Ứng viên tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát ngôn về thịt chó

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một chính trị gia được xem là ứng viên tranh cử tổng thống tiềm năng của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập tại Hàn Quốc đã gây tranh cãi khi ông này đưa ra ý kiến về việc ăn thịt chó.

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát ngôn về thịt chó - 1

Ông Yoon Seok-youl từng là tổng công tố Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap).

Trong phiên tranh luận trên truyền hình hôm 31/10 với các ứng viên tổng thống đối thủ trong nội bộ đảng PPP, ông Yoon Seok-youl, 60 tuổi, người được xem là có tiềm năng sẽ thành đại diện của đảng, đã đưa ra quan điểm về việc ăn thịt chó.

Cụ thể, ông Yoon cho rằng, việc tiêu thụ thịt của những đàn chó chuyên được nuôi để làm thực phẩm không bị coi là ngược đãi động vật.

Các cuộc thảo luận về việc cấm ăn thịt chó đã được đưa ra bàn bạc, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp diễn ra vào năm tới. Hồi tháng 9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nước này có thể cần phải cấm việc tiêu thụ thịt chó làm món ăn.

Trong cuộc tranh luận cuối tuần qua, ông Yoon được đối thủ Yoo Seong-min cũng từ đảng PPP hỏi về quan điểm của ông liên quan tới chủ đề này.

"Xem xét tới việc có 15 triệu người nuôi thú cưng ở quốc gia này, việc tiêu thụ thịt chó là một chủ đề rất nhạy cảm. Liệu chúng ta coi ăn thịt chó là vấn đề cá nhân có hợp lý hay không khi điều này liên quan mật thiết tới ngược đãi động vật?", ông Yoo đặt câu hỏi.

Ông Yoon trả lời: "Việc tiêu thụ thịt chó không phải là ngược đãi động vật vì chó nuôi lấy thịt được nuôi dưỡng trong môi trường khác với chó được nuôi làm thú cưng".

Sau đó, ông Yoon không đưa ra được câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi của ông Yoo về việc liệu những con chó trong trang trại thịt có nên được đối xử khác với những con chó được nuôi như thú cưng hay không.

Mặt khác, ông Yoon, cựu tổng công tố Hàn Quốc, lại đang nuôi 4 con chó và 3 con mèo ở nhà. Vì vậy, ý kiến của ông đã gây ra tranh cãi trong dư luận.

Ngày 2/11, khoảng 100 nhóm hoạt động vì quyền động vật đã công bố một bức thư phản đối phát ngôn của ông Yoon và cho rằng ông nên đưa ra lời xin lỗi.

"Việc phân chia giữa chó để tiêu thụ như thịt và chó là vật nuôi chỉ là cách lý giải của những người kinh doanh thịt chó", lá thư viết. Các nhà hoạt động cũng kêu gọi ông Yoon hợp tác trong việc hợp thức hóa lệnh cấm tiêu thụ thịt chó như thức ăn.  

Theo AFP, thịt chó từ lâu đã trở thành một món ăn của người Hàn Quốc, với khoảng 1 triệu con chó được cho bị giết lấy thịt hàng năm. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thịt chó đã có xu hướng giảm trong những năm qua vì nhiều người bắt đầu coi chó là thú nuôi và bạn đồng hành, hơn là thực phẩm.

Một số người trẻ tuổi ở Hàn Quốc hiện cũng không muốn ăn thịt chó và chính phủ nước này cũng nhận được nhiều áp lực từ các nhà hoạt động về quyền động vật. Một khảo sát tháng trước cho biết, 78% người được hỏi tin rằng việc giết mổ và bán thịt chó, mèo nên bị cấm.

Hiện nhiều người Hàn Quốc nuôi chó ở nhà, nhưng nước này vẫn còn các trang trại chó hoạt động, và đây là nơi nuôi những con vật này để cung cấp thịt làm món ăn.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM