Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về gia nhập NATO

(Dân trí) - Bất chấp phản ứng dữ dội từ Nga và cự tuyệt của Đức, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vẫn không từ bỏ ý định gia nhập NATO với tuyên bố sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Tổng thống Poroshenko coi việc Ukraine gia nhập NATO là “điều cấp bách”
Tổng thống Poroshenko coi việc Ukraine gia nhập NATO là “điều cấp bách”

Phát biểu tại cuộc họp báo chung hôm 24/11 với Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite, ông Poroshenko nhận định vấn đề Ukraine có gia nhập Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không hoàn toàn thuộc về quyết định của người dân.

"Chúng ta đã xây dựng được những tiêu chí để Ukraine áp ứng các yêu cầu của NATO. Chỉ sau khi đạt được điều đó, nhân dân Ukraine sẽ quyết định tham gia hay không tham gia NATO trong một cuộc trưng cầu", hãng tin Interfax-Ukraine dẫn lời ông Poroshenko.

Đây là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Poroshenko trong việc đưa Ukraine xích lại gần hơn với phương Tây, bất chấp phản đối của Nga và lời từ chối của Đức.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định hiện tại chưa phải là thời điểm tiếp nhận Ukraine vào liên minh quân sự NATO cũng như Liên minh châu Âu (EU). Chính phủ Đức chỉ ủng hộ quan hệ đối tác giữa Ukraine với hai liên minh kinh tế và quân sự lớn này của châu Âu.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cho rằng chính phủ Ukraine chưa có đủ những cải cách cần thiết để có thể đứng trong hàng ngũ phương Tây và quan trọng hơn là phương Tây không nên làm mất kênh đối thoại với Nga cũng như Tổng thống Vladimir Putin, người có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 và sẽ lãnh đạo nước Nga đến năm 2024.

Về phần mình, Nga cũng kiên quyết phản đối Ukaine gia nhập NATO, cảnh báo hành động này sẽ mang lại những hậu quả khôn lường đối với quốc gia Đông Âu láng giềng. Ngoại trưởng Sergei Lavrov yêu cầu phương Tây phải “đảm bảo 100%” rằng việc trao cho Ukraine quy chế thành viên NATO sẽ không bao giờ thành hiện thực. Ông cũng lên tiếng tố cáo phương Tây có mưu đồ lật đổ chế độ tại Nga.

Việc Ukraine tìm cách ngả sang EU và NATO là nguyên nhân chính đẩy quốc gia Đông Âu này rơi vào tình trạng xung đột và chia cắt hơn một năm qua, đồng thời khiến quan hệ Đông - Tây rơi xuống đáy thể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Trong bình luận mới nhất về quan hệ giữa Nga và phương Tây, tờ Le Figaro của Pháp viết rằng “bức màn sắt đang trở lại” và rằng giữa Mátxcơva và Kiev đang mang giọng sặc mùi chiến tranh.

Vũ Anh
Tổng hợp