Từ ý tưởng của ông Lý Quang Diệu đến những dự án tỷ đô ở Việt Nam

Là điểm nhấn trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore, các khu công nghiệp đô thị dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) đã được hình thành từ ý tưởng của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Các khu công nghiệp này đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới.
>>Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam
>>Ông Lý Quang Diệu như tôi được biết

VSIP - Điểm sáng trong thu hút đầu tư (Ảnh: vietnambreakingnews)
VSIP - Điểm sáng trong thu hút đầu tư (Ảnh: vietnambreakingnews)

Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, hiện có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, trong đó Singapore nằm trong top 4. Singapore hiện là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào Việt Nam, với 32,7 tỷ USD và hơn 1.350 dự án. Thống kê trong năm 2014, thương mại song phương giữa Việt Nam và Singapore đạt trên 16 tỷ USD, tăng 20,3% so với năm 2013.
Việt Nam và Singapore có mối quan hệ đặc biệt, những nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước có mối quan hệ thân tình và tin cậy. Cho đến nay, dựa trên nền tảng mà ông Lý Quang Diệu đã xây dựng, mối quan hệ Singapore và Việt Nam đã chính thức được nâng lên tầm Đối tác chiến lược, mang lại chiều sâu trong quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 14-5-1996, tại Bình Dương, lễ động thổ VSIP I đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước lúc bấy giờ. Từ năm 2005, VSIP nhanh chóng mở rộng dự án thứ hai tại tỉnh Bình Dương, VSIP thứ ba tại tỉnh Bắc Ninh (2007), VSIP thứ tư tại Hải Phòng (2010) và gần đây nhất là dự án VSIP thứ năm tại tỉnh Quảng Ngãi (2013). Trong quá trình phát triển, VSIP đã chuyển mình từ một khu công nghiệp truyền thống trở thành khu liên hợp đô thị - công nghiệp, đem lại những giải pháp đô thị mới như quy hoạch tổng thể quốc tế, hạ tầng bền vững và thu hút nhà đầu tư nước ngoài sản xuất giá trị gia tăng cao hơn. Đến nay, VSIP đã thu hút gần 500 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 6,4 tỷ USD và tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu khoảng 8 tỷ USD, tạo ra 140.000 việc làm.

VSIP - Điểm sáng trong thu hút đầu tư (Ảnh: vietnambreakingnews)
Lưu bút của nguyên Thủ tướng Singapore, Bộ trưởng danh dự cao cấp - Goh Chok Tong trong chuyến thăm VSIP Bắc Ninh năm 2014

VSIP trên vùng đất Kinh Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự Lễ truy điệu Ngài Lý Quang Diệu

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam sang Singapore dự Lễ truy điệu nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu vào ngày 29-3 tới.

Trước đó, vào trưa 23-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội ký vào sổ tang chia buồn khi được tin Ngài Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore từ trần.

Bày tỏ xúc động khi được tin Ngài Lý Quang Diệu, người cha già của dân tộc Singapore đã từ trần, thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tới Chính phủ và nhân dân Singapore lời chia buồn sâu sắc nhất. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viết vào sổ tang: “Sự ra đi của Ngài Lý Quang Diệu là một mất mát vô cùng to lớn, không chỉ đối với Singapore mà còn đối với Cộng đồng ASEAN nói chung. Những cống hiến to lớn của Ngài Lý Quang Diệu cho Singapore cùng những tư tưởng của Ngài về xây dựng, phát triển quốc gia sẽ luôn là nguồn cổ vũ to lớn cho các thế hệ mai sau. Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Ngài Lý Quang Diệu dành cho Việt Nam. Tôi mong Chính phủ và nhân dân Singapore sớm vượt qua thời khắc đau thương này”.
Khởi công năm 2007, VSIP Bắc Ninh có tổng diện tích khoảng 700 ha, trong đó, diện tích khu công nghiệp là 500 ha, diện tích khu đô thị và dịch vụ là 200 ha, với vốn đầu tư dự kiến là 2 tỷ USD và thu hút khoảng 50.000 lao động. Tại lễ khởi công năm 2007, nguyên Thủ tướng Singapore, Bộ trưởng danh dự cấp cao Singapore - Goh Chok Tong đánh giá: “VSIP Bắc Ninh không chỉ là khu công nghiệp theo tiêu chuẩn và mô hình mẫu của Singapore mà còn góp phần quan trọng trong quá trình đô thị hóa và phát triển của Việt Nam”.

Hiện VSIP Bắc Ninh đã đầu tư hoàn thiện giai đoạn 1 và đang trong quá trình hoàn thiện giai đoạn 2. Khu công nghiệp đã thu hút 51 nhà đầu tư quốc tế đến từ các quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ... với nhiều tập đoàn, công ty lớn như Microsoft, Suntrory PepsiCo, Foster, Mapletree, Nittan. Hiện khu công nghiệp đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 20.000 người.

Khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa hai đất nước, tại chuyến khảo sát khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh của nguyên Thủ tướng Singapore, Bộ trưởng danh dự cấp cao - Goh Chok Tong trong năm 2014, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, thành công của các khu công nghiệp VSIP có sự đóng góp lớn của các nhà lãnh đạo của Việt Nam và Singapore như cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Quang Diệu, Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long…

Các khu công nghiệp VSIP không chỉ thu hút được doanh nghiệp tiêu biểu và có công nghệ cao, mà còn là một mô hình khu công nghiệp hoạt động có hiệu quả, có sự chăm sóc tới đời sống của người lao động, tham gia phúc lợi xã hội cũng như bảo vệ môi trường sinh thái. Đây là những khu công nghiệp tiêu biểu, là đứa con tinh thần thể hiện tinh thần hữu nghị giữa hai nước, xứng đáng với sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ của hai quốc gia.

Chị Đặng Thanh Hương - công nhân tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh chia sẻ: “Tôi vừa tốt nghiệp phổ thông trung học và hiện đang làm công nhân đóng gói. Làm việc trong công ty nước ngoài nên tôi rèn luyện cho mình được nhiều đức tính tốt như luôn chấp hành nghiêm túc các quy định về giờ giấc cũng như kỷ luật, nội quy. Mới vào làm việc nhưng hiện mức lương của tôi cũng được hơn 4 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, ngoài lương cơ bản, còn lại là các chế độ hỗ trợ như tiền ăn, tiền đi lại, chuyên cần, môi trường... Theo tìm hiểu của tôi thì mức lương sẽ được tăng mỗi năm 1 lần. Ngoài ra còn có 2 lần tiền thưởng cũng như được cho đi tham quan, nghỉ mát”.

Cùng với việc tạo công ăn việc làm cho người lao động, VSIP cũng góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội địa phương. Anh Trần Thanh Phong - xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh chia sẻ: “Từ khi khu công nghiệp đi vào hoạt động, đời sống người dân trong vùng cũng được cải thiện đáng kể. Nhiều gia đình mở dịch vụ bán hàng, rồi cho thuê nhà... nhờ nhu cầu từ công nhân ở khu công nghiệp”.

Ấn tượng với lời khuyên rất chân thành

Có thể nói ông Lý Quang Diệu là người đầu tiên nhận thấy vai trò của Việt Nam trong khu vực và nhận thấy được lợi ích trong quan hệ với Việt Nam, đồng thời nhận thấy được lợi ích của việc Việt Nam tham gia vào tổ chức khu vực ASEAN. Ông rất hiểu được bàn cờ chính trị thế giới và khu vực cho nên ASEAN phải đoàn kết, phải biết tập hợp được những nước cần thiết, trong đó có Việt Nam.

Tôi ấn tượng nhất có một lần ông nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam: “Các ông đừng nên vui mừng Singapore là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, mà các ông phải phấn đấu thế nào để Mỹ là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam”. Đây là lời khuyên rất chân thành. Ông Lý Quang Diệu thấy được vấn đề và biết được rằng lợi ích dân tộc của ông gắn với lợi ích của các dân tộc khác và gắn với lợi ích khu vực.

PGS. TS Dương Văn Quảng, Đại sứ Việt Nam tại Singapore (2003 - 2007)

 
Những gợi mở còn nguyên giá trị
 
Trong hơn 40 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam, cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nhiều lần đến Việt Nam. Lần đầu tiên vào tháng 4-1992, ông đến thăm Hà Nội, TP.HCM và Đồng Nai, trò chuyện thân mật cả ngày với Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tiếp xúc với Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh... Sau đó, ông liên tục trở lại Việt Nam vào tháng 11-1993, 3-1995, 11-1997 và lần cuối cùng là vào tháng 1-2007.
 
Nhìn nhận về Việt Nam, ngay từ khi mới nhậm chức, Thủ tướng Lý Quang Diệu từng mơ ước một ngày nào đó Singapore sánh ngang được với hòn ngọc Viễn Đông Sài Gòn. “Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực”, ông nhận xét.
 
Trong chuyến thăm Việt Nam cuối cùng hồi đầu năm 2007, ông Lý Quang Diệu đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như gợi mở những đường hướng giúp Việt Nam phát triển như vấn đề trọng dụng nhân tài,  xây dựng bộ máy công khai minh bạch, chống tham nhũng, đặc biệt là đầu tư cho giáo dục. “Chúng ta luôn giáo dục để thừa chứ không phải để thiếu. Nếu tính toán đào tạo đủ, chúng ta sẽ không thể cung cấp đủ nhu cầu của thị trường. Nếu thắng trong cuộc đua này, sẽ thắng trong phát triển kinh tế. Và Việt Nam sẽ thắng!”, ông khẳng định.
 
Theo Hùng Anh
An ninh Thủ đô
MỚI NHẤT
Bên trong nhà tù đáng sợ nhất nước Mỹ
Bên trong nhà tù đáng sợ nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Được mệnh danh là Alcatraz trên núi, nhà tù ADX Florence, tại bang Colorado, Mỹ chính là nơi giam giữ những tên tội phạm nguy hiểm nhất, trong đó có nhiều phần tử khủng bố và giết người khét tiếng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:41

Italy thu gần một triệu euro tiền bán đấu giá xe công
Italy thu gần một triệu euro tiền bán đấu giá xe công

Chính phủ Italy đã thu được gần một triệu euro từ việc bán 107 chiếc xe công bị thải loại trong một chiến dịch rộng khắp mà Bộ Hành chính công Italy cho là cần thiết để giảm bớt lượng xe công quá lớn của các cơ quan nhà nước, nhằm cắt giảm ngân sách.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:16

Diễn đàn Bác Ngao 2015 hướng tới tương lai mới cho châu Á
Diễn đàn Bác Ngao 2015 hướng tới tương lai mới cho châu Á

Với chủ đề: "Tương lai mới cho châu Á: Hướng tới cộng đồng chung vận mệnh", sáng 28/3, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2015 đã chính thức khai mạc tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:05

Phó mặc mạng sống cho… phi công?
Phó mặc mạng sống cho… phi công?

Nếu những kết luận điều tra về viên cơ phó lái chiếc Airbus A320 là đúng sự thật thì có lẽ ngành hàng không dân dụng thế giới nên xem xét lại, cả trong cách xét tuyển và kiểm tra phi công lẫn trong việc thiết kế cửa buồng lái máy bay.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:00

Lý do Mỹ quan ngại "World Bank Trung Quốc"
Lý do Mỹ quan ngại "World Bank Trung Quốc"

Tiếp sau Vương quốc Anh, các nước Pháp, Đức và Italy cũng đã tuyên bố sẽ tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn dắt và được ví như "World Bank Trung Quốc".

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:00

Mỹ giải cứu 2 phi công Ả-rập Xê-út nhảy khỏi máy bay trên Biển Đỏ
Mỹ giải cứu 2 phi công Ả-rập Xê-út nhảy khỏi máy bay trên Biển Đỏ

(Dân trí) - Hai phi công Ả-rập Xê-út hôm qua 27/3 đã được quân đội Mỹ cứu thoát trên Biển Đỏ sau khi buộc phải rời chiến đấu cơ của họ trên ghế thoát hiểm vì máy bay gặp lỗi kỹ thuật.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:38

Ukraine kiệt quệ khi phương Tây ngừng cấp tiền
Ukraine kiệt quệ khi phương Tây ngừng cấp tiền

Trong khi nền kinh tế Ukraine đang "hấp hối" thì phương Tây bồi tiếp đòn đau khiến Kiev đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:23

Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng
Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng

(Dân trí) - Bạn gái cũ của cơ phó trên chuyến bay 4U9525 cho biết, viên phi công tính khí thất thường này từ lâu đã lên kế hoạch thực hiện một hành động thật khủng khiếp để mọi người không thể quên tên tuổi anh ta.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:34

Tranh chấp Biển Đông: Cảnh báo của chính trị gia Singapore
Tranh chấp Biển Đông: Cảnh báo của chính trị gia Singapore

Những ca ngợi của các chính khách, chính trị gia trên thế giới dành cho Thủ tướng khai quốc của Singapore, sau khi ông Lý Quang Diệu qua đời hôm 23/3 đã chứng tỏ tầm nhìn xa, chiến lược của người chọn tiếng Anh là ngôn ngữ công sở và ngôn ngữ chung cho các chủng tộc khác nhau...

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:30

Khởi kiện người rò rỉ thông tin điều tra A320 gặp nạn
Khởi kiện người rò rỉ thông tin điều tra A320 gặp nạn

Những người dẫn đầu liên minh các phi công Pháp hôm thứ Sáu (27-3) cho biết họ đang tiến hành hoàn thành thủ tục khởi kiện việc thông tin điều tra vụ máy bay A320 rơi tại Pháp bị rò rỉ trước khi cơ quan điều tra có kết luận.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:00

Báo Nga: Đặc nhiệm Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn ở miền nam
Báo Nga: Đặc nhiệm Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn ở miền nam

(Dân trí) - Tờ Sputnik đưa tin khoảng 1.200 lính đặc nhiệm Mỹ tháng 7 tới sẽ tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn ở nhiều bang tây nam đất nước. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng hoạt động quân sự diễn ra gần các khu dân cư này có thể sẽ quá giống với thực tế.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:47

Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức
Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức

(Dân trí) - Các đội cứu hộ cho biết họ không tìm thấy bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Germanwings ở miền nam nước Pháp.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân đội Ukraine đưa 200 pháo tự hành tới Luhansk
Quân đội Ukraine đưa 200 pháo tự hành tới Luhansk

(Dân trí) - Hãng TASS của Nga đưa tin quân đội Ukraine đã đưa khoảng 200 khẩu pháo tự hành tới thành phố Stanitsa Luganskaya, hành động vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk 2.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:40

Crimea sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân nếu Tổng thống Putin yêu cầu
Crimea sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân nếu Tổng thống Putin yêu cầu

(Dân trí) - Người đứng đầu chính quyền Crimea, bán đảo tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga một năm trước đây, cho hay Crimea sẵn sàng triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân trên bán đảo, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin thấy cần thiết.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:37

Thủ tướng Thái Lan cân nhắc dỡ bỏ thiết quân luật
Thủ tướng Thái Lan cân nhắc dỡ bỏ thiết quân luật

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đang xem xét việc dỡ bỏ thiết quân luật để thay vào đó bằng một quy định mới cho phép ông có quyền lực tuyệt đối, động thái có thể sẽ lại đẩy chính trường Thái Lan vào những căng thẳng mới.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:32

Ukraine: Đến lượt Thủ tướng Yatsenyuk mất chức?
Ukraine: Đến lượt Thủ tướng Yatsenyuk mất chức?

Sau khi trùm tài phiệt Kolomoisky bị loại khỏi chức tỉnh trưởng, dư luận và truyền thông Ukraine rộ lên đồn đoán người tiếp theo sẽ bị Tổng thống Petro Poroshenko khuất phục chính là đương kim Thủ tướng Yatsenyuk.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:25

Tại sao cơ trưởng U9525 không mở được cửa buồng lái?
Tại sao cơ trưởng U9525 không mở được cửa buồng lái?

Theo các dữ liệu hộp đen của trên máy bay ghi lại, sau khi ra khỏi buồng lái để vào nhà vệ sinh, lúc quay lại cơ trưởng Patrick chỉ gõ cửa rất nhẹ nhàng để lái phụ Andreas Lubitz mở cửa.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:12

Trung tâm mua sắm gần Lầu Năm Góc phải sơ tán do đe dọa đánh bom
Trung tâm mua sắm gần Lầu Năm Góc phải sơ tán do đe dọa đánh bom

Theo nguồn tin truyền thông tại chỗ được dẫn ngày 27/3, các trung tâm mua sắm Pentagon City Shopping Plaza và Pentagon City Mall ở gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Arlington, bang Virginia, đã phải sơ tán sau khi xuất hiện một lời đe dọa đánh bom nặc danh.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 06:52

Liệu có thể chặn máy bay lao vào chỗ chết từ mặt đất?
Liệu có thể chặn máy bay lao vào chỗ chết từ mặt đất?

Công nghệ để ngăn ngừa thảm kịch Germanwings xảy ra bằng cách chiếm quyền kiểm soát trên không từ xa đã có từ nhiều năm song ngành hàng không từ chối sử dụng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:30

Những tấm ảnh cuối cùng của hành khách trên chuyến bay xấu số 4U 9525
Những tấm ảnh cuối cùng của hành khách trên chuyến bay xấu số 4U 9525

Phóng viên thể thao người Iran Hussein Javadi đã chụp tấm ảnh cuối cùng kỷ niệm Barcelona trước khi anh lên chiếc máy bay Germanwings và tử nạn.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:00

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ngài Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng Singapore - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam - đã ra đi, để lại nỗi tiếc thương vô hạn không chỉ đối với nhân dân Singapore, mà còn đối với nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn thế giới.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:05

Cơ phó của Germanwings giấu bệnh với công ty
Cơ phó của Germanwings giấu bệnh với công ty

(Dân trí) - Các nhà điều tra Đức hôm nay 27/3 thông báo đã tìm thấy các báo cáo khám bệnh của cơ phó chuyến bay 4U9525, được giấu trong căn hộ của anh ta. Theo đó, viên phi công đã không đủ sức khỏe để làm việc trong một khoảng thời gian, bao gồm cả ngày máy bay gặp nạn.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:30

Cứu hộ Pháp gồng mình tìm thi thể nạn nhân máy bay trên núi cao
Cứu hộ Pháp gồng mình tìm thi thể nạn nhân máy bay trên núi cao

(Dân trí) - Các đội cứu hộ đang đối mặt với một nhiệm vụ khổng lồ là tìm kiếm các phần thi thể nạn nhân trên một khu vực núi rộng hàng nghìn mét, địa hình hiểm trở. Lực lượng tìm kiếm không thể tiếp cận hiện trường bằng đường bộ và phải dựa hoàn toàn vào trực thăng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:20

Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ ảnh cũ về tình yêu của cha mẹ
Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ ảnh cũ về tình yêu của cha mẹ

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore hôm qua chia sẻ 3 bức ảnh đều được chụp trên cây cầu cổ kính ở Anh nhưng gắn với những kỷ niệm khác nhau của cha mẹ. Trong khi đó, hàng ngàn người dân Singapore vẫn đang xếp những hàng dài, lặng lẽ vào viếng linh cữu của nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 05:31