Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận

(Dân trí) - Caracas cho biết các máy bay do thám của Mỹ tiếp tục vào vùng trời do Venezuela quản lý.

Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận - 1

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Boeing E-3 của Mỹ (Ảnh minh họa: Boeing)

Trong thông báo ngày 27/7, Bộ chỉ huy chiến lược tác chiến trực thuộc lực lượng vũ trang Venezuela cho hay: “Hôm nay, các máy bay do thám Mỹ một lần nữa đi vào khu vực không phận do Venezuela kiểm soát. Đây là hành động vi phạm an ninh hàng không và các hiệp định quốc tế. Mỹ tiếp tục công khai xúc phạm quốc gia chúng ta”.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Venezuela cáo buộc máy bay Mỹ xâm phậm không phân nước này.

Ngày 20/7, Venezuela cho biết một ngày trước đó, máy bay trinh sát của quân đội Mỹ đã tiến vào không phận của Venezuela trong chuyến bay kéo dài 1 giờ đồng hồ. Venezuela đã điều máy bay đánh chặn tới theo sát đường đi nước bước của máy bay Mỹ. Caracas cảnh báo rằng những vụ việc như thế này có thể được coi là mối đe dọa nghiêm trọng.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Phó Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa Venezuela Diosdado Cabello ngày 27/7 đã dự đoán rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ đưa thủy quân lục chiến tới quốc gia Nam Mỹ trong thời gian tới.

“Chúng tôi là một quốc gia nhỏ và Mỹ dường như sẽ đưa thủy quân lục chiến vào”, ông Cabello phát biểu, tuy nhiên không trích dẫn hay cung cấp bất cứ bằng chứng nào về dự đoán của mình.

Căng thẳng Mỹ - Venezuela leo thang từ tháng 1 năm nay kể từ khi lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tự phong làm tổng thống lâm thời và bác bỏ sự lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Mỹ và một số các đồng minh ở Phương Tây đã đứng về phía ông Guaido.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố rằng họ nghiêng về phương án dùng lệnh trừng phạt và ngoại giao gây áp lực buộc ông Maduro xuống chức, tuy nhiên vẫn bỏ ngỏ phương án sử dụng quân sự.

Ông Cabello hiện là quan chức chủ trì của Hội đồng Lập hiến, cơ quan lập pháp đối đầu với quốc hội do ông Guaido đứng đầu. Theo Reuters, ông Cabello được coi là nhân vật quyền lực thứ 2 trong chính phủ Venezuela chỉ sau ông Maduro.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm