Tướng Mỹ thẳng thừng chê chương trình tên lửa của Washington

(Dân trí) - Một tướng không quân cấp cao của Mỹ nhân định chương trình tên lửa tấn công chính xác tầm xa mà lục quân nước này dự kiến tiến hành là "đắt đỏ" và "ngớ ngẩn".

Tướng Mỹ thẳng thừng chê chương trình tên lửa của Washington  - 1

Siêu pháo tự hành của lục quân Mỹ ERCA (Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ).

Theo Sputnik, lục quân Mỹ đang lên kế hoạch hiện đại hóa lực lượng với trọng tâm nhằm vào chương trình Hỏa lực Chính xác Tầm xa (LRPF). Lục quân Mỹ hy vọng LRPF có thể mang tới cho lực lượng này các hệ thống tên lửa và hỏa lực có khả năng thực hiện các cuộc tấn công đất đối đất từ khoảng cách rất xa.

Tuy nhiên, tướng Timothy Ray, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, trong tuần này lại chê chương trình này là "không thông minh".

"Tại sao chúng ta lại có thể đưa ra một ý kiến đắt đỏ khủng khiếp khi Lầu Năm Góc không có ngân sách để thực hiện ý tưởng đó. Một số nhà làm luật đã hỏi ý kiến tôi về chương trình. Và bạn biết sao không? Tôi nghĩ thật ngớ ngẩn khi tiếp tục đầu tư để tạo ra thứ công nghệ mà quân đội đã có và thành thạo", ông Ray nói trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát sóng hôm 1/4 với viện Mitchell (Mỹ).

Cụ thể, ông Ray cho rằng việc bán các tên lửa mới của lục quân cho các đối tác của Mỹ ở châu Âu và châu Á sẽ rất khó, vì tại những nơi này, các máy bay ném bom đã chứng minh được khả năng tấn công vào mục tiêu ở tầm xa.

Theo Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy, lực lượng này đã đổ 1,3 tỷ USD vào chương trình LRPF và tháng trước, ông đã đề nghi quốc hội chi thêm 1,7 tỷ USD cho năm tài chính 2021, trong đó 800 triệu sẽ được chi cho chương trình chế tạo tổ hợp tên lửa siêu thanh phóng từ mặt đất. Tổng cộng, lục quân dự tính chương trình LRPF trong 10 năm sẽ tiêu tốn ngân sách khoảng 10 tỷ USD.

Một số vũ khí đã được lục quân phát triển trong chương trình LRPF có thể kể tới là đạn dẫn đường M982A1 Excalibur phóng từ pháo nòng dài tăng tầm ERCA. Cuối năm ngoái, quả đạn trên đã bắn trúng mục tiêu cách 70 km, khoảng cách mà quân đội Mỹ cho rằng các đối thủ của họ chưa thể đạt được.

Ngoài ra, lục quân cũng phát triển tên lửa tấn công chính xác tầm xa (PrSM), vũ khí dự kiến thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS. Lục quân cũng đang điều chỉnh tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ và tên lửa tiêu chuẩn 6 (SM-6).

Siêu pháo Mỹ hạ gục mục tiêu ở khoảng cách kỷ lục 70 km

Tin liên quan
Đang được quan tâm