Truyện ngụ ngôn về con chuột và nước Nga thời Putin

Có một câu chuyện ngụ ngôn hữu ích để hiểu cách ông Putin sử dụng quyền lực, về quá trình nước Nga tìm lại sức mạnh.
>>Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả mối đe dọa từ Mỹ
>>Ông Putin ca ngợi những thành tựu vĩ đại của Liên Xô
>>Vì sao Tổng thống Putin bất ngờ muốn tranh cử độc lập?

Trong một thế giới đầy những điều ngạc nhiên, một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất chính là sự hồi sinh bất ngờ của cường quốc Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin . Ông đã làm như thế nào để đưa đất nước mình trở lại trường quốc tế và sẽ làm gì tiếp theo?

Khoảnh khắc hiếm hoi

Có một câu chuyện nổi tiếng về một chàng Vladimir Putin trẻ tuổi và con chuột bị dồn vào góc tường. Ông đã kể câu chuyện này trong cuốn First Person, cuốn tiểu sử ngắn được xuất bản sau khi ông nhậm chức tổng thống năm 2000, khi ông vẫn là một người tương đối vô danh. Sống trong một căn hộ tập thể với gia đình trong một khu nghèo khó ở St. Petersburg, cậu thanh niên Vladimir và bạn bè rất thích trò săn chuột ở khu vực cầu thang của tòa nhà.

Ông kể: “Ở đó, tại cầu thang, tôi đã học được một bài học về sự nhanh nhẹn và kiên nhẫn. Có một lũ chuột ở ngay lối vào. Bạn bè và tôi đã quen với việc săn đuổi chúng bằng gậy. Một lần, tôi phát hiện một con chuột béo và đuổi nó cho đến khi dồn nó vào một góc tường. Nó không còn chỗ nào để chạy nữa. Bỗng nhiên, nó quay lại và nhảy bổ vào tôi. Tôi đã ngạc nhiên và run sợ. Rồi con chuột đuổi theo tôi. Tôi nhảy qua cầu thang và xuống đất. Rất may, tôi là một người khá nhanh nhẹn và đã đóng sầm cửa trước mũi nó”.

Câu chuyện trên là một khoảnh khắc hiếm hoi cho thấy sự dễ bị tổn thương trong một cuốn tiểu sử chủ yếu là một catalogue về những chiến thắng của cá nhân ông và các thành công trong sự nghiệp. Khái niệm về một sinh vật yếu thế, bị dồn vào chân tường bỗng quay lại tấn công người đã hành hạ nó rõ ràng là gắn với hình ảnh của ông. Có lẽ không ngẫu nhiên khi mà ngay sau đó, chàng trai trẻ Putin đã phát hiện ra mục tiêu của mình trong việc tập Judo, một môn thể thao dựa trên việc tìm các cách thức khai thác điểm yếu của một đối thủ mạnh hơn.

Rất nhiều bài báo đã nhắc đến câu chuyện con chuột trên như cơ sở để hiểu về thế giới quan của Tổng thống Nga. Theo cách hiểu này, nước Nga của ông Putin chính là con chuột: Bị dồn vào góc tường bởi các thế lực do Mỹ bảo trợ nhằm thúc đẩy dân chủ trong khu vực của mình, và bởi một thái độ ngạo mạn của phương Tây đòi người Nga phải chấp nhận rằng thời họ là người chơi chính trên trường quốc tế đã trở thành dĩ vãng xa xôi. Thay vì chấp nhận số phận, con chuột này đã tấn công lại những người nó.

Đây là một câu chuyện ngụ ngôn hữu ích để hiểu cách ông Putin sử dụng quyền lực của mình. Những người Mỹ đã đánh giá thấp ông và cả những người đã đánh giá quá cao ông, cần nhìn lại các sự kiện trong những năm qua để tìm bằng chứng về một chiến lược gia sáng láng nghĩ ra rất nhiều cách để vượt lên trên đối thủ.

Dù là việc ông điều quân đội đến “bảo vệ” cộng đồng thiểu số người Nga trong các khu vực ly khai ở Gruzia năm 2008 sau khi nước này bầu ra một chính phủ chống Nga, hay việc cung cấp nơi trú ẩn cho nhân viên CIA Edward Snowden năm 2013, cách ông tận dụng việc chính quyền Obama còn lưỡng lự, chưa muốn tấn công Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, để ký kết một thỏa thuận có lợi cho ông Bashar al-Assad, hay việc ông giành lợi thế trong những rối loạn tại Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ để sáp nhập Crimea, theo cách nghĩ của Nga tất cả sự việc trên chỉ là sự chống cự chứ không phải tấn công.


 Ảnh: Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP

Ảnh: Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP

Sức mạnh tìm lại được

Với các năng lực quân sự mạnh, vị trí địa lý ở giữa châu Á và châu Âu, khả năng lãnh đạo, chủ nghĩa dân tộc bảo thủ và sự sống lại của các quan hệ thời Chiến tranh Lạnh, nước Nga thời Putin đã trở thành một người chơi chính trên trường quốc tế.

Riêng trong số các cường quốc toàn cầu, Nga luôn ở thế tấn công và sẵn sàng can thiệp để giúp đỡ các đồng minh. Các nước châu Âu giờ không còn là những cường quốc như thời trước Chiến tranh thế giới II. Nhật Bản và Đức phải đối mặt với thực tế là sức mạnh của mình tại châu Âu và châu Á bị sụt giảm nghiêm trọng sau thất bại của họ trong Chiến tranh thế giới II. Trung Quốc thì vẫn còn nhiều thập kỷ nữa mới có thể trở thành một siêu cường.

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã dần lùi lại phía sau trong nhiều vấn đề quan trọng của thế giới. Đến thời Tổng thống Donald Trump, việc này càng rõ hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối cùng trước khi rời ghế tổng thống ngày 16/12/2016, ông Obama từng nói: “Người Nga không thể thay đổi chúng ta (Mỹ) hoặc làm chúng ta yếu đi đáng kể. Họ chỉ là một nước nhỏ, yếu. Nền kinh tế của họ không sản xuất ra cái gì mà mọi người muốn mua, trừ dầu mỏ, khí đốt và vũ khí. Họ không cải tiến. Nhưng họ có thể tác động đến chúng ta nếu chúng ta đánh mất hình ảnh của chính mình. Họ có thể tác động đến chúng ta nếu chúng ta bỏ rơi các giá trị của mình”.

Điều ông Obama cảnh báo dường như đang diễn ra. Lên cầm quyền với chính sách “Nước Mỹ trên hết”, Tổng thống Donald Trump đã từng bước đi ngược lại các giá trị Mỹ, giảm vai trò của Mỹ trên toàn cầu. Ông lần lượt rút Mỹ khỏi các tổ chức quốc tế lớn (như UNESCO và Cơ quan di trú của LHQ), và các thỏa thuận quốc tế lớn mang tính lịch sử như Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông quyết định rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JPCOA), đặt thỏa thuận này trước nguy cơ sụp đổ. Các chỗ trống mà Mỹ để lại đương nhiên sẽ phải do các nước lớn khác khỏa lấp, như Trung Quốc hay Nga.

Các lãnh đạo Arab Sunni ở Saudi Arabia, Jordan, Ai Cập, Maroc, Kuwait, Qatar và UAE đều đang “đổ xô” về Moscow. Quốc Vương Salman của Saudi Arabia thậm chí sẵn lòng đón tiếp ông Putin tại Riyadh! Tướng cấp cao về hưu của Saudi Arabia, Anwar Eshki, mới đây cho biết: “Saudi Arabia cần Nga tại Trung Đông, không phải để gây bất ổn mà để làm bạn với các nước trong khu vực”.

Ngay cả Israel, đồng minh cứng của Mỹ, cũng đang ngày càng tìm đến Nga để mong được trợ giúp. Kim ngạch thương mại hai chiều Israel và Nga lên tới 2 tỷ USD. Israel bán máy bay không người lái cho Nga. Việc Nga cuối cùng ngừng bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran năm 2016 rõ ràng nằm trong lợi ích sống còn của Israel.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad sống sót là nhờ vào viện trợ quân sự trị giá 4-5 tỷ USD của Nga, cũng như các trợ giúp của Iran. Nga đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một thỏa thuận hạt nhân cho Iran. Nga là nước cung cấp vũ khí chính cho Iran và sẽ xây dựng thêm nhiều nhà máy điện hạt nhân ở nước này giống như nhà máy Busheir.

Tại Mỹ Latinh, Nga có quan hệ tốt với Argentina và Brazil. Tổng thống Argentina Cristina Kirchner mới đây đã thăm Moscow để thảo luận một thỏa thuận năng lượng và hợp tác quốc phòng hàng tỷ USD. Nga ủng hộ các chính phủ Brazil bằng việc thảo luận các thỏa thuận thương mại, vũ khí và hợp tác công nghệ.

Tại châu Âu, Nga có đồng minh là Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Đảng Thống nhất Nga tại Latvia vừa qua đã chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện, trong khi tình cảm thân Nga ở Romania cũng đang thắng thế. Đức, với một mối quan hệ thương mại rộng lớn với Nga và quá khứ xâm lược Nga, đang thận trọng hợp tác với ông Putin, vượt qua các lệnh trừng phạt. Đảng cánh tả Syriza đang hướng về phía Nga. Pháp, với chiều dài lịch sử quan hệ thân thiện với Nga, dường như cũng đang nghĩ cách để nối lại quan hệ với Nga sau vụ hoãn thỏa thuận bán tàu chiến Mistral.

Tại châu Á, Nga có quan hệ tốt với cả Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Trung Quốc, Nga đã ký một thỏa thuận đường ống trị giá 400 tỷ USD để xuất khẩu khí đốt của Nga sang Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây dự báo quan hệ Nga – Trung có thể trở thành số 1 trên thế giới.

Ấn Độ, bất chấp mong muốn hướng Tây của Thủ tướng Narendra Modi, vẫn tiếp tục là một đối tác chiến lược, chính trị và quân sự với Nga, bằng chứng là các chuyến thăm thường niên lẫn nhau giữa New Delhi và Moscow. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe coi Nga là một đồng minh tiềm năng chống lại sự nổi lên của Trung Quốc.

(Còn tiếp)

Theo Diệu An

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Cảnh báo sức mạnh của không quân tầm xa Nga
Cảnh báo sức mạnh của không quân tầm xa Nga

Không quân tầm xa thuộc Lực lượng không quân vũ trụ Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công chiến dịch bằng tên lửa – bom sau khi được chỉ thị mục tiêu từ bất kỳ điểm nào trên Trái đất.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 10:47

Ông Putin “khoe” tài nghệ khúc côn cầu bên ngoài Điện Kremlin
Ông Putin “khoe” tài nghệ khúc côn cầu bên ngoài Điện Kremlin

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện năng khiếu thể thao, đặc biệt là bộ môn khúc côn cầu bằng thắng lợi giòn giã trước các cầu thủ xuất sắc người Nga trong một trận đấu kịch tính diễn ra ngay trước dinh tổng thống Nga.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 10:01

Nga mang “Rồng lửa” S-400 tới sát biên giới Triều Tiên
Nga mang “Rồng lửa” S-400 tới sát biên giới Triều Tiên

(Dân trí) - Nga đã điều động thêm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 SAM tới khu vực Viễn Đông, cách biên giới Triều Tiên 130km trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 09:39

Cháy dữ dội ở trung tâm thương mại Philippines, gần 40 người chết
Cháy dữ dội ở trung tâm thương mại Philippines, gần 40 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 37 người nghi đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 23/12 tại thành phố Davao của Philippines, giới chức địa phương cho biết.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 09:23

Chuyên gia: “Chất xúc tác” Mỹ có thể đẩy Trung Quốc xích lại gần Nga
Chuyên gia: “Chất xúc tác” Mỹ có thể đẩy Trung Quốc xích lại gần Nga

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định, sức ép của Mỹ đối với Nga và Trung Quốc có thể gián tiếp khiến quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng xích lại gần nhau hơn và một liên minh kinh tế và quân sự có thể hình thành.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 08:53

Nhà tiên tri mù Vanga dự đoán gì về năm 2018?
Nhà tiên tri mù Vanga dự đoán gì về năm 2018?

(Dân trí) - Nhà tiên tri mù Baba Vanga, người nổi tiếng với nhiều dự đoán chính xác về các sự kiện như 11/9, Brexit, đã đưa ra hai dự đoán chính về năm 2018.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 08:42

Anh hạ thủy siêu tàu sân bay trị giá 4,1 tỉ USD
Anh hạ thủy siêu tàu sân bay trị giá 4,1 tỉ USD

(Dân trí) - Phiên bản anh em của tàu sân bay lớn nhất nước Anh HMS Queen Elizabeth có tên HMS Prince of Wales trị giá 4,1 tỉ USD vừa được hạ thủy ở một bến cảng Scotland.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 08:19

Điềm báo từ tấm bản đồ Syria
Điềm báo từ tấm bản đồ Syria

Phương Tây khó có thể ra tay hỗ trợ tiến trình tái thiết Syria chừng nào Tổng thống Bashar al-Assad còn nắm quyền

Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:25

Nga "nóng mặt" cảnh báo Mỹ cấp vũ khí sát thương cho Ukraine
Nga "nóng mặt" cảnh báo Mỹ cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

(Dân trí) - Nga cảnh báo, ý định của Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là "vượt quá giới hạn" và đẩy Ukraine vào một cuộc chiến đổ máu, một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga nói.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:11

Đảng cầm quyền Nga ủng hộ Tổng thống Putin tái đắc cử
Đảng cầm quyền Nga ủng hộ Tổng thống Putin tái đắc cử

(Dân trí) - Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền muốn Tổng thống Vladimir Putin sẽ giành chiến thắng chung cuộc trong bầu cử tổng thống vào tháng 3/2018, Thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng cầm quyền Dmitry Medvedev cho biết.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:49

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông phải trả 6 tỷ USD để đổi lấy tự do
Tỷ phú giàu nhất Trung Đông phải trả 6 tỷ USD để đổi lấy tự do

Hoàng tử Al-Waleed bin Talal, bị bắt từ đầu tháng 11 trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Saudi Arabia, có khả năng phải chi ít nhất là 6 tỷ USD để được tự do.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:19

Em gái ông Kim Jong-un ngồi hàng ghế "VIP" tại hội nghị đảng
Em gái ông Kim Jong-un ngồi hàng ghế "VIP" tại hội nghị đảng

(Dân trí) - Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được cho là đã có sự thăng tiến về quyền lực trên chính trường Triều Tiên khi được nhìn thấy ngồi gần anh trai tại một hội nghị quan trọng của đảng Lao động cầm quyền.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão lớn đổ bộ Philippines, gần 90 người chết
Bão lớn đổ bộ Philippines, gần 90 người chết

(Dân trí) - Gần 90 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích sau khi bão lớn đổ bộ vào Philippines gây ra sát lở đất và lũ lụt trên diện rộng.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 03:39

Sau Mỹ, Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên
Sau Mỹ, Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên

(Dân trí) - Sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên để cải thiện mối quan hệ vốn đang căng thẳng hiện nay.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:47

Choáng ngợp “tầm phủ sóng” của Không quân Mỹ năm 2017
Choáng ngợp “tầm phủ sóng” của Không quân Mỹ năm 2017

(Dân trí) - Từ rìa phía đông của châu Âu cho tới vùng phía tây của Thái Bình Dương, từ Bắc Mỹ cho tới Nam Á, gần như không có khu vực nào trên thế giới nằm ngoài “tầm phủ sóng” của Không quân Mỹ trong năm 2017.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 11:46

Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) khẳng định quan điểm của Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp hòa bình, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và tôn trọng đầy đủ các nghị quyết liên quan của HĐBA.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 11:31

Triều Tiên có thể thử tên lửa gắn vũ khí hạt nhân năm 2018
Triều Tiên có thể thử tên lửa gắn vũ khí hạt nhân năm 2018

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo nếu Triều Tiên vẫn giữ tốc độ phát triển chương trình vũ khí như năm 2017, thì năm 2018 nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng thử tên lửa gắn vũ khí hạt nhân trên biển Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 10:57

Hệ thống đánh chặn tên lửa vũ trụ Mỹ không khiến Nga lo sợ
Hệ thống đánh chặn tên lửa vũ trụ Mỹ không khiến Nga lo sợ

Nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, ông Thomas Roberts cho biết lý do tại sao hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt trên vũ trụ sẽ không hiệu quả khi chống lại Nga.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 10:53

Thủ tướng Anh ngồi chuyên cơ xem máy bay chiến đấu diễn tập
Thủ tướng Anh ngồi chuyên cơ xem máy bay chiến đấu diễn tập

(Dân trí) - Khi trên đường từ đảo Síp trở về London hôm qua 22/12, chuyên cơ của Thủ tướng Anh Theresa May bất ngờ bị chặn bởi hai máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 10:47

Nga “tố” NATO tăng gấp 3 lần sức mạnh quân sự trong 5 năm
Nga “tố” NATO tăng gấp 3 lần sức mạnh quân sự trong 5 năm

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết NATO đã tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực sát sườn Nga lên gấp 3 lần trong vòng 5 năm qua, buộc Moscow phải có biện pháp đáp trả động thái này.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 09:29

Chuyến bay bí mật của Phó Tổng thống Mỹ đến Afghanistan lúc nửa đêm
Chuyến bay bí mật của Phó Tổng thống Mỹ đến Afghanistan lúc nửa đêm

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 21/12 bất ngờ có chuyến thăm tới Afghanistan. Ông trở thành quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump từng đến quốc gia này.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:52

Quân đội Mỹ náo loạn vì tờ rơi Triều Tiên
Quân đội Mỹ náo loạn vì tờ rơi Triều Tiên

(Dân trí) - Lực lượng quân sự Mỹ đã cảnh báo các binh sĩ về những tờ rơi tuyên truyền của Triều Tiên xuất hiện tại các căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:14

Chuyện hiếm ở Venezuela
Chuyện hiếm ở Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa quyết định trao cho Công ty Dầu khí Rosneft (Nga) quyền phát triển 2 mỏ khí đốt lớn nhất ở biển Caribbe là Patao và Mejillones.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:47

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả mối đe dọa từ Mỹ
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả mối đe dọa từ Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga có quyền đáp trả mối đe dọa từ các hoạt động tăng cường quân sự ở khu vực biên giới, đặc biệt là động thái của Mỹ ở châu Âu.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:34