1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tuyên bố và hành động của ông Putin khiến NATO lo lắng

Trong khi Tổng thống Putin tuyên bố "chỉ có kẻ điên mới nghĩ Nga tấn công NATO" thì những động thái của Moskva đang khiến phương Tây phải lo lắng.

Động thái

Theo RIA Novosti, các đơn vị tên lửa chiến dịch-chiến thuật Iskander-M của Nga đã bắt đầu đợt thao diễn, thực hành với mục tiêu vô hiệu hóa các hệ thống radar và trung tâm chỉ huy của đối phương. Cuộc diễn tập tiến hành tại khu vực Leningrad, giáp biên giới với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Estonia và Phần Lan.

Nguồn tin dẫn lời phụ trách bộ phận báo chí của Quân khu Tây, Đại tá Igor Mugin cho biết, cuộc diễn tập có sự tham gia của khoảng 100 binh sĩ cùng hơn 50 đơn vị kỹ thuật và thiết bị quân sự chuyên dụng. "Lữ đoàn tên lửa phòng không trang bị tổ hợp tên lửa Iskander-M đã bắt đầu khóa đào tạo thực địa trên thao trường dành riêng ở khu vực Leningrad.

Các lực lượng sẽ thực hành giáng đòn tấn công không phóng tên lửa thực vào những mục tiêu khác nhau, các trận địa mô phỏng và radar giả định của đối phương ước lệ, ở khoảng cách từ vài trăm km kể từ vị trí bệ phóng", vị đại diện này cho biết.

Nga diễn tập với tên lửa Iskander-M.
Nga diễn tập với tên lửa Iskander-M.

Được biết, ngay trước khi Nga tổ chức cuộc diễn tập này, Moskva đã có hàng loạt động thái mới tại sườn Tây của mình. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Nga sẽ thành lập 3 sư đoàn mới tại quân khu miền Tây. Ba sư đoàn quân sự sẽ được thành lập trước khi két thúc năm 2016.

"Tôi không thể trì hoãn việc thành lập 3 sư đoàn mới cho Quân khu miền Tây bởi đây là nhiệm vụ tối quan trọng”, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố.

Dù tuyên bố thành lập 3 sư đoàn mới nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nói cụ thể các sư đoàn trên là những sư đoàn nào, nhưng nhấn mạnh tới sự rất cần thiết của việc xây dựng các kho đạn dược, nơi ăn chốn ở và hậu cần cho binh lính Nga.

Tuy nhiên theo những thông tin trước đó từng được Nga tiết lộ cho thấy, 3 sư đoànn thành lập mới chính là lực lượng tăng thiết giáp. Thông tin này được Defence News dẫn lời chỉ huy lực lượng Lục quân Nga, ông Mikhail Matveyevsky cho biết.

Trong 3 năm ông Sergei Shoigu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã trải qua nhiều thay đổi căn bản. Tổng cộng 8 đơn vị lớn, 25 sư đoàn và 15 lữ đoàn mới đã được thành lập.

Theo tuyên bố của ông Mikhail Matveyevsky tại thời điểm cuối tháng 11/2015, Nga sẽ thành lập mới 3 sư đoàn tăng thiết giáp với lực lượng nòng cốt là những chiếc T-72B3 ngay trong năm 2016.

Như vậy, sau khi gia cố sườn Tây của mình bằng hàng loạt vũ khí phòng không và không quân, Nga đã tăng cường sức mạnh tấn công mặt đất - một quyết định "không thể trì hoãn" với Nga lúc này.

Tuyên bố của Tổng thống Putin

Trong khi liên tiếp tăng cường sức mạnh tại sườn Tây, Tổng thống Putin vẫn khẳng định rằng "Nga không bao giờ phát triển khả năng tấn công quân sự của mình ra nước ngoài, và chỉ phản ứng lại với các mối đe doạ an ninh do Mỹ và NATO đang mở rộng ở biên giới nước mình".

Quan hệ Nga và NATO đã xấu đi rất nhiều kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Mới đây nhất, hãng thông tấn Sputnik đưa tin nhận định, NATO đã thất hẹn lời hứa với Nga sau Chiến tranh Lạnh, rằng sẽ không mở rộng kết nạp thành viên sang Đông Âu.

Jonathan Power, một chuyên gia của Tổ chức nghiên cứu hoà bình và tương lai xuyên quốc gia trả lời phỏng vấn của Sputnik về các tình huống nguy hiểm trên thế giới do sự mở rộng của NATO. Theo ông, lời hứa của NATO với Nga đã bị phá hỏng khi Tổng thống Bill Clinton quyết định mở rộng thành viên của khối Hiệp ước bắc Đại Tây Dương sang các cựu thành viên khối Warsaw.

Lực lượng phòng thủ bờ của Hải quân Nga diễn tập.
Lực lượng phòng thủ bờ của Hải quân Nga diễn tập.

Tổng thống Putin nhấn mạnh không nên đem “cuộc xâm lăng của Nga” gây hoang mang cho phương Tây, bởi một cuộc xung đột toàn cầu là không thể tưởng tượng trong thế giới hiện đại. “Tôi nghĩ rằng chỉ có người điên và chỉ ở trong giấc mơ của người điên mới tưởng tượng ra rằng Nga sẽ đột ngột tấn công NATO. Tôi nghĩ rằng một số quốc gia đang cố tình tận dụng lợi thế nỗi sợ hãi của người dân liên quan đến Nga. Họ chỉ muốn nhận từ các quốc gia hàng đầu những khoản viện trợ kinh tế, tài chính hoặc một số viện trợ khác”, Putin nói.

Một số quốc gia có thể đang cố tình nuôi dưỡng nỗi sợ hãi này, ông Putin nói thêm, giả thuyết rằng Mỹ cần một mối đe doạ bên ngoài để duy trì vai trò lãnh đạo của mình ở NATO. “Iran rõ ràng không có gì đáng sợ cả”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng khẳng định, chính sách quân sự của Nga “không toàn cầu hoá, không gây khó chịu hay gây hấn” với bất kỳ ai, nếu có, là số ít tàn dư từ thời Liên Xô cũ.

Ông Putin khẳng định thêm rằng các lực lượng vũ trang Nga ở Tajikistan, Kyrgyzstan, Armenia được thành lập do yêu cầu chống lại các mối đe doạ khủng bố cao trong khu vực, và do chính quyền của các nước đề nghị với Moscow. Các lực lượng này giúp duy trì sự ổn định của khu vực và không phải để chống lại bất cứ mối đe doạ nào từ bên ngoài.

Trên thực tế, theo Putin cho biết, Nga đã thu hẹp sự hiện diện quân sự toàn cầu của mình, trong khi Mỹ lại làm điều ngược lại. “Tôi mời các bạn đưa một bản đồ thế giới ra và đánh dấu tất cả các căn cứ quân sự Mỹ lên đó. Bạn sẽ thấy sự khác biệt”.

Trong khi đó, chỉ mất 17 phút để tên lửa phóng từ tàu ngầm Mỹ đóng ngoài khơi Na Uy đến Moscow. Ông Putin cũng lưu ý rằng thực tế này, bằng cách nào đó không được dán nhãn “gây hấn” trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Chi tiêu quân sự của khối NATO cũng cao gấp 10 lần so với Liên bang Nga, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Mỹ đã thiết lập “hệ thống chống tên lửa, căn cứ và radar nằm trên lãnh thổ và các bờ biển châu Âu”, bất chấp việc Nga liên tục cảnh báo rằng loại hình hiện diện quân sự nước ngoài kiểu này sẽ làm suy yếu an ninh quốc tế.

"Tất cả mọi thứ chúng tôi làm chỉ là một phản ứng đối với các mối đe doạ đang nổi lên và chống lại chúng tôi. Bên cạnh đó, những gì chúng tôi làm là hạn chế trong phạm vi, quy mô. Tuy nhiên, nó phải đủ để đảm bảo an ninh cho Nga", Tổng thống Putin khẳng định.

Theo Mỹ Đức

Đất Việt