Ukraine còn tin tưởng vào phép màu của Hiệp định Minsk?

Người dân Ukraine dường như đã không còn tin tưởng vào phép màu của các Hiệp định Hòa bình từng được ký kết hai lần tại thủ đô Minsk. Bởi vậy có thể thấy rõ họ không có tâm trạng đón đợi Hiệp định Minsk-3, có vẻ đang được chính quyền nước này thai nghén đề xuất.
>>Kiev: 700 xe tăng phe ly khai sẵn sàng tấn công ở Donbass
>>Vì sao EU níu kéo thỏa thuận Minsk với Nga?

Nhà cửa người dân vùng Donbass vẫn tiếp tục bị phá hủy bởi vũ khí hạng nặng.
Nhà cửa người dân vùng Donbass vẫn tiếp tục bị phá hủy bởi vũ khí hạng nặng.

Báo Độc lập (Nga) cuối tuần qua cho biết hơn một nửa số người dân Ukraine đã sẵn sàng từ bỏ Donbass, bởi mong muốn sớm chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình cho đất nước.

Chiều 17/6, tại Kiev, chính quyền Ukraine đã ban bố một chế độ mới, theo đó sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc di chuyển giữa các vùng lãnh thổ Ukraine và các khu vực do lực lượng ly khai thuộc Nhà nước nhân dân tự xưng Donestk (DNR) và Nhà nước nhân dân tự xưng Lugansk (LC) kiểm soát. Theo quyết định này, Ukraine cắt hoàn toàn các chuyến bay dân sự (ngoại trừ đối với các nhóm di tản và trẻ em), tăng cường kiểm soát các phương tiện giao thông cá nhân, kiểm soát ngặt nghèo hơn việc cấp phép đi lại cũng như mở rộng danh mục các lý do từ chối cấp phép tham gia giao thông.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực ngay khi được ban bố, tức là ngay sau cuộc gặp thường kỳ của Nhóm Minsk để giải quyết cuộc xung đột Ukraine, vừa diễn ra chiều 17/6. Tuần trước, Ukraine cũng thông qua và thực hiện một quyết định khác, theo đó hạn chế tối đa việc vận chuyển hàng hóa tới các vùng lãnh thổ không do chính quyền Kiev kiểm soát.

Báo chí Nga cho biết nhìn chung, các thành phần tham gia cuộc đàm phán chiều 17/6 đều tỏ ý không hài lòng về kết quả đàm phán, bởi tuy đạt được những tiến bộ nhất định, song hoàn toàn không tạo được bước đột phá nào. Cuộc họp được tổ chức bí mật tại Minsk ngày 17/6, và không cho phép giới báo chí tiếp cận tại tất cả các tiểu nhóm họp về chính trị, an ninh và nhân đạo. Giống như lần trước, tiểu nhóm kinh tế một lần nữa lại không thể nhóm họp, do quan điểm giữa các bên tham gia đàm phán quá khác nhau, và dường như họ không thể đàm phán, mà chỉ có thể trao cho nhau các "tối hậu thư".   

Có thể thấy rõ tình trạng bất đồng của tiểu nhóm kinh tế là một bức tranh thu nhỏ, phản ánh tình trạng chung của toàn Nhóm đàm phán Minsk. Trong mọi vấn đề, Nhóm tiếp xúc Minsk chỉ có thể đưa ra những giải pháp mang tính chiến thuật, mà không thể đề ra một chiến lược thống nhất. Tờ báo cũng cho biết tại tiểu nhóm chính trị, các đại biểu tham gia đàm phán cũng đối mặt với các vấn đề tương tự, khi mà các bên vẫn tiếp tục tranh cãi về thứ tự ưu tiên trong các mục cần thực hiện của Hiện định Hòa bình Minsk.

Được biết, các bên tham gia đàm phán tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Ukraine đã lần lượt đưa các tuyên bố. Đầu tiên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nêu rõ đòi hỏi của Ukraine gồm: "rút quân đội, vũ khí và trang thiết bị quân sự của Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraine; thành lập các trạm kiểm soát trên biên giới Ukraine, tiến hành bầu cử theo quy định và tiêu chuẩn của châu Âu và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), và cũng đúng với tinh thần luật pháp Ukraine, Ukraine sẽ đối thoại với các đại diện thực sự của Donbass chứ không phải là những tên khủng bố".

Tiếp đó, đại diện của LC và DNR cũng đã chuyển cho phía Ukraine những đề xuất của họ về các giải pháp giải quyết tranh chấp. Theo họ, tình hình sẽ phụ thuộc vào các cải cách Hiến pháp Ukraine. Các nước cộng hòa tự xưng đòi hỏi quyền tự chủ hoàn toàn khỏi trung ương, và họ vẫn giữ ý định tiến hành các cuộc bầu cử riêng, mà không tham gia cuộc bầu cử do Kiev tổ chức.

Cuối cùng, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ quan điểm của Nga rằng, cách duy nhất để giải quyết xung đột - là tuân thủ các Hiệp định Minsk. Ông Putin nêu rõ: "những thỏa thuận Minsk là công bằng và cân bằng, và nó có thể tác động đến một trong các bên trong cuộc xung đột, chính là nước cộng hòa không được công nhận Donetsk và Lugansk. Chúng ta không thể không nhận thấy rằng vai trò và vị trí của họ đã thay đổi rất nhiều: họ đã sẵn sàng và mong muốn đàm phán về tất cả các điểm của Hiệp định Minsk". Ông Putin đồng thời cũng đặt dấu hỏi về thái độ của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vì sao đã không thể tác động một cách hiệu quả để nhà cầm quyền Kiev thiện chí giải quyết tất cả các vấn đề trên".

Tổng thống Nga đồng thời cũng liệt kê một loạt vấn đề cần giải quyết trước tiên, đó là tuân thủ Hiệp định Minsk: cải cách Hiến pháp Ukraine theo hướng trao quy chế tự trị cho LC và DNR; thông qua đạo luật ân xá cho lực lượng nổi dậy đòi ly khai; ban hành đạo luật về tình trạng đặc biệt của Donbass và thông qua một luật mới về chính quyền tự trị địa phương; dỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế các vùng lãnh thổ LC và DNR.

Trong những ngày này, tờ "Tin tức" của Ukraine cũng đưa ra một kịch bản hoàn toàn mới để giải quyết vấn đề, mà nhìn bề ngoài có vẻ nó sẽ cho phép phá vỡ thế bế tắc hiện nay. Đó là soạn thảo Hiệp định Minsk-3, theo đó đề xuất trao quy chế đặc biệt không chỉ cho LC và DNR, mà là cho toàn bộ vùng Donbass. Lãnh đạo các khu vực mới phải do Nhóm bộ tứ "Norman Quartet" (gồm Ukraine, Nga, Đức, Pháp) thống nhất chỉ định. Tuy nhiên văn phòng tổng thống của cả Moskva lẫn Kiev đều không xác nhận thông tin về kịch bản trên.      

Cuối cùng, Viện Nghiên cứu Chiến lược "Ukraine mới" cho biết 62% người dân Ukraine vì mong muốn hòa bình và ổn định, đã sẵn sàng từ bỏ các vùng lãnh thổ muốn tách ra độc lập. Con số này gia tăng đáng kể so với thời điểm mùa Thu năm ngoái, mà nguyên nhân phần nhiều là do người dân đã quá mệt mỏi với chiến tranh.
Theo Quế Anh (P/v TTXVN tại Moskva)
MỚI NHẤT
Nhiều bất đồng chờ đối thoại Mỹ - Trung
Nhiều bất đồng chờ đối thoại Mỹ - Trung

Washington khẳng định sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước các bất đồng với Bắc Kinh và sẽ tìm cách giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp.

Thứ hai, 22/06/2015 - 06:05

Tội phạm Trung Quốc tung hoành ở Ý
Tội phạm Trung Quốc tung hoành ở Ý

Các công tố viên ở TP Florence, thủ phủ vùng Tuscany - Ý hôm 20-6 chính thức đề nghị truy tố chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc (BOC) ở TP Milan cùng 297 người, hầu hết là người Trung Quốc, bị nghi rửa tiền cũng như dính líu đến một số hoạt động tội phạm khác.

Thứ hai, 22/06/2015 - 03:05

Thủ tướng Ấn Độ tham gia ngày Yoga quốc tế
Thủ tướng Ấn Độ tham gia ngày Yoga quốc tế

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 21/6 tham dự một buổi tập Yoga ngoài trời tại New Delhi, để hưởng ứng Ngày Yoga Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức.

Thứ hai, 22/06/2015 - 12:05

“Văn hóa phong bì” - vấn nạn của báo chí quốc tế
“Văn hóa phong bì” - vấn nạn của báo chí quốc tế

Chống tiêu cực trong báo chí cũng là một mặt trận của chống tham nhũng. Làng báo Nhật có từ omiyage; báo Hàn Quốc có từ ch’ongi; báo Indonesia có từ wartawan amplop và tại Mỹ, người ta thường nhắc đến loại nhà báo envelope journalist.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 11:00

Bí ẩn xung quanh thủ lĩnh khét tiếng IS al-Baghdadi
Bí ẩn xung quanh thủ lĩnh khét tiếng IS al-Baghdadi

Từ chỗ gần như vô danh, tên Abu Bakr al-Baghdadi đã nổi lên trở thành thủ lĩnh của nhóm thánh chiến khét tiếng và đáng sợ nhất thế giới.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 10:05

Nỗi lo khủng bố ám ảnh toàn thế giới
Nỗi lo khủng bố ám ảnh toàn thế giới

Chưa khi nào, mối lo ngại về khủng bố lại bao trùm lên một phạm vi rộng lớn như hiện nay. Chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi giật mình khi nhìn vào bản Báo cáo về khủng bố toàn cầu năm 2014 do Bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:00

Hàng không Pháp sắp thay giao dịch viên bằng robot
Hàng không Pháp sắp thay giao dịch viên bằng robot

(Dân trí) - Để hỗ trợ theo dõi và kiểm soát dòng người nhập cư, chính quyền Pháp sẽ sớm áp dụng người máy vào thay thế vị trí của giao dịch viên tại các sân bay, Sputnik News ngày 20/6 đưa tin.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:00

Căng thẳng Nga- Mỹ sẽ không dẫn đến chiến tranh hạt nhân
Căng thẳng Nga- Mỹ sẽ không dẫn đến chiến tranh hạt nhân

Việc Nga bổ sung 40 quả tên lửa đạn đạo để đối phó với việc Mỹ đưa vũ khí sang các nước Đông Âu không có nghĩa chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:05

Mỹ dự định trang bị vũ khí laser lên các tàu sân bay thế hệ mới
Mỹ dự định trang bị vũ khí laser lên các tàu sân bay thế hệ mới

Các quan chức Hải quân Mỹ cho rằng, vũ khí laser hoàn toàn có thể thay thế các hệ thống tên lửa hiện nay và làm tăng rõ rệt tỷ lệ bắn hạ mục tiêu.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 05:00

7 người bị thương trong một vụ xả súng ở Philadelphia, Mỹ
7 người bị thương trong một vụ xả súng ở Philadelphia, Mỹ

Ít nhất 7 người, bao gồm 3 trẻ em đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng súng tại phía tây thành phố Philadelphia, khi đang tổ chức một buổi dã ngoại.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:10

Nga tính đóng tàu Lavina ưu việt hơn Mistral
Nga tính đóng tàu Lavina ưu việt hơn Mistral

(Dân trí) - Lo ngại không nhận được các tàu sân bay lớp Mistral đã đặt hàng Pháp, Nga tự thiết kế và chuẩn bị đóng loại tàu Lavina với các tính năng được cho là còn vượt trội hơn để bổ sung cho hạm đội của mình.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:00

Bỉ dỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản của Nga
Bỉ dỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản của Nga

Một phần tài khoản của các cơ quan ngoại giao Nga tại ngân hàng ING của Bỉ đã được dỡ bỏ phong tỏa ngày 20/6, các tài khoản còn lại cũng sẽ được dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 22/6. Đây là thông báo của Bộ Ngoại giao Bỉ ngày 20/6.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Nga Putin tiết lộ chuyện đời tư
Tổng thống Nga Putin tiết lộ chuyện đời tư

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6 đã có những tiết lộ về cuộc sống riêng tư của mình, trong một cuộc gặp gỡ với truyền thông quốc tế bên lề Diễn đàn St. Petersburg.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 01:00

Thực dụng thắng thế
Thực dụng thắng thế

Với 5 triệu công dân và hàng tỉ USD tiền đầu tư ở nước ngoài cần được bảo vệ, Trung Quốc đang xem xét lại chính sách không can thiệp vào chuyện xảy ra tại quốc gia khác.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 12:00

Tổng thống Ukraine thừa nhận "đảo chính" bất hợp pháp
Tổng thống Ukraine thừa nhận "đảo chính" bất hợp pháp

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ yêu cầu tòa án hiến pháp của đất nước công nhận sự lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 2 năm 2014 là bất hợp pháp.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 11:45

Trung Quốc tự tìm chỗ trên “bàn tiệc quyền lực”
Trung Quốc tự tìm chỗ trên “bàn tiệc quyền lực”

Ngày 14/5, Tạp chí Time đăng bài “Thế giới sẽ theo đồng tiền nào?” của tác giả Michael Schuman, một chuyên gia về kinh tế, chính trị và lịch sử châu Á. TG&VN xin lược dịch bài viết này.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 10:30

Nghĩa tình người Việt ở Ulyanovsk
Nghĩa tình người Việt ở Ulyanovsk

(Dân trí) - Ở thành phố xa, chuyện làm ăn sinh sống của bà con còn nhiều vất vả gian truân lắm, đó luôn là đề tài hấp dẫn lôi cuốn tính tò mò của tôi. Chính vì lẽ ấy mà tôi quyết định làm một chuyến du hành kí nữa tới Ulyanovsk.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 10:10

Áo: Ôtô lao vào đám đông người đi bộ khiến 37 người thương vong
Áo: Ôtô lao vào đám đông người đi bộ khiến 37 người thương vong

Ngày 20/6, một người đàn ông lái chiếc xe bán tải lao vào một khu phố đi bộ đông người tại trung tâm thành phố Graz của Áo, làm ít nhất ba người thiệt mạng và 34 người khác bị thương.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:00

Thoả thuận quân sự Mỹ - Trung có lợi cho Washington
Thoả thuận quân sự Mỹ - Trung có lợi cho Washington

Thực lực quân sự của Bắc Kinh hiện nay chưa đủ sức đối trọng hoặc gây hấn với tất cả các đối thủ lớn, trên mọi phương diện mà nước này đang quan tâm. Đó là đánh giá của tác giả Evghenhi Krutikov trong một bài bình luận đăng trên trang Vz.ru (Nga) ngày 15/6. TG&VN xin lược trích giới thiệu cùng bạn đọc.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:00

Trung Quốc: Hàng trăm người dân tấn công đồn cảnh sát tại Hồ Nam
Trung Quốc: Hàng trăm người dân tấn công đồn cảnh sát tại Hồ Nam

(Dân trí) - Hàng trăm người dân tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 20/6 đã tấn công một đồn cảnh sát do bất đồng với chính quyền.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:50

Nhà ngoại giao say làm báo
Nhà ngoại giao say làm báo

Có dịp trò chuyện với TS. Hoàng Anh Tuấn (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao) nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đề tài câu chuyện giữa chúng tôi không phải về chiến lược ngoại giao mà lại về công việc và niềm đam mê của một nhà ngoại giao say viết báo.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:00

Vấn đề nợ Hy Lạp: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Vấn đề nợ Hy Lạp: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”

90 phút đàm phán về nợ của Hy Lạp tại Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kết thúc hôm 18-6 mà không đạt kết quả đồng nghĩa với nguy cơ Athens bị phá sản ngày càng cận kề, trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn tình hình đều liên tiếp thất bại.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:30

Nhật Bản bảo vệ đảo thế nào nếu Trung Quốc tấn công?
Nhật Bản bảo vệ đảo thế nào nếu Trung Quốc tấn công?

(Dân trí) - Tuần báo Weekly Diamond của Nhật Bản mới đây đặt câu hỏi với chuyên gia phân tích quân sự Isaku Okabe, về tình huống nước này sẽ làm gì để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và quần đảo Nansei nếu phía Trung Quốc chủ động tấn công.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:00

Hoàn tất cải tạo đảo, Trung Quốc vẫn khó “vẫy vùng” ở Biển Đông
Hoàn tất cải tạo đảo, Trung Quốc vẫn khó “vẫy vùng” ở Biển Đông

Dù tuyên bố hoàn tất việc cải tạo các bãi đá ở Biển Đông, tiềm lực thực sự của Hải quân Trung Quốc khó có thể theo kịp tham vọng của nước này.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:35