Tỷ phú Trump ca ngợi Anh rời EU là kết quả tuyệt vời

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã ca ngợi việc cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) để “lấy lại đất nước của họ” là kết quả tuyệt vời. Việc Anh rời EU được cho là sẽ có lợi cho công việc kinh doanh cũng như là "điềm lành" cho chiến dịch tranh cử của ông.

Tỷ phú Donald Trump (giữa) cùng gia đình đến sân golf Turnberry, Scotland ngày 24/6. (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú Donald Trump (giữa) cùng gia đình đến sân golf Turnberry, Scotland ngày 24/6. (Ảnh: Reuters)

Theo Telegraph, phát biểu trên của tỷ phú Donald Trump được đưa ra ngay sau khi ông vừa bước ra khỏi trực thăng “Trump” và đặt chân xuống Trump Turnberry ở South Ayrshire, Scotland, thuộc Vương quốc Anh, để khai trương khu sân golf nghỉ dưỡng của mình.

“Tôi nghĩ rằng điều tuyệt vời đã xảy ra, một cuộc bỏ phiếu kỳ diệu, mang đậm tính lịch sử. Chúng tôi rất vui”, Telegraph dẫn lời ông Trump cho biết. “Họ đã lấy lại được quyền kiểm soát đất nước. Đó là điều tuyệt vời”, ông Trump nhấn mạnh.

Khi được hỏi về nhận định tại sao người dân Anh lại chọn rời khỏi EU, ông Trump nói: “Mọi người đang tức giận, Người dân đang nổi giận trên khắp thế giới. Họ giận dữ về chuyện biên giới (bị kiểm soát), họ giận dữ vì nhiều người đến đất nước này và chiếm chỗ của họ trong khi chẳng ai biết đó là ai. Họ tức giận vì nhiều thứ”.

Khi được hỏi ông đang đề cập tới người dân Mỹ hay người dân Anh, ông Trump đáp: “Cả Mỹ, cả Anh và còn nhiều nơi khác nữa. Đây chưa phải là nước cuối cùng”.

Trước đó, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã từng phát biểu trên kênh Fox News về sự kiện Anh sẽ “rời đi” hay “ở lại” EU. Theo đó, ông Trump cho rằng Anh nên đi con đường của riêng mình và tách ra khỏi EU.

Ông Trump đã từng vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người dân Anh sau khi ông kêu gọi tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Khi đó, hơn nửa triệu người Anh đã ký đơn kiến nghị cấm vị tỷ phú này sang Anh.

Thành Đạt

Theo Telegraph