lâm Tự nghi quan hệ tình ái
Diễn biến mới nhất vụ trụ trì Thiếu Lâm Tự nghi quan hệ tình ái

Sư Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) – người có biệt danh là “nhà sư CEO” do có nhiều hoạt động kinh doanh, bị cáo buộc biển thủ tiền và có quan hệ tình ái với nhiều người.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:30

Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy tiếng tăm Trung Quốc tự sát
Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy tiếng tăm Trung Quốc tự sát

(Dân trí) - Chủ tịch hãng chế tạo máy công nghiệp nặng China First Heavy Industries (CFHI) của Trung Quốc đã tự sát trong bối cảnh tập đoàn này đang bị điều tra tham nhũng, hãng thông tấn Xinhua ngày 4/8 đưa tin.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:22

Mỹ: Nhà du hành được trả 33 USD công tác phí khi lên Mặt Trăng
Mỹ: Nhà du hành được trả 33 USD công tác phí khi lên Mặt Trăng

(Dân trí) - Nhà du hành Mỹ Buzz Aldrin, người thứ hai đặt chân xuống Mặt Trăng 46 năm về trước mới đây đã công bố một số kỷ vật về chuyến đi, trong đó có phiếu thanh toán công tác phí vỏn vẹn 33,31 USD. Ông cũng phản bác những người cho rằng chuyến đi là giả.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:04

[Infographics] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều nước châu Á
[Infographics] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều nước châu Á

Các trận mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất tại nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Myanmar, Pakistan, Nepal, Việt Nam và Trung Quốc đã làm hàng trăm người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:00

Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia
Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia

Tiết lộ của cơ quan chống tham nhũng Malaysia về số tiền 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib lại càng làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:00

“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN
“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN

Bắc Kinh phải đối mặt với sức ép từ việc xây “đảo nhân tạo” trái phép, quy mô lớn ở Biển Đông trong các cuộc gặp cấp cao bàn về an ninh khu vực diễn ra trong tuần này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:30

Philippines quyết thảo luận về Biển Đông dù Trung Quốc né tránh
Philippines quyết thảo luận về Biển Đông dù Trung Quốc né tránh

(Dân trí) - Manila sẽ ủng hộ một kêu gọi của Mỹ nhằm ngừng cải tạo đất tại Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines ngày 4/8 tuyên bố, bất chấp lập trường của Bắc Kinh rằng các hội nghị cấp cao của ASEAN không nên thảo luân vấn đề này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:28

Quân đội Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn ngoài khơi Hawaii
Quân đội Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn ngoài khơi Hawaii

Hãng AP dẫn thông báo của Quân đội Mỹ ngày 3/8 cho biết, họ vừa thử thành công tên lửa đánh chặn có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo và máy bay.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:00

Mảnh vỡ nghi của MH370 thổi bùng cuộc “săn lùng kho báu” trên đảo Reunion
Mảnh vỡ nghi của MH370 thổi bùng cuộc “săn lùng kho báu” trên đảo Reunion

(Dân trí) - Kể từ khi một mảnh vỡ của cánh máy bay Boeing 777 được tìm thấy trôi dạt trên bờ biển, đảo Reunion vốn im lìm trên Ấn Độ Dương bỗng chốc “nổi tiếng” và đông nghẹt người tới săn tìm manh mối để giải mã bí ẩn MH370.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:45

Các Ngoại trưởng ARF quan ngại hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông
Các Ngoại trưởng ARF quan ngại hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Các Ngoại trưởng của hơn 20 quốc gia tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) sẽ ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về những hoạt động bồi lấp và xây dựng đảo quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:27