Thứ sáu, 30/11/2018 - 19:07

Ukraine tiết lộ lý do đưa 3 tàu chiến đến eo biển Kerch

Dân trí

Kiev đã điều 3 tàu hải quân đến eo biển Kerch do Nga kiểm soát nhằm thể hiện sự hiện diện trong khu vực, phô diễn năng lực của các tàu, Tư lệnh Hải quân Ukraine Ihor Voronchenko cho biết.

Thủy thủ tàu hải quân Ukraine thừa nhận xâm phạm lãnh hải Nga


Ba tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Crimea sau khi bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch. (Ảnh: Tass)

Ba tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Crimea sau khi bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch. (Ảnh: Tass)

"Chúng tôi muốn thể hiện bộ mặt của chúng tôi ở eo biển Kerch và biển Azov, và phô diễn năng lực của các tàu hải quân này", hãng tin UNIAN của Ukraine dẫn lời Tư lệnh Hải quân Ihor Voronchenko cho biết ngày 29/11. Tư lệnh Ukraine cho biết thêm, ông không coi quyết định điều các tàu này tới khu vực là một sai lầm.

Ba tàu mà ông Voronchenko đề cập đến là hai tàu pháo binh bọc thép và một tàu kéo của Hải quân Ukraine bị lực lượng tuần duyên Nga bắt giữ hôm 25/11 vì bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết đã tìm thấy nhiều vũ khí và tài liệu được cho là mật lệnh yêu cầu các thủy thủ Ukraine đưa tàu từ cảng Odessa ở Biển Đen đến cảng Mariupol ở biển Azov qua eo biển Kerch.

Sau vụ việc trên, Ukraine đã ban bố lệnh thiết quân luật trong vòng 1 tháng, thực hiện các hạn chế đối với công dân Nga. Biên phòng Ukraine bắt đầu cấm tất cả nam giới trưởng thành người Nga nhập cảnh vào nước này.

Trong một diễn biến liên quan khác, Nga đã triển khai một hệ thống tên lửa Pantsir-S và một tiểu đoàn pháo phòng không đến Crimea ngay sau căng thẳng ở eo biển Kerch. Nga dự kiến sẽ đưa vào biên chế thêm 1 tổ hợp phòng không S-400 ở Crimea trước thời điểm cuối năm. Đây sẽ là tổ hợp S-400 thứ 4 mà Nga triển khai ở Crimea kể từ sau khi Nga cho phép bán đảo Crimea sáp nhập lãnh thổ hồi tháng 3/2014.

Minh Phương

Theo Sputnik