1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tỷ phú Mỹ Trump "khơi" nghi ngờ về giấy khai sinh của Obama

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống tiềm năng, ông trùm Donald Trump, cho rằng giấy khai sinh của Tổng thống Obama bị “mất tích” và ông sẽ không công bố bản khai thuế của mình chừng nào ông Obama không đưa ra giấy khai sinh.

 
Tỷ phú Mỹ Trump "khơi" nghi ngờ về giấy khai sinh của Obama - 1

Donald Trump
 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với George Stephanopoulos của hãng ABC, được thực hiện vào hôm qua, tỷ phú Trump cho biết: “Có thể tôi sẽ “thò” bản khai thuế của mình ra khi Obama “giơ” giấy khai sinh...”

 

Ông trùm bất động sản, ngôi sao truyền hình thực tế với quá khứ khá màu mè, trong đó phải kể đến ba cuộc hôn nhân, có khả năng sẽ chạy đua vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới.

 

Một cuộc khảo sát vào tuần trước cho thấy ông Trump đang dẫn đầu đảng Cộng hòa về tỷ lệ ủng hộ với 26%, sau đó Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee, với 17% và cựu Thống đốc bang Massachusetts Romney với 15%.

 

Trong khi đó, vấn đề giấy khai sinh của Obama từ trước tới nay tập trung ở điểm liệu ông có được sinh ra tại Mỹ hay không và liệu tờ giấy đó có hé lộ một vài khiếm khuyết nào về hoàn cảnh gia đình của ông hay không.

 

Hầu hết các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa cho biết không để ý vấn đề này, song ông trùm Trump lại cho rằng: “Có nghi vấn thực sự về giấy khai sinh của Obama. Vì vậy có nghi vấn thực sự về...tư cách công dân của ông”.

 

Thông tin trên báo chí địa phương cho biết ông Obama được sinh ở Hawaii. Giới chức Hawaii cũng xác nhận họ có giấy khai sinh gốc của Tổng thống và giấy chứng sinh đã được công bố trước đó, vào năm 2008.

 

Nhưng ông Trump cho rằng giấy chứng sinh không giống với giấy khai sinh. Ông thậm chí còn cho biết sẽ thuê người điều tra về vấn đề này.

 

Ông trùm Trump cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 5 về việc có chạy đua vào Nhà Trắng hay không. Song ông khẳng định, nếu chạy đua, vấn đề nơi sinh của ông Obama sẽ không phải là tập trung chính của ông, mà là “tập trung của báo chí. Tập trung chính của tôi là Trung Quốc, OPEC và tất cả những nước đang phá hoại nước Mỹ”.

 

Phan Anh

Theo Reuters, ABC