Vai trò của quân đội Nga tròn 1 năm tham chiến diệt IS ở Syria

Trong một buổi phỏng vấn mới đây với Sputnik, một sĩ quan quân đội Syria đã nhắc đến vai trò của lực lượng vũ trang Nga, kể từ khi tham gia hoạt động chống khủng bố tại Syria vào ngày 30-9-2015 đến nay.

Vai trò của quân đội Nga tròn 1 năm tham chiến diệt IS ở Syria - 1

Phi công Nga trước giờ không kích diệt khủng bố ở Syria

Cho đến ngày 30-9-2016 là tròn 1 năm kể từ khi quân đội Nga bắt đầu tham gia chiến dịch không kích diệt khủng bố ở Syria, theo lời đề nghị chính thức của chính quyền Damascus.

"Trong một năm qua, các chiến đấu cơ của lực lượng không quân Nga đã đập tan hàng nghìn mục tiêu và căn cứ địa của các tổ chức khủng bố, phá hủy nhiều đoàn xe chở dầu lậu và kho dầu của những kẻ Hồi giáo cực đoan, tiêu diệt hàng nghìn phiến quân, hỗ trợ quân đội Syria từ trên không, cung cấp viện trợ nhân đạo cho các thành phố bị bao vây, và các hoạt động nhân đạo khác", viên sĩ quan quân đội Syria phối hợp tác chiến với không quân Nga ở tỉnh Latakia nói, và cho biết thêm: "Chỉ riêng ở tỉnh Latakia, các đơn vị quân đội Syria, được sự hỗ trợ tích cực của các chiến đấu cơ Nga, đã giải phóng hàng chục làng mạc, đưa hàng nghìn người dân đã trở về nhà. Hàng trăm vị trí chiến lược hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria. Người dân Latakia không còn bị đe dọa bởi súng cối của những kẻ khủng bố, vì chúng đã bị đẩy lùi ra khỏi khu vực này".

Ngoài ra, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin tình báo kịp thời giữa quân đội Nga và Syria, chiến dịch diệt khủng bố đã có những thành công đáng kể, không như những gì mà liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu chỉ lớn tiếng tuyên bố mà không thể thực hiện.

Sự tham gia của Nga ở Syria đã gây ra những bất lợi cho lực lượng nổi dậy trên mặt đất, và tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria đẩy lùi phe đối lập.

Nhiều chỉ huy IS, al-Nusra Front và các nhóm khủng bố vũ trang khác đã bị không quân Nga dội bom tiêu diệt. Phiến quân đã bị hao tổn nghiêm trọng cả về nhân lực, và trang thiết bị quân sự. Nhiều vùng lãnh thổ ở Syria giờ đây đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ.

Các sĩ quan quân đội Syria cũng không quên ca ngợi đội kỹ sư rà phá bom mìn của Nga đã rất cẩn thận khi tiến hành tháo dỡ các thiết bị nổ do phiến quân Hồi giáo trước khi rút chạy khỏi Palmyra đã cài sẵn hàng loạt bom mìn rải rác bên trong thành phố, bởi họ hiểu được rằng, Palmyra là di tích lịch sử quan trọng đối với nền văn hóa thế giới, nên cần phải bảo tồn Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận.

Theo Vũ Tú/ Sputnik

An ninh thủ đô

Bài liên quan
Đang được quan tâm