Siêu pháo Mỹ hạ gục mục tiêu ở khoảng cách kỷ lục 70 km

(Dân trí) - Siêu pháo tự hành ERCA của Mỹ đã thành công bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 70 km, phá kỷ lục cú bắn đạn pháo dẫn đường chính xác dài nhất trong lịch sử.

Siêu pháo Mỹ hạ gục mục tiêu ở khoảng cách kỷ lục 70 km
Siêu pháo Mỹ hạ gục mục tiêu ở khoảng cách kỷ lục 70 km - 1

Siêu pháo tự hành Mỹ ERCA (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Quân đội Mỹ ngày 23/12 cho hay, pháo tự hành ERCA của lục quân nước này tuần trước đã thực hiện bài thử nghiệm ở một thao trường tại Arizona và đã đạt được cột mốc quan trọng.

Trong 3 quả đạn pháo dẫn đường Excalibur S mà ERCA bắn ra, có một quả đã đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách "khủng" gần 70 km. Theo The Times, cú bắn của ERCA được cho đã phá kỷ lục cú bắn đạn pháo dẫn đường chính xác dài nhất trong lịch sử. Hồi tháng 3, ERCA từng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 65 km.

Siêu pháo này được phát triển với mục tiêu hạ gục mục tiêu đối phương ở khoảng cách an toàn, nằm ngoài tầm tấn công đáp trả của bất cứ hệ thống đối thủ nào. Lục quân Mỹ cho biết đạn pháo ERCA sẽ sẵn sàng triển khai trên chiến trường vào năm 2023.

"Tôi không nghĩ là đối thủ của Mỹ (có hệ thống pháo) sở hữu khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 70 km", tướng John Rafferty, người đứng đầu dự án phát triển pháo nòng dài tăng tầm bắn của Mỹ, cho hay.

Trong bài thử nghiệm ở bãi thử Yuma, Arizona, ERCA đã bắn 3 quả đạn pháo. Gió mạnh khiến quả đầu tiên không thể bay đến mục tiêu, trong khi quả thứ 2 gặp trục trặc kỹ thuật nên cũng bắn trượt.

Vụ thử nghiệm đồng thời cũng là cơ hội để lục quân xem xét thiết kế mới của đạn pháo Excalibur S. Quả đạn này được nhà thầu Raytheon phát triển và được trang bị hệ thống GPS giúp nó có thể tấn công chính xác mục tiêu. Ngoài ra, quả đạn cũng được trang bị công nghệ tìm kiếm bằng laser giúp nó có khả năng hạ gục mục tiêu đang di chuyển.

Theo quân đội Mỹ, thách thức chủ chốt trong việc phát triển hệ thống hỏa lực tăng tầm bắn chính là phải đảm bảo quả đạn có thể chịu được áp lực khi phóng ra mà không làm hỏng hệ thống dẫn đường.

Đang được quan tâm