Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Tuyên bố đưa quân vào Syria: Thổ Nhĩ Kỳ nói là làm?

Sau khi để ngỏ khả năng tiến hành kế hoạch B, nhiều bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa quân vào lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển vũ khí tới Syria

Ngày 5/3, tờ Sputnik của Nga dẫn lời Trung tướng Sergei Kuralenko, chỉ huy Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến Syria cho biết, các đoàn xe vận tải hạng nặng ngày đêm không ngừng vận chuyển đạn dược và vũ khí từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào các vùng thuộc sự kiểm soát của nhóm khủng bố Dzhebhat en-Nusra và Ahrar al-Sham.

“Bằng chứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên hỗ trợ cho lực lượng khủng bố ở Syria đã nhận được ngay ngày hôm qua bởi nhóm quay phim của kênh truyền hình RT Nga”, trung tướng Sergei Kuralenko tuyên bố.

Ngoài ra, ông Sergei Kuralenko cũng cho hay, lực lượng người Kurd ở Syria vẫn tiếp tục bị bắn phá từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố các bức ảnh chụp gần khu vực do IS kiểm soát trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, nơi chúng tiếp nhận vũ khí và hỗ trợ khác.

Ông Igor Konashenkov khẳng định, hoạt động của Ankara trong khu vực đang phá hoại thỏa thuận ngừng bắn và làm tê liệt các nỗ lực nhằm phát động các cuộc đối thoại liên Syria và mang lại hòa bình cho Syria.

Nga tung bằng chứng chứng minh hoạt động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria.
Nga tung bằng chứng chứng minh hoạt động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria.

Trong một động thái có liên quan, ngày 5/3, hãng thông tấn SANA của Syria đã công bố một đoạn video tố cáo các phần tử khủng bố tiến vào nước này từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Với khoảng 20 giây, đoạn video tổng hợp hình ảnh từ vệ tinh, cho thấy một số xe tiến vào con đường bao phủ cây cối dày đặc, có thể là rừng phía Bắc Syria.

“Khủng bố đang băng ngang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria” – SANA thông tin.

Những hình ảnh mà truyền thông Syria đưa ra càng làm cho tình hình căng thẳng leo thang ở miền Bắc nước này trở nên trầm trọng.

Những ngày qua Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị các nước cáo buộc nã pháo vào Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) gần tỉnh al-Qamishli thuộc Syria bất chấp những phản ứng từ quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ nói là làm?

Giới phân tích cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hàng loạt hành động gây hấn tại Syria. Dường như sau những tuyên bố mập mờ về triển khai kế hoạch B tại Damascus, Ankara đang dần cụ thể hóa bằng những hành động dồn dập gần đây.

Còn nhớ, hôm 25/2 khi phát biểu trên kênh truyền hình CNN bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng nước này Ahmet Davutoglu đã khẳng định sẽ áp dụng “biện pháp cần thiết” để đối phó với Lực lượng các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria hoặc IS khi cần.

“Thỏa thuận ngừng bắn sẽ không ràng buộc được chúng tôi khi nảy sinh tình hình đe dọa tới an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để chống lại cả YPG lẫn IS nếu cảm thấy cần thiết. Ankara là nơi duy nhất quyết định các hành động liên quan đến an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Davutoglu phát biểu.

Sau tuyên bố đó, giới chức Ankara đã lần lượt bất chấp những cảnh báo từ Nga để cụ thể hóa toan tính của mình tại quốc gia Trung Đông.

Hôm 2/2, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay, Bộ tổng tham mưu quân đội Syria vừa cung cấp cho phía Nga một đoạn video ghi lại hình ảnh các khu dân sự của Syria bị nã pháo từ phía lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông khẳng định quân đội chính phủ Assad đã nhận được các cảnh quay này từ một trong những nhóm đối lập yêu nước và nhấn mạnh đoạn video cũng cho thấy các khẩu pháo hạng nặng tự hành bắn phá lãnh thổ của Syria, đặc biệt là vào các khu vực dân sự tại biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ nói là làm ở Syria?
Thổ Nhĩ Kỳ nói là làm ở Syria?

“Đây là những gì mà chúng tôi gọi là sự thật. Đây là bằng chứng không thể chối cãi rằng các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hệ thống pháo binh hạng nặng để nã pháo vào các khu dân cư Syria ở dọc biên giới. Chúng tôi chờ đợi phản ứng và lời giải thích ngay lập tức của NATO và Lầu Năm Góc về hành động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”, tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Đốt nóng mặt trận Crimea

Không chỉ tìm cách gây bạo động tại khu vực phía Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ còn âm mưu kích động mặt trận Crimea.

Ngày 5/3, ông Ruslan Balbek Phó thủ tướng nước Cộng hoà Crimea trực cho biết, các cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tới khu vực Kherson ở miền nam Ukraine, giáp biên giới Crimea, để huấn luyện lực lượng lính đánh thuê.

"Chúng tôi có những thông tin đáng tin cậy về việc có nhiều cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tụ về khu vực Kherson ở miền nam Ukraine để huấn luyện các lính đánh thuê", ông Balbek tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Crimea còn cho biết thêm, hiện đang có những nỗ lực thiết lập ở đó một khu vực để huấn luyện lực lượng đánh thuê chiến đấu tại các môi trường trong và ngoài thành phố.

Ngoài ra, phó thủ tướng Balbek cũng vạch trần âm mưu của Thổ Nhĩ Kỳ khi kích hoạch mặt trận này, đó là làm bất ổn định tình hình chính trị tại Ukraine và lôi kéo thêm người Tatars vốn là một nhóm dân tộc thiểu số người Thổ Nhĩ Kỳ ở Crimea.

Giới phân tích cho rằng, bằng việc triển khai quân tại 2 mặt trận phía Bắc Syria và mặt trận Crimea, Ankara đang muốn làm phân tán sự quan tâm cũng như lực lượng của Moskva, gián tiếp qua đó thực hiện kế hoạch B về việc triển khai hoạt động quân sự tại Syria.

Trước đó, hồi cuối tháng 12 năm ngoái, giới nghị sỹ Nga và Crimea cũng đồng loạt bày tỏ lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang có những toan tính nhằm thọc sâu vào tử huyệt Crimea. Và dường như là phản ứng ngay lập tức, ngày 1/1/2016, Nga đã chính thức dừng chế độ miễn thị thực đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Quy định này không áp dụng cho công dân Thổ đã đăng ký giấy phép tạm trú hoặc làm việc tại các cơ quan ngoại giao.

Rõ ràng Nga đã có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và vô cùng cảnh giác với các kế hoạch gây bạo loạn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tuấn Hùng (Tổng hợp)

Đất Việt