Thứ bảy, 05/03/2016 - 22:00

Thổ Nhĩ Kỳ toan tính ủ binh phục hận ở Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ vừa ủ binh phục hận, vừa phải đối mặt với lực lượng người Kurd ngày càng quyết liệt, mạnh mẽ trong nước.

Thổ Nhĩ Kỳ ủ binh phục hận

Ngày 4/3, Đài RT của Nga đưa tin độc quyền nhóm thánh chiến Mặt trận Al-Nusra (Jabhat Al-Nusra), một chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria, đã dựng các trại ngay cạnh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và nhận được hỗ trợ thường xuyên từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

RT cho biết thông tin trên đã được lực lượng người Kurd cung cấp cho phóng viên của hãng tin này.

Hình ảnh trong clip cho thấy một hàng dài xe tải đến từ Thổ Nhĩ Kỳ ở Bab al-Salam, thị trấn ngoại ô ở phía Bắc Azaz, nơi đang thuộc quyền kiểm soát của al-Nusra.

“Chúng tôi đã tận mắt quan sát những thị trấn biên giới quan trọng của Azaz. Và ở cửa khẩu biên giới Bab al-Salam, ta có thể thấy các đoàn xe quân sự dài cả cây số của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn mà al-Nusra sử dụng để đào tạo chiến binh. Đó là những chuyến hàng tiếp tế vũ khí đạn dược định kỳ từ đất Thổ Nhĩ Kỳ tới các doanh trại của Al-Nusra”, Lizzie Phelan, phóng viên chiến trường của hãng tin RT cho biết.

Trong khi đó Abdu Khalil, người đứng đầu YPG ở Afrin khẳng định, chính quyền Erdogan chắc chắn đang cung cấp hỗ trợ cho các nhóm khủng bố trong khu vực.

"Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo ra một liên minh chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhưng bất kỳ quốc gia nào trong liên minh cũng không nên mở cửa biên giới để hỗ trợ Al-Nusra Front”, Abdu Khalil cho biết thêm.

Cũng bày tỏ lo ngại trước động thái mới của Ankara, Abu Jouma Benawii, một chỉ huy cấp cao trong FSA cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ nôn nóng tiến hành các hoạt động quân sự là để hỗ trợ các nhóm như Al-Qaeda.

Phóng viên đài RT Lizzie Phelan theo chiến binh người Kurd tới Bab al-Salam
Phóng viên đài RT Lizzie Phelan theo chiến binh người Kurd tới Bab al-Salam

“Họ pháo kích vào Syria bởi họ muốn chiếm đất của chúng tôi, không phải để giúp đỡ. Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ rất nhiều các nhóm vũ trang, và hỗ trợ Al Nusra chống lại chúng ta”, Abu Jouma Benawii nhấn mạnh.

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên Ankara bị cáo buộc hỗ trợ và dính dáng đến các hoạt động của các lực lượng khủng bố ở Syria.

Ngày 11/1, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng nước này Sergei Rudskoy cho hay: "Bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn khủng bố nhận được trợ giúp, quân tiếp viện cho khủng bố vẫn thường xuyên được triển khai tới khu vực phía Đông Bắc tỉnh Latakia (của Syria) từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ".

Về vấn đề này, trước đó, Bộ tổng chỉ huy Syria ngày 28/11/2015 khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã gia tăng hỗ trợ vũ khí, đạn dược và thiết bị vào Syria, để đổi lại dầu mỏ và cổ vật mà IS cướp bóc được.

“Chúng tôi có thông tin rõ ràng rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã gia tăng hỗ trợ cho các phần tử khủng bố. Họ tăng lượng vũ khí, đạn dược và nhu yếu phẩm cung cấp cho chúng, để chúng tiếp tục các hành vi tội phạm, để đổi lại dầu mỏ và cổ vật được đánh cắp từ Syria và Iraq với giá rẻ.

Họ lợi dụng sự hiện diện của những kẻ khủng bố, vốn được họ để cho kiểm soát các khu vực biên giới”, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin.

Giới phân tích cho rằng những hành động tiếp tay cho nhóm thánh chiến Mặt trận Al-Nusra gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ là bước hành động tiếp theo nhằm cụ thể hóa kế hoạch B của Thủ tướng Ahmet Davutoglu về việc đưa quân vào lãnh thổ Syria.

Video Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ al-Nusra ở biên giới Syria:

Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ đối phó người Kurd đánh bom xe, dội rocket

Dù đang mưu đồ động binh để lật ngược tình thế trên chiến trường, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải đang lo sợ để đối phó với lực lượng người Kurd trong nước đang ngày càng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa.

Sáng 4/3, một vụ đánh bom xe và tấn công bằng rocket tại Nusaybin, tỉnh Mardin, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng và 35 người khác bị thương.

Vụ tấn công này được xác định là do các phần tử thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiến hành nhằm vào một trụ sở cảnh sát và một tổ hợp nhà ở của lực lượng an ninh. Tuy nhiên, nhóm phiến quân này chưa chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ việc.

Lệnh ngừng bắn giữa Ankara và PKK đổ vỡ từ tháng 7/2015. Kể từ đó đến nay tần suất các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tăng vọt, cùng với đó là làn sóng bạo lực dâng cao tại các khu vực thuộc vùng đông nam, nơi người Kurd chiếm đa số, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tháng trước, một vụ đánh bom kinh hoàng bằng xe ô tô nhằm vào đoàn xe buýt của quân đội tại thủ đô Ankara đã khiến 29 người thiệt mạng. Chính quyền tuyên bố, một tay súng thuộc Lực lượng bảo vệ người Kurd ở Syria (YPG) được sự trợ giúp của PKK là thủ phạm trong vụ này.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 3/3, RT đăng tải thông tin cho biết một chiếc trực thăng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị lực lượng người Kurd bắn rơi khi nó xâm phạm lãnh thổ của họ tại Iraq.

Mặc dù giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất cứ câu trả lời nào, nhưng một quan chức trong số đó đã tiết lộ với báo chí trong nước rằng điều này là có thật.

Thực tế, từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ đã vô cùng lo sợ trước sự lớn mạnh và ảnh hưởng quốc tế ngày càng sâu rộng của YPG và PKK. Ankara luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố cần tiêu diệt. Chính quyền Erdogan lo ngại rằng những gì người Kurd đang đạt được tại Iraq và Syria sẽ thúc đẩy họ thiết lập nên một quốc gia cho riêng mình.

Thổ Nhĩ Kỳ hoảng loạn đối phó với lực lượng người Kurd sau vụ đánh bom mới xảy ra.
Thổ Nhĩ Kỳ hoảng loạn đối phó với lực lượng người Kurd sau vụ đánh bom mới xảy ra.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Davos, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố rằng nhóm YPG - lực lượng nổi dậy được cả thế giới và người Mỹ biết đến như nhóm chiến binh chống lại quân khủng bố IS hiệu quả nhất, đã liên kết quá chặt chẽ với PKK, nhóm chiến binh bị Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

Chính vì vậy, cuối tháng 1/2016, truyền thông Nga đồng loạt đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến quân sang lãnh thổ Syria gần Jarablus tối 19/1. Số quân Thổ Nhĩ Kỳ dự tính lên đến khoảng 1.000 người, đã và đang tập trung các đơn vị quân đội dọc theo biên giới với Syria.

Theo Sputnik, lực lượng này được cho là đã vượt qua biên giới vào tỉnh Aleppo, cùng với các xe bọc thép, vũ khí hạng nặng, và thiết bị dò mìn để rà phá các bãi mìn do IS rải.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng dù lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào Syria với danh nghĩa để giải phóng Aleppo, thành trì của tổ chức khủng bố Hồi giáo IS song thực chất có thể nhằm đẩy lùi lực lượng YPG ra xa hơn biên giới nước này.

Tuy nhiên hành động này chỉ làm căng thẳng thêm tình hình và khiến lực lượng YPG có thêm điều kiện để đẩy nhanh tốc độ có quốc gia độc lập nhanh hơn.

Theo Trung Dũng (Tổng hợp)

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất