Ukraine quốc hữu hóa công ty động cơ máy bay để ngăn Trung Quốc thâu tóm

(Dân trí) - Ukraine tuyên bố kế hoạch quốc hữu hóa công ty sản xuất động cơ máy bay Motor Sich - nơi nhà đầu tư Trung Quốc hiện được cho đã nắm tới 75% cổ phần.

Ukraine quốc hữu hóa công ty động cơ máy bay để ngăn Trung Quốc thâu tóm - 1

Một nhà máy của Motor Sich ở Zaporizhia, Ukraine (Ảnh: The Washington Post).

Chính quyền Ukraine ngày 11/3 công bố sẽ quốc hữu hóa Motor Sich, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng được cho sẽ làm Mỹ hài lòng.

"Quyết định đã được đưa ra nhằm đưa Motor Sich trở về với người dân Ukraine", ông Oleksiy Danylov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, cho biết sau một cuộc họp của cơ quan này. Ông nhấn mạnh việc quốc hữu hóa sẽ diễn ra sớm theo quy trình pháp lý.

Trước đó, công ty Trung Quốc Skyrizon Aviation trong những năm qua được cho đã thâu tóm 75% cổ phần trong Motor Sich, hãng tin Interfax-Ukraine dẫn nguồn tin chính phủ Kiev cho hay.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 1 đã đưa Skyrizon Aviation vào "danh sách đen" và "tố" công ty này có các khoản đầu tư "săn mồi và mua lại công nghệ ở Ukraine". Washington cáo buộc động thái của Skyrizon thể hiện "rủi ro không thể chấp nhận" vì công nghệ thâu tóm từ Motor Sich có thể được chuyển sang mục đích quân sự phục vụ cho Trung Quốc.

Motor Sich chuyên sản xuất động cơ cho máy bay trực thăng và máy bay, bao gồm cả máy bay thương mại cỡ lớn mà Trung Quốc đang trong quá trình phát triển nhưng chưa có năng lực sản xuất nội địa.

Motor Sich cũng có khả năng chế tạo động cơ sử dụng cho tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Hồi tháng 1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký lệnh trừng phạt Skyrizon Aviation, bên bị cáo buộc tìm cách giành quyền kiểm soát Motor Sich bằng cách mua cổ phần từ các chủ sở hữu Ukraine.

Cổ phần của Motor Sich đã bị đóng băng kể từ năm 2018 theo yêu cầu của cơ quan tình báo Ukraine khi cơ quan này điều tra việc bán tài sản chiến lược cho các công ty nước ngoài.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã khởi động thủ tục tố tụng trọng tài quốc tế vào tháng 12 năm ngoái chống lại Ukraine, đòi bồi thường 3,5 tỷ USD tiền họ bị thiệt hại và lợi ích đối với Motor Sich.

Ông Danilov tuyên bố Ukraine sẽ bồi thường cho các chủ sở hữu tư nhân đã đầu tư vào Motor Sich khi kích hoạt quá trình quốc hữu hóa công ty này.

Bài liên quan
Đang được quan tâm