Thứ sáu, 03/01/2020 - 11:08

Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc

Dân trí

Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran Qassem Soleimani, người vừa thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành ở Iraq, được coi là “đầu não” của chiến lược quân sự của Iran tại khu vực. Năm ngoái, ông từng là mục tiêu của một âm mưu ám sát tinh vi.

Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc - 1

Ông Qassem Soleimani (Ảnh: Reuters)

Lầu Năm Góc ngày 3/1 ra thông báo cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành cuộc không kích khiến tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran Soleimani thiệt mạng tại Iraq.

Washington cáo buộc ông Soleimani đứng sau các kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ tại Trung Đông và nói rằng vị tư lệnh này phải chịu trách nhiệm việc nhiều quân nhân Mỹ và đồng minh thiệt mạng tại khu vực.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận không kích bằng rocket vào đoàn xe ở ông Soleimani vào sáng hôm nay ở sân bay Baghdad, Iraq. Đây là động thái mà Mỹ cho rằng họ cần thực hiện để bảo vệ lực lượng của họ ở nước ngoài.

Trước đó, vào tháng 10/2019, ông từng thoát chết trong một âm mưu tấn công bằng thuốc nổ do 3 đối tượng mà Iran gọi là “phần tử khủng bố” thực hiện.

Vào thời điểm đó, ông Hossein Taeb, người đứng đầu lực lượng tình báo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC, tiết lộ rằng họ đã bắt 3 đối tượng trước khi nhóm này lên thực hiện vụ tấn công nhằm vào ông Soleimani.

Các đối tượng bị cáo buộc lên kế hoạch ám sát ông Soleimani vào thời điểm tổ chức lễ Ashoura của người Hồi giáo dòng Shiite. Chúng đã mua một căn hộ nằm gần đền thờ ở thành phố Kerman mà ông Soleimani dự định tới vào ngày lễ Ashoura.

Nhóm đối tượng tính đào đường hầm phía dưới, đặt 350-500 kg thuốc nổ, để làm nổ tung toàn bộ khu vực đền thờ vào giây phút ông Soleimani bước chân vào. Âm mưu này đã bị ngăn chặn kịp thời.

Khi đó, ông Taeb tiết lộ rằng các nghi phạm tới từ “quốc gia láng giềng” và “một khoản tiền lớn đã được chi để đào tạo và huấn luyện” nhằm thực hiện vụ tấn công.

Khi đó, Iran cáo buộc âm mưu ám sát ông Soleimani do đặc vụ Israel và một nước Ả rập phối hợp thực hiện.

Nhân vật rất có tầm ảnh hưởng tại Trung Đông

Ông Soleimani là lãnh đạo của lực lượng Quds thuộc IRGC. Theo hãng tin Aljazeera, ông được coi là nhân vật “đầu não” đằng sau chiến lược quân sự của Iran trong khu vực và ông rất có tầm ảnh hưởng tại Trung Đông. 

Từ năm 1998, ông Soleimani đã dẫn dắt lực lượng Quds. Lực lượng này được cho chuyên thực hiện các hoạt động bí mật ở nước ngoài. Ông Soleimani đóng vai trò chủ chốt trong việc gia tăng sự ủng hộ của Iran với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua ở Syria, theo BBC

Ngoài ra, ông Soleimani cũng được xem là một nhân vật quan trọng trong phong trào tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq. Iran được cho là đã hậu thuẫn cho một số lực lượng dân quân ở Iraq trong cuộc chiến này.

Tướng Soleimani là một nhân vật có vai trò rất quan trọng ở Iran. Đơn vị đặc nhiệm dưới quyền ông thường báo cáo trực tiếp cho Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.

Đức Hoàng

Tổng hợp