Tư lệnh Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

(Dân trí) - Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ cảnh báo Trung Quốc và Nga vẫn là những mối đe dọa lớn nhất với Mỹ trong tương lai gần.

Tư lệnh Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất - 1

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng David Berger (Ảnh: New York Times).

Phát biểu tại sự kiện "Tương lai của Chiến tranh Viễn chinh Hiện đại" do báo The Hill tổ chức hôm 18/3, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng David Berger, nói rằng mặc dù mối đe dọa về an ninh và quân sự từ những quốc gia khác cũng đáng kể, nhưng chúng không đạt đến cấp độ như của Trung Quốc và Nga.

Tướng Berger nhận định Bắc Kinh và Moscow vẫn đặt ra những thách thức lớn nhất đối với Washington trong tương lai gần.

Trước đó, trong bản ghi nhớ gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 3/3, Tướng Berger cũng nhận định "Trung Quốc vẫn là mối đe dọa cấp bách trong thập niên tới". Theo Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Washington cần một khung chiến lược mới để đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Tại sự kiện trên, nghị sĩ Joe Courtney thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho rằng không phải ngẫu nhiên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chọn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thay vì Trung Đông hay châu Âu, để thực hiện chuyến công du đầu tiên sau khi được phê chuẩn vào nội các của Tổng thống Joe Biden.

"Rõ ràng, tôi nghĩ rằng về mặt quân sự và ngoại giao, mối đe dọa cấp bách hiện nay nằm ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", nghị sĩ Courtney nhận định.

Nghị sĩ Rob Wittman, một thành viên cấp cao tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho rằng Trung Quốc đang sử dụng mọi biện pháp, bao gồm cả đánh cắp công nghệ Mỹ, để tìm cách nâng cấp các tàu và xưởng đóng tàu của nước này.

"Những gì chúng ta cần làm bây giờ là thức tỉnh trước sự thật này, và hiểu rằng Trung Quốc sẽ làm những điều khác biệt để đạt được mục đích của họ", ông Wittman nói thêm.

Theo ông Wittman, trong khi Mỹ dồn sự tập trung vào Iraq và Afghanistan trong 20 năm qua, việc đóng thêm tàu cũng như mở rộng các nguồn lực cần thiết cho Hải quân Mỹ vẫn không thay đổi. Điều này cho phép Trung Quốc thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng và công nghệ so với Mỹ.

Ông Wittman dự đoán tương lai của lực lượng đổ bộ Mỹ sẽ trông cậy vào các tàu nhỏ hơn và linh động hơn.

"Chúng ta vẫn cần các tàu lớn hơn để kết nối hậu cần. Tuy nhiên, vẫn cần phải sử dụng các phương tiện đổ bộ để vận chuyển thiết bị, tiếp tế cho các đơn vị Thủy quân lục chiến. Các bạn sẽ không còn thấy những cuộc tấn công đổ bộ quy mô lớn như trong Chiến tranh Thế giới thứ 2", nghị sĩ Wittman nói thêm.

Hồi đầu tháng, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố "Chỉ dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời", đề cập tới mối đe dọa từ Trung Quốc đối với sự phát triển của Mỹ.

"Trung Quốc ngày càng quyết đoán một cách nhanh chóng. Đây là đối thủ duy nhất có khả năng kết hợp cả sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để tạo ra thách thức đối với hệ thống quốc tế mở và ổn định", báo cáo của Mỹ nhận định.

Chỉ dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ cho rằng khi các hành vi của chính phủ Trung Quốc đe dọa trực tiếp tới các lợi ích của Mỹ, Washington sẽ đáp trả thách thức từ Bắc Kinh. Chính quyền Biden cũng tuyên bố sẽ ủng hộ các nước láng giềng và đối tác thương mại của Trung Quốc trong việc bảo vệ quyền của mình, nhằm đưa ra các lựa chọn chính trị độc lập mà không bị cưỡng ép và bị ảnh hưởng bởi nước ngoài.

Đang được quan tâm