Ukraine phá hủy hệ thống phòng không trị giá 10 triệu USD của Nga
(Dân trí) - Lực lượng Ukraine đã phá hủy một hệ thống phòng không Buk-M1 của Nga, có giá trị ước tính khoảng 10 triệu USD.

Hệ thống phòng không Buk-M1 của Nga (Ảnh: AFP).
Theo thông báo từ Lục quân Ukraine đăng tải trên Telegram, cuộc tấn công do lực lượng lữ đoàn Rừng đen phối hợp với tiểu đoàn hệ thống không người lái số 413 mang biệt danh “Reid” thực hiện.
Một đoạn video kèm theo ghi lại toàn bộ diễn biến cho thấy hệ thống Buk-M1 đang di chuyển trên một con đường, sau đó rẽ vào khu vực có nhiều cây cối với ý định ngụy trang. Tuy nhiên, nỗ lực che giấu của kíp vận hành không thể qua mắt các thiết bị trinh sát của Ukraine.
Chỉ ít phút sau, một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã thực hiện cú đánh chính xác, gây ra một vụ nổ lớn, nhấn chìm hệ thống phòng không trong lửa và khói.
Trước đó, vào giữa tháng 5, lực lượng trinh sát của lữ đoàn Rừng đen cũng đã phát hiện một hệ thống Buk-M1 khác của Nga và phối hợp thực hiện một đòn đánh chính xác để phá hủy mục tiêu.
Buk-M1 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung được phát triển từ thời Liên Xô, đưa vào biên chế từ năm 1983 như một phiên bản nâng cấp của hệ thống Buk ban đầu. Hệ thống này có khả năng tiêu diệt cùng lúc nhiều mục tiêu, bao gồm máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và UAV trong phạm vi độ cao từ 15m đến 22km, và tầm bắn lên tới 35km.
Hệ thống được đặt trên khung gầm bánh xích, cho phép cơ động linh hoạt và thay đổi vị trí nhanh chóng để tránh bị tấn công đáp trả.