Tỷ phú Trung Quốc xây kênh đào 40 tỷ USD từ cuối năm 2014

(Dân trí) - Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và tỷ phú Trung Quốc Wang Jing cho biết kế hoạch xây dựng kênh đào trị giá 40 tỷ USD xuyên quốc gia Trung Mỹ, nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương, sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Tỷ phú Trung Quốc xây kênh đào 40 tỷ USD từ cuối năm 2014
Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và tỷ phú Trung Quốc Wang Jing trong lễ ký kết xây dựng kênh đào hồi tháng 6/2013.
 
Công ty quản lý đầu tư kênh đào xuyên đại dương Bắc Kinh của ông Wang Jing đã được chính phủ của Tổng thống Ortega “bật đèn xanh” để xây dựng một kênh đào xuyên Nicaragua, vốn sẽ cạnh tranh với kênh đào Panama và sẽ đóng vai trò quan trọng đối với thương mại thế giới khi hoàn thành.

Tổng thống Ortega đã cho phép công ty của ông Wang Jing vận hành kênh đào xuyên Nicaragua trong 50 năm và có thể gia hạn thêm 50 năm.

"Chính phủ Nicaragua và tập đoàn HKND của ông Wang Jing vui mừng thông báo rằng công việc xây dựng kênh đào sẽ bắt đầu như đã định vào năm 2014", Tổng thống Nicaragua Ortega và tỷ phú Wang Jing cho biết trong một tuyên bố ngày 11/1.

Tuyên bố trên dường như là để dập tắt các thông tin trước đó nói rằng việc xây dựng kênh đào sẽ bị trì hoãn.

Gần đây, người đứng đầu ban quản lý kênh đào xuyên Nicaragua, ông Manuel Coronel Kautz, cho hay việc xây dựng sẽ không bắt đầu cho tới tận năm 2015.

Kênh đào xuyên Nicaragua là dự án hạ tầng lớn nhất của chính quyền Tổng thống Ortega cho tới nay. Kênh đào có giá trị chiến lược lớn và có thể cạnh tranh với kênh đào nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương tại Panama.

Panama hiện đang mở rộng kênh đào có từ một thế kỷ qua và dự án cải tạo lớn này đang bị chậm tiến độ.

Dự án cải tạo nhằm mục đích mở rộng kênh đào dài 80 km, vốn chiếm 5% thương mại hàng hải toàn cầu, để phục vụ các tàu hàng lớn có thể chở tới 12.000 công-ten-nơ.

Kênh đào xuyên Nicaragua nối biển Caribê với Thái Bình Dương qua hồ Nicaragua hoặc Cocibolca, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Mỹ. Chiều dài của kênh đào ước tính khoảng 300 km và có chi phí xây dựng lên tới 40 tỷ USD.

An Bình
Theo AFP