Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:36

Tướng Mỹ: Triều Tiên thiếu 2 "mảnh ghép cuối cùng" để tạo tên lửa liên lục địa hoàn hảo

Dân trí Triều Tiên dường như thiếu "hai mảnh ghép công nghệ cuối cùng" để hoàn thiện tên lửa liên lục địa (ICBM) khi Bình Nhưỡng quyết định tạm ngừng các vụ thử tên lửa, Yonhap dẫn nhận định của một quan chức quân đội Mỹ ngày 10/8 cho biết.
 >> Mỹ phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa
 >> Báo Nhật Bản: Triều Tiên đồng ý phá hủy tên lửa liên lục địa
 >> Mỹ dọa “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên sau vụ thử ICBM


Một vụ thử tên lửa liên lục địa của Triều Tiên hồi cuối năm 2017. (Ảnh: KCNA)

Một vụ thử tên lửa liên lục địa của Triều Tiên hồi cuối năm 2017. (Ảnh: KCNA)

Yonhap dẫn lời Tướng Paul Selva, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho rằng "hai mảnh ghép công nghệ" còn thiếu sót đó là công nghệ hồi quyển và chế tạo hệ thống kích hoạt ICBM theo mệnh lệnh.

"Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào của một công nghệ hồi quyển đáng tin cậy, chúng tôi cũng không thấy hệ thống trang bị vũ khí, kích hoạt tên lửa đáng tin cậy (của Triều Tiên)", ông Selva nói.

Vị quan chức này cho rằng, sở dĩ Triều Tiên chưa thể hoàn thiện hai công nghệ này do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định chỉ đạo ngừng các vụ thử tên lửa để theo đuổi các biện pháp ngoại giao với Mỹ kể từ đầu năm nay.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore không lâu sau hàng loạt vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể bắn tới Mỹ.

Tuy nhiên, tướng Selva cảnh báo, Triều Tiên vẫn có thể sẽ nối lại các hoạt động thử tên lửa. "Chúng tôi không rõ liệu điều gì đã tác động đến quyết định, tính toán của ông ấy (Kim Jong-un). Nhưng chúng ta vẫn cần cảnh giác", ông Selva nói.

Triều Tiên bắt đầu ngừng các vụ thử tên lửa từ cuối năm ngoái. Trong một động thái được cho là mở đường đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi đầu năm nay tuyên bố sẵn sàng ngừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa trong thời gian đàm phán, đồng thời thực hiện cam kết dở bỏ bãi thử tên lửa quan trọng. Tại hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Hàn Quốc và sau đó là lãnh đạo Mỹ, ông Kim Jong-un cam kết Triều Tiên sẽ tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù vậy, một báo cáo công bố đầu tháng này của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nói rằng: "Triều Tiên vẫn chưa ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân, tiếp tục vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua việc vận chuyển bất hợp pháp các sản phẩm dầu, than đá trong năm 2018".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 8/8 kêu gọi Triều Tiên giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Minh Phương

Theo Yonhap, SCMP