Thứ tư, 17/04/2019 - 20:41

Ứng viên Cộng hòa đầu tiên "tuyên chiến" với ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thách thức đầu tiên từ chính đảng Cộng hòa của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ứng viên Cộng hòa đầu tiên tuyên chiến với ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020 - 1

Ông Donald Trump (trái) và ông Bill Weld (Ảnh: Mirror)

Ông Bill Weld, cựu Thống đốc bang Masachusetts, đã trở thành chính trị gia đầu tiên trong đảng Cộng Hòa chính thức tuyên bố đối đầu với ông Trump trong kỳ tranh cử tổng thống năm 2020.

Chính trị gia 73 tuổi đã khởi động chiến dịch tranh cử bằng một đoạn video ngắn nhấn mạnh sự khác biệt giữa phong cách làm việc của ông và Tổng thống đương nhiệm.

Tuy nhiên, ông Weld được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc đua giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Cộng hòa.

Ông Weld là thống đốc bang Masachusetts từ năm 1991 đến năm 1997, và trước đó ông từng làm việc tại Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Trả lời phỏng vấn trên kênh CNN, ông Weld nói: “Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta phải chịu đựng thêm 6 năm những vấn đề phát sinh từ Nhà Trắng trong hai năm vừa qua thì đó quả thật là một thảm kịch về mặt chính trị. Vì thế tôi sẽ cảm thấy hổ thẹn với bản thân nếu mình không đứng ra tranh cử lần này.”

Đoạn video vận động bầu cử của Weld nhấn mạnh kinh nghiệm hoạt động liên đảng của ông với cương vị là một chính trị gia đảng Cộng hòa đã đắc cử tại một bang thiên về Dân chủ như Massachusetts. Trong video, tương phản với các thành tích hoạt động chính trị của ông là các đoạn phát biểu mang tính khiêu khích của tổng thống Trump.

Kết thúc đoạn video 3 phút này là khẩu hiệu: “Một nước Mỹ tốt đẹp hơn bắt đầu từ đây.”

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối chiến dịch tranh cử này, nhấn mạnh thêm tỉ lệ thắng mong manh của ông Weld. Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tuyên bố: “Mọi nỗ lực thách thức giành vị trí ứng cử viên của Tổng thống Trump đều chắc chắc sẽ không đi đến đâu.”

Mới đây, chiến dịch của ông Trump tuyên bố đã vận động được 30 triệu USD trong quý I/2019, vượt xa quỹ vận động của bất kỳ ừng cử viên Dân chủ nào.

Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, người từng thua ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, đã lên tiếng kêu gọi một ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh cử và giành ghế tổng thống trong năm sau.

Trong vài tháng gần đây, cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich và Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cũng đã được xem là các đối thủ tiềm năng giành vị trí ứng cử viên đảng Cộng hòa từ ông Trump.

Vào đầu năm tới, các cử tri đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ sẽ bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng cử viên đại diện cho đảng của mình trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Các tổng thống đương nhiệm thường không gặp phải sự thách thức từ trong đảng của mình, và chỉ một vài người từng đánh mất vị trí ứng cử viên đại diện đảng.

Nguyễn Trung

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất