Chiến sự Nga - Ukraine
  1. Dòng sự kiện:
  2. Động đất mạnh tại Myanmar
  3. Mỹ thúc đẩy đàm phán về xung đột Ukraine
  4. Chính quyền Trump 2.0

Ukraine đề xuất để châu Âu tiếp cận "kho báu" nghìn tỷ USD

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trong khi Ukraine được cho vẫn chưa chấp nhận ký thỏa thuận đất hiếm với Mỹ, Kiev đề xuất cho phép châu Âu tiếp cận trữ lượng khoáng sản hàng nghìn tỷ USD của nước này.

Ukraine đề xuất để châu Âu tiếp cận kho báu nghìn tỷ USD - 1

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal (Ảnh: Ukrinform).

Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal hôm 14/2 nói rằng đất nước ông sở hữu trữ lượng khổng lồ về uranium, lithium và các tài nguyên khoáng sản khác, những thứ được coi là "thiết yếu" cho sự tồn tại của Liên minh châu Âu (EU). Ông hứa hẹn với các quan chức và doanh nghiệp EU về tiềm năng lợi nhuận "hàng trăm tỷ USD" khi các bên hợp tác trong tương lai.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã yêu cầu Ukraine cung cấp lượng đất hiếm "tương đương 500 tỷ USD" để đổi lấy khoản viện trợ mà ông ước tính "hơn 300 tỷ USD" được Washington trao cho Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 14/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là đã "lịch sự từ chối" ký một tài liệu mà theo đó sẽ cấp cho Mỹ quyền sở hữu 50% trữ lượng khoáng sản trong tương lai của Ukraine, Washington PostReuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Ông Zelensky trước đó bác bỏ cáo buộc rằng ông muốn "bán rẻ những gì còn lại của Ukraine" và khẳng định rằng ông muốn thiết lập một quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi thay vì chỉ đơn thuần trao tài nguyên thiên nhiên cho nước ngoài.

"Lòng đất Ukraine chứa 22 trong số 30 loại khoáng sản được EU liệt kê là thiết yếu… Chúng tôi sẵn sàng thiết lập các liên doanh trong lĩnh vực này, điều chắc chắn sẽ mang lại lợi thế chiến lược cho EU", Thủ tướng Shmigal cho biết, đồng thời nhấn mạnh những lợi ích tiềm năng mà EU có thể thu được từ việc tăng cường hợp tác với Kiev.

Ông tiếp tục lập luận rằng đầu tư vào việc tái thiết Ukraine sẽ thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế châu Âu và củng cố khối này.

"Chúng ta đang nói về hàng trăm tỷ USD mà các doanh nghiệp châu Âu có thể tham gia, cũng như việc tạo ra hoạt động sản xuất và công ăn việc làm cả ở Ukraine lẫn trong các quốc gia thuộc EU", ông Shmigal viết, đồng thời khẳng định rằng "bất kỳ ai nhận thấy triển vọng của mình đều sẽ muốn tham gia".

Ông Shmigal cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi không phải là một quốc gia đi cầu xin gia nhập EU để nhận quỹ công, ưu đãi hay lợi ích. Chúng tôi là một quốc gia biết giá trị của mình và trung thực với các đồng minh", đồng thời tuyên bố rằng Ukraine là trụ cột của an ninh châu Âu và khối này "có thể không tồn tại nếu thiếu chúng tôi."

Theo báo cáo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2024, Ukraine "có tiềm năng to lớn để trở thành nhà cung cấp nguyên liệu thô quan trọng trên toàn cầu", những tài nguyên này có thể "thiết yếu" cho các ngành công nghiệp quốc phòng, công nghệ cao và năng lượng xanh.

Ukraine sở hữu trữ lượng titanium và lithium lớn nhất châu Âu, mặc dù chúng không được phân loại là đất hiếm. Theo các ước tính, trữ lượng khoáng sản của Ukraine có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Zelensky thừa nhận vào tuần trước rằng Kiev hiện không kiểm soát phần lớn các tài nguyên mà ông Trump yêu cầu, đồng thời khẳng định rằng trước tiên các nước phương Tây phải giúp đẩy lực lượng Nga ra khỏi các khu vực giàu khoáng sản trước khi có thể đầu tư vào lĩnh vực đất hiếm.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine