1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vệ tinh Hàn Quốc gửi tín hiệu về trái đất

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc hôm nay cho biết vệ tinh đầu tiên được phóng lên từ lãnh thổ nước đang hoạt động bình thường và đã có liên lạc đầu tiên với một trạm mặt đất.

Tên lửa Naro được phóng đi hôm 30/1

Tên lửa Naro được phóng đi hôm 30/1

Trung tâm nghiên cứu công nghệ vệ tinh tại Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc tại thành phố Daejeon thông báo liên lạc đầu tiên với vệ tinh STSAT-2C đã được thực hiện lúc 3h27 sáng nay giờ địa phương.

Trong một tuyên bố ngắn gọn đưa ra ngày 31/1, Bộ khoa học Hàn Quốc nói vệ tinh hoạt động bình thường và đang truyền dữ liệu về trái đất.

Vệ tinh STSAT-2C được tên lửa KSLV-1, còn được gọi là Naro, đưa lên quỹ đạo vào chiều qua, trở thành vụ phóng vệ tinh thành công đầu tiên do Hàn Quốc tự thực hiện sau 2 nỗ lực không thành vào năm 2009 và 2010.

“Vào 4 giờ chiều ngày 30/1, Nara đã được phóng thành công. Vệ tinh được triển khai 9 phút sau vụ phóng và một cuộc phân tích các dữ liệu liên quan cho thấy vệ tinh đã đi vào quỹ đạo mục tiêu”, hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ trưởng khoa học Hàn Quốc Lee Ju-ho hôm qua.

Tên lửa Naro của Hàn Quốc được chế tạo với sự trợ giúp của Nga. Trung tâm vũ trụ Khrunichev (Nga) đã chế tạo tầng đầu của tên lửa Naro theo một thoả thuận ký kết hồi năm 2004. Tầng thứ 2 của tên lửa và vệ tinh STSAT-2C được thiết kế và chế tạo tại Hàn Quốc.

Vụ phóng tên lửa thành công của Hàn Quốc được xem là một dấu mốc quan trọng trong chương trình vũ trụ của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và đưa nước này gia nhập câu lạc bộ các quốc gia trên thế giới có khả năng phóng tên lửa trên lãnh thổ nước mình.

An Bình
Theo Ria