Thứ năm, 08/04/2021 - 16:26

Tỷ phú Mỹ nghi bitcoin là "vũ khí tài chính" của Trung Quốc

Dân trí

Tỷ phú Peter Thiel, đồng sáng lập Paypal, kêu gọi chính phủ Mỹ thắt chặt quy định với tiền ảo vì bitcoin có thể đe dọa vị thế của đồng USD.

Tỷ phú Mỹ nghi bitcoin là vũ khí tài chính của Trung Quốc - 1
Tỷ phú Peter Thiel, đồng sáng lập Paypal (Ảnh: AFP).

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin, phát biểu tại một hội thảo trực tuyến ngày 7/4, tỷ phú công nghệ Peter Thiel, đồng sáng lập ứng dụng thanh toán trực tuyến Paypal, đã đưa ra quan điểm về tiền ảo.

Ông cho rằng, Trung Quốc không muốn USD là đồng tiền dự trữ bởi điều đó sẽ mang lại cho Mỹ nhiều lợi thế, nhưng mặt khác, Trung Quốc cũng không muốn để Nhân dân tệ đảm nhiệm vai trò này nên họ muốn thúc đẩy vai trò của tiền ảo bitcoin.

"Tôi tự hỏi ở thời điểm này liệu bitcoin có phải là một công cụ tài chính mà Trung Quốc dùng để chống lại Mỹ hay không, nhưng nó đe dọa đến vị thế của USD và Trung Quốc muốn làm gì đó để làm suy yếu USD", tỷ phú Thiel nói.

Ngoài ra, tỷ phú này cũng bày tỏ quan ngại ứng dụng TikTok có thể gây mối đe dọa an ninh với Mỹ. Do vậy, ông kiến nghị "cấm cửa" TikTok ở Mỹ, giống như Ấn Độ đã làm.

Nhà sáng lập Paypal cũng chỉ trích một số ông lớn công nghệ của Mỹ hợp tác với Trung Quốc, kéo theo nguy cơ công nghệ của Mỹ bị sao chép. Tỷ phú Thiel lấy Google làm ví dụ. "Google hợp tác với quân đội Trung Quốc, mà không phải quân đội Mỹ. Một số nguồn tin nội bộ của Google tiết lộ với tôi tốt hơn hết là giao công nghệ cho Trung Quốc qua cửa chính vì đằng nào nó cũng bị đánh cắp", ông Thiel nói. Một đại diện của Google đã bác bỏ cáo buộc này.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh giới chính khách và doanh nghiệp Mỹ bày tỏ quan ngại về tham vọng công nghệ ngày càng lớn của Trung Quốc. Tại cuộc họp lưỡng hội hồi đầu năm nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết tăng cường hỗ trợ các sáng kiến nghiên cứu và phát triển trong 5 năm tới và xa hơn nữa.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Trung Quốc là "đối thủ nghiêm trọng nhất" và tuyên bố sẽ đối đầu Bắc Kinh trên nhiều mặt trận, trong đó có vấn đề sở hữu trí tuệ.

Minh Phương
Theo SCMP

Đáng quan tâm