Thứ hai, 25/06/2018 - 09:47

Uy lực thực sự của không quân Triều Tiên

Dân trí Triều Tiên có lực lượng không quân được đánh giá là mạnh về số lượng, song năng lực thực sự vẫn chưa theo kịp Mỹ và Hàn Quốc.
 >> Vũ khí “bay giật lùi” của Không quân Triều Tiên
 >> Bên trong triển lãm hàng không đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên

Triển lãm hàng không đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi trên một máy bay chiến đấu của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi trên một máy bay chiến đấu của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Theo báo cáo mới được công bố gần đây của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) về quân đội Triều Tiên, Không quân Triều Tiên hiện có 110.000 quân nhân, bao gồm lực lượng nhân sự phụ trách gần 1.650 máy bay. Không quân Triều Tiên có khoảng 820 máy bay chiến đấu, 30 máy bay trinh sát và 330 máy bay vận tải.

“Khi xảy ra chiến tranh, lực lượng không quân Triều Tiên có khả năng tiến hành các cuộc không kích ném bom chiến thuật và chiến lược hạn chế trong ngắn hạn và tấn công bất ngờ”, báo cáo của IISS cho biết.

Do các máy bay của Không quân Triều Tiên được bố trí rải khắp lãnh thổ nên Bình Nhưỡng có thể “tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ chỉ huy và kiểm soát, các cơ sở phòng không và công nghiệp mà không cần sắp xếp lại hoặc di dời vị trí của các máy bay”.

Theo báo cáo của IISS, những máy bay tốt nhất của Triều Tiên gồm máy bay chiến đấu MiG-29 với số lượng vài chục chiếc, 46 máy bay chiến đấu MiG-23 và khoảng 30 máy bay tấn công mặt đất Su-25.

“Các máy bay còn lại cũ hơn và hoạt động kém hiệu quả hơn, gồm các máy bay chiến đấu MiG-15, MiG-17/J-5, MiG-19/J-6, MiG-21/J-7 và máy bay ném bom hạng nhẹ Il-28/H-5”, IISS cho biết.

IISS nhận định tất cả các máy bay trên của Triều Tiên đều được sản xuất từ những năm 1980, do vậy chúng không đủ khả năng tham gia vào các cuộc chiến tranh điện tử trong môi trường gây nhiễu như hiện nay. Theo IISS, đây là điều mà Mỹ có thể sẽ tính đến nếu xảy ra xung đột với Triều Tiên.

Gần như tất cả các máy bay của Mỹ đều có khả năng gây nhiễu. Thậm chí các máy bay có khả năng tác chiến điện tử đặc biệt có thể được phóng từ tàu sân bay của Mỹ trong các cuộc xung đột. Ngoài ra, Mỹ và Hàn Quốc còn có khả năng giám sát máy bay qua vệ tinh và máy bay trinh sát không người lái, cho phép hai nước này ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công bất ngờ nào từ Triều Tiên.

Một điểm yếu nữa thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với việc sở hữu các máy bay đời cũ là các phi công Triều Tiên không được huấn luyện đầy đủ. Do Triều Tiên phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc về nguồn nhiên liệu máy bay trong khi đây lại là mặt hàng bị cấm theo lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, nên Bình Nhưỡng buộc phải tiết kiệm số nhiên liệu ít ỏi mà họ có được hiện nay. Điều đó đồng nghĩa với việc các phi công Triều Tiên có ít thời gian bay và gần như không có nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng đối phó với máy bay đối thủ.

Vì lý do trên, Triều Tiên đã xây dựng các hầm chứa máy bay dưới mặt đất, được gia cố chắc chắn để chống bom. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng sử dụng các tên lửa đất đối không để đối phó với các cuộc không kích.

Báo cáo của IISS nhận định Không quân Triều Tiên có thể gây ấn tượng về quy mô, nhưng thực tế cho thấy họ vẫn không thể theo kịp năng lực của Không quân Mỹ và Hàn Quốc.

Thành Đạt

Theo Business Insider