Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho người dân ở khu vực Donbass bất chấp kế hoạch của Ukraine trong việc không công nhận những giấy tờ này và lôi kéo các nước khác hành động tương tự.

Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Theo hãng tin Tass (Nga), các phóng viên hôm nay 8/5 đã hỏi ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, về phản ứng của Điện Kremlin nếu Ukraine không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine ở khu vực Donbass.

“Có thể chờ đợi phản ứng như thế nào từ Điện Kremlin? Điện Kremlin sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho những người mong muốn có hộ chiếu đó và những người nằm trong diện quy định theo sắc lệnh của tổng thống (Putin)”, ông Peskov nói.

Trước đó, trong cuộc họp nội các vào sáng sớm nay, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

“Sau khi chính phủ Ukraine đưa ra quyết định (không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine tại vùng Donbass), chúng tôi sẽ đề nghị tất cả các đối tác của chúng tôi làm tương tự như vậy để lực lượng biên phòng các nước sẽ coi các hộ chiếu này là bất hợp pháp”, Thủ tướng Groisman cho biết.

Theo người đứng đầu chính phủ Ukraine, các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine tại vùng Donbass không được công nhận ở cả trong lãnh thổ Ukraine cũng như trong các hoạt động quốc tế. Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin từng nói Ukraine chỉ sẵn sàng thảo luận với Nga về việc một công dân được mang hai hộ chiếu sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát vùng Donbass và bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014.

Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo - 2

Bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine Vadim Chernysh cũng xác nhận với các phóng viên thông tin trên.

“Sắc lệnh của nội các Ukraine liệt kê danh sách cái được gọi là trung tâm cấp hộ chiếu được ủy quyền bởi Nga, nhằm cấp hộ chiếu vào những ngày nhất định. Tất cả những hộ chiếu được cấp bởi các trung tâm này đều bị coi là vô giá trị”, Bộ trưởng Chernysh tuyên bố.

Ông Chernysh cho biết chính phủ Ukraine đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao kêu gọi các “đối tác nước ngoài” đưa ra quyết định tương tự, đó là không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine tại Donbass.

“Chúng tôi tin rằng sự hạn chế này mới chỉ là bước đầu tiên. Nhiều chuyên gia của chính phủ vẫn đang làm việc để tiếp tục điều chỉnh luật công dân của Ukraine và chúng tôi sẽ sớm đưa ra thông báo”, Bộ trưởng Chernysh nhấn mạnh.

Ông Chernysh cho biết Ukraine đã có trong tay danh sách các cá nhân có liên quan tới “việc cấp trái phép” hộ chiếu Nga cho người Ukraine và các đối tượng này sẽ nằm trong nhóm bị áp lệnh trừng phạt cá nhân. Khi được hỏi bằng cách nào Ukraine có thể xác định liệu một hộ chiếu có bị cấp “trái phép” hay không, Bộ trưởng Chernysh cho biết điều đó sẽ phụ thuộc vào cơ quan cấp hộ chiếu.

“Rất dễ để xác định vì tất cả các hộ chiếu đều có thông tin về nơi cấp và ngày cấp, bao gồm mã số của cơ quan cấp”, ông Chernysh cho biết.

Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân sinh sống ở khu vực ly khai tại miền đông Ukraine. Nga lý giải cho sự ra đời của sắc lệnh này là vì lý do nhân đạo, tuy nhiên Ukraine gọi đây là hành động “khiêu khích” của Moscow.

Vài ngày sau đó, Tổng thống Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Thành Đạt

Theo Tass

Tin liên quan