Nga, Mỹ “khẩu chiến” quyết liệt về Syria tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua 25/9, Đại sứ Mỹ và Nga tại Liên Hợp Quốc đã lời qua tiếng lại về chiến dịch không kích của Moscow nhằm hỗ trợ quân đội chính phủ Syria, điều mà Washington cho là “dã man”.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power. (Nguồn: Reuters)
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power. (Nguồn: Reuters)

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 25/9 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để bàn về vấn đề Syria. Tại đây, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đã “tố” Nga nói dối về những hành vi của mình ở Syria, đồng thời cho rằng Moscow cùng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tàn phá Aleppo, thành phố được xem là biểu tượng của khu vực Trung Đông.

“Những gì Nga đang hỗ trợ và thực hiện không phải là chống khủng bố. Đó là việc làm dã man. Thay vì theo đuổi hòa bình, Nga và (Tổng thống) Assad đã gây ra chiến tranh, dội bom các bệnh viện và đoàn cứu trợ nhân đạo”, BBC dẫn lời bà Power nói.

Đại sứ Mỹ cho rằng Nga đang chuẩn bị tiến hành các cuộc không kích nhằm vào khu vực đông Aleppo ngay cả khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cam kết với Liên Hợp Quốc rằng Moscow sẽ ủng hộ giải pháp hòa bình đối với Syria.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin khẳng định các lực lượng Syria đang nỗ lực tiêu diệt khủng bố ở Aleppo và luôn hạn chế gây tổn hại cho dân thường tới mức thấp nhất có thể. Ông Churkin cũng nhận định rằng việc mang lại hòa bình cho Syria “gần như một nhiệm vụ bất khả thi” ở thời điểm hiện tại. Ông cũng cáo buộc các các nhóm vũ trang đối lập đã phá hoại thỏa thuận ngừng bắn. Từ sau khi thỏa thuận này bị phá vỡ, Moscow luôn phủ nhận có liên quan đến những vụ không kích ở Syria.

Aleppo, thành phố phía bắc của Syria, thời gian qua đã trở thành chiến trường chính trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này. Cả Nga và Mỹ đều đang tìm cách cứu vãn một thỏa thuận ngừng bắn vốn đã đổ vỡ trên thực tế sau khi một đoàn xe cứu trợ nhân đạo bị tấn công hồi tuần trước.

Thành Đạt

Theo BBC

Đang được quan tâm