1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Truyền thông Anh: Thủ tướng Johnson cân nhắc từ chức vì lương thấp

Minh Phương

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đang cân nhắc từ chức vào mùa xuân tới bởi phải chật vật trang trải cuộc sống với mức lương ít ỏi, truyền thông Anh đưa tin.

Truyền thông Anh: Thủ tướng Johnson cân nhắc từ chức vì lương thấp - 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông Anh, Thủ tướng Boris Johnson có ý định rời nhiệm sở ngay sau khi hoàn tất các công việc liên quan đến Brexit (rút Anh khỏi Liên minh châu Âu) và đưa đất nước qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19. Ông Johnson tin rằng, ông có thể giải quyết những vấn đề đó trong vòng khoảng 6 tháng.

Hãng tin Mirror dẫn lời một số nghị sĩ giấu tên của Anh cho biết, ông Johnson cân nhắc từ chức sớm do mức lương quá thấp, thậm chí thấp hơn công việc trước kia của ông. Nguồn tin cho biết, ông Johnson phàn nàn rằng ông không thể trang trải cuộc sống với mức lương hơn 150.000 Bảng Anh/năm (195.000 USD).

Người tiền nhiệm của ông, bà Theresa May, có thể kiếm được 1 triệu Bảng từ các bài diễn thuyết sau khi từ chức sớm. Ông Johnson tin rằng, ông có thể kiếm nhiều hơn thế ít nhất 2 lần. Thực tế, ông Johnson đã thu về 160.000 Bảng chỉ với 2 bài diễn thuyết trong vòng 1 tháng trước khi trở thành thủ tướng. Đó là chưa kể đến việc ông cũng có thu nhập ổn định 23.000 Bảng/tháng với việc viết phân tích bình luận cho Daily Telegraph. Năm 2019, khi ông Johnson chuẩn bị đảm nhiệm chức thủ tướng, báo Sunday Times bình luận, thu nhập của ông có thể giảm từ 829.000 Bảng xuống còn hơn 150.000 Bảng/năm.

Một nghị sĩ Anh cho biết với báo Mirror rằng, các con của ông Johnson, trong đó có con trai 6 tháng tuổi Wilfred, vẫn cần chu cấp. Đó là chưa kể đến việc ông vẫn phải dành một phần thu nhập để trả cho vợ cũ theo thỏa thuận ly hôn.

Hiện ông Johnson chưa bình luận các thông tin của truyền thông, song Mirror đã đưa ra danh sách những ứng viên tiềm năng có thể kế nhiệm ông Johnson, trong đó có Ngoại trưởng Dominic Raab, Chánh văn phòng nội các Michael Gove, cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt.