Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?

Dân trí Báo CNN của Mỹ liệt kê ra 5 lý do cho thấy việc đảng Dân chủ đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội không phải là điều dễ dàng và có thể gây ra tác dụng ngược “gậy ông đập lưng ông”.
>>Đảng Dân chủ họp khẩn, bàn việc đưa Tổng thống Trump ra luận tội
>>Tổng thống Trump: "Quốc hội không thể luận tội tôi"
>>Tổng thống Trump cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì không chủ trương luận tội

Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ trong Quốc hội dẫn đầu bởi lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: Guardian)

Ngày 22/5, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã tham gia một cuộc họp khẩn cấp bàn bạc về việc có nên đưa ông Trump ra luận tội hay không. Hiện thời, với nhiều nghị sĩ, câu hỏi được đặt ra là bao giờ quá trình luận tội diễn ra chứ không phải là liệu nó có nên diễn ra hay không.

Tuy nhiên, giữa “tâm bão” căng thẳng, một trong những thủ lĩnh của đảng Dân chủ ở lưỡng viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn tỏ ra thận trọng với mọi phát ngôn, ít nhất cho tới thời điểm này. CNN cho rằng chính trị gia kỳ cựu này có nhiều hơn 1 lý do để tin rằng phương án luận tội nếu làm không tới sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Đầu tiên, công chúng Mỹ dường như không thực sự mong muốn đưa ông Trump ra luận tội. Một khảo sát của CNN-SSRS thực hiện vào tháng này cho thấy chỉ 37% người Mỹ được hỏi ủng hộ luận tội, trong khi 59% phản đối động thái này. Cũng trong khảo sát này, 44% đồng ý rằng đảng Dân chủ đã đi quá xa trong việc điều tra ông Trump (tăng so với con số 38% khảo sát hồi tháng 3).

Với tình hình hiện tại ở 2 cơ quan lập pháp, xác suất luận tội thành công ông Trump là rất thấp. Ngay cả khi, Hạ viện Mỹ thu thập đủ số phiếu để tiến hành luận tội ông Trump, thì tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, kịch bản trên khó lòng lặp lại. Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller kết thúc với kết quả rằng đội ngũ ông Trump không thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và bỏ ngỏ kết luận Tổng thống Mỹ ngăn cản thực thi công lý. Chính vì vậy, lý do để đưa ông ra luận tội đến nay chưa đủ mạnh và nếu việc luận tội diễn ra, nó chỉ đơn thuần mang tính hình thức.  

Vì thế, nếu đảng Dân chủ quyết tâm đưa ông Trump ra luận tội, dư luận Mỹ có thể sẽ coi Tổng thống Mỹ là nạn nhân trong cuộc chiến đảng phái. Trong hơn 2 năm qua, ông Trump nhiều lần đã tự gọi mình là “nạn nhân” bị truyền thông đối xử bất công, là “nạn nhân” của cuộc “săn phù thủy” kéo dài. Nếu việc luận tội thất bại, ông Trump sẽ chỉ trích đảng Dân chủ có thù ghét với ông và lơ là đi trách nhiệm với nước Mỹ. Trong bối cảnh cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới gần, đây dường như không phải là một nước đi thông minh.  

Bà Pelosi đã trải qua lần luận tội năm 1998 với Tổng thống Bill Clinton và thời điểm đó ông Clinton đã được tha bổng một phần vì Thượng viện khi đó do đảng Dân chủ kiểm soát. Đây là một điểm tương đồng để bà Pelosi suy xét thiệt hơn với việc đưa ông Trump ra luận tội. Bà hiểu rằng nếu quá trình này diễn ra, nước Mỹ sẽ lại tiếp tục chia rẽ hơn nữa. Vì vậy, bà nói rằng chỉ khi nào có một lý do thực sự thuyết phục, nghiêm trọng và có tính lưỡng đảng, bà mới ủng hộ luận tội.

Mặt khác, định hướng của bà Pelosi trong cuộc bầu cử năm 2020 đã rõ ràng. Bà từng nhận định rằng đảng Dân chủ giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 là vì chiến lược tập trung vào chương trình chăm sóc sức khỏe và y tế. Đây cũng là định hướng mà bà muốn đảng Dân chủ tiếp nối trong năm 2020. Các khảo sát đã chứng minh rằng vấn đề chăm sóc sức khỏe và nhập cư là mối quan tâm hàng đầu của cử tri. Trong khi đó, một khảo sát của CNN hồi tháng 3 cho thấy không người nào khi được hỏi cho rằng báo cáo của ông Muller có ảnh hưởng quan trọng hàng đầu tới quyết định bỏ phiếu của họ.

Chính vì vậy, theo CNN, đảng Dân chủ sẽ có rất ít khả năng chọn con đường luận tội ông Trump vì sự rủi ro quá lớn cũng như điều mà họ tập trung hiện tại là giành được quyền kiểm soát lưỡng viện và Nhà Trắng trong năm tới.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tag :
MỚI NHẤT
Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích
Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích

(Dân trí) - Sở cảnh sát tại một thành phố bang Connecticut, Mỹ đã thỏa thuận với một nghi phạm đang chạy trốn rằng tên này sẽ ra đầu thú nếu tin truy nã của cảnh sát trên mạng xã hội Facebook đạt được 15.000 lượt yêu thích.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:26

Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường
Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường

(Dân trí) - Ba hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc là Air China, China Southern và China Eastern đã nộp đơn yêu cầu bồi thường từ tập đoàn máy bay Boeing sau khi các máy bay Beoing 737 Max bị cấm bay đồng loạt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:22

Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cáo buộc sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp của tân Tổng thống mới nhậm chức Volodymyr Zelenskiy là vi hiến và cảnh báo các nghị sĩ sẽ kiện quyết định này ra tòa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:29

Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"
Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"

(Dân trí) - Các tin tặc đã tấn công máy tính của chính quyền Baltimore, bang Maryland (Mỹ), khiến hệ thống máy tính bị tê liệt. Sau đó, tin tặc yêu cầu thành phố này phải trả tiền “chuộc” để thoát khỏi cảnh bị “bắt làm con tin”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:26

Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động
Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động

(Dân trí) - Gần 60.000 binh sĩ và cảnh sát Indonesia đã được triển khai trên các con phố ở thủ đô Jakarta hôm nay nhằm đối phó với cáo vụ bạo động, khi những người biểu tình xuống đường phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:10

6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột
6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột

(Dân trí) - Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Iran sẽ có một số “gọng kìm” để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh nhờ mạng lưới hậu thuẫn rộng khắp trong khu vực.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:48

"Quý bà thép" của chính trường Mỹ và sức mạnh mềm thách thức ông Trump
"Quý bà thép" của chính trường Mỹ và sức mạnh mềm thách thức ông Trump

(Dân trí) - Là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã chứng minh năng lực của một chính trị gia kỳ cựu, là một trong những đại diện của đảng Dân chủ trong “cuộc chiến” với một tổng thống khó đoán như ông Donald Trump.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:41

Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng sẽ đề xuất lại dự thảo luật nhằm cho phép trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc có liên quan tới các hoạt động bị Washington coi là “bất hợp pháp và nguy hiểm” của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:28

Video phi công F-16 nhảy dù trước khi máy bay lao thủng nóc nhà Mỹ
Video phi công F-16 nhảy dù trước khi máy bay lao thủng nóc nhà Mỹ

(Dân trí) - Đoạn video đã ghi lại khoảnh khắc phi công điều khiển máy bay F-16 nhảy dù thoát hiểm trước khi máy bay gặp nạn lao xuống và xuyên thủng mái của một nhà kho ở Mỹ hôm 16/5.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:24

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Xu thế hoài nghi hay hội nhập sẽ thắng thế?
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Xu thế hoài nghi hay hội nhập sẽ thắng thế?

Bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2019 đang chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng giữa chủ nghĩa dân túy và lực lượng ủng hộ một châu Âu hội nhập.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:02

Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng
Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:53

“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông
“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông

(Dân trí) - Những tàu đánh bắt “hủy diệt nhất” của Trung Quốc đã quay trở lại Biển Đông trong 6 tháng qua để khai thác tràn lan sò tai tượng quý hiếm, phá hủy nhiều rạn san hô rộng lớn tại vùng biển này.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã cử 2 tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan, động thái có thể làm Trung Quốc tức giận trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại đang leo thang.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:19

Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video mới được hé lộ cho thấy đoàn xe của Iran đã chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới vịnh Ba Tư trong bối cảnh Mỹ cũng triển khai các khí tài quân sự tới khu vực này để đối phó với mối đe dọa từ Tehran.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:40

Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân
Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang tiếp tục từ chối đơn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chặn trát của Quốc hội gửi tới ngân hàng Deutsche và Capital One nhằm thu thập thông tin tài chính cá nhân của người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:56

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết
Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết

(Dân trí) - Một cuộc xô xát giữa các lực lượng an ninh Indonesia và đám đông biểu tình giận dữ về kết quả bầu cử tổng thống đã diễn ra ở thủ đô Jakarta trong đêm thứ 2 liên tiếp, biến thủ đô của quốc gia Đông Nam Á thành một chiến trường với hơi cay, đạn cao su, đá và pháo.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:15

Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ
Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela đã ra lệnh cho quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để đối phó với nguy cơ xâm lược của Mỹ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng có xu hướng tăng nhiệt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:46

Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib
Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Nga cáo buộc chính quyền Mỹ đã khởi phát một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch nhằm đổ lỗi cho Nga tấn công các mục tiêu thường dân tại tỉnh Idlib, Syria.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:41

Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón
Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón

(Dân trí) - Bang Washington của Mỹ đã ban hành một luật cho phép dùng thi thể người chết thành phân bón hữu cơ. Động thái này đã vấp phải phản ứng trái chiều từ dư luận.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:06

Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã đề nghị Lầu Năm Góc triển khai thêm 10.000 binh sĩ tới Trung Đông do lo ngại mối đe dọa từ Iran trong thời gian gần đây.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:54

Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới
Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Ấn Độ cho biết họ đang hợp tác cùng với Nga để chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:46

Khủng bố nã 17 tên lửa vào căn cứ không quân Nga tại Syria
Khủng bố nã 17 tên lửa vào căn cứ không quân Nga tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo các phần tử khủng bố Al-Nusra đã phóng 17 tên lửa vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:12

Tướng Iran tin Mỹ và đồng minh sẽ “không dám” tấn công
Tướng Iran tin Mỹ và đồng minh sẽ “không dám” tấn công

(Dân trí) - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tin rằng Mỹ và đồng minh sẽ tránh tấn công Iran vì các nước này sẽ vấp phải sự phản kháng tương xứng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:46

Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ
Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ

(Dân trí) - Mỹ đã đưa ra hàng loạt cáo buộc nhằm vào Huawei như liên kết với chính phủ Trung Quốc, vi phạm lệnh trừng phạt Iran, đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ hay cạnh tranh về công nghệ tương lai trước khi đưa ra lệnh cấm cứng rắn với tập đoàn này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:46