1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc yêu cầu Nhật ngừng chặn máy bay

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 30/10 đã lên tiếng đề nghị Nhật Bản ngừng các vụ điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc, sau khi số vụ việc này tăng cao và bị xem là gây nguy cơ mất an toàn hàng không.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Những tháng qua, căng thẳng giữa hai quốc gia này đã lên cao khi các bên không ngừng cáo buộc nhau điều máy bay quân sự áp sát máy bay nước mình, gần khu vực xảy ra tranh chấp lãnh thổ.

Bắc Kinh và Tokyo cùng khẳng định một chuỗi đảo mà Tokyo đang kiểm soát thuộc chủ quyền của mình.

Bắc Kinh hồi năm ngoái tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên hầu như toàn bộ diện tích biển Hoa Đông, châm ngòi cho phản ứng giận dữ từ Nhật và Mỹ.

Theo thống kê của phía Nhật, trong giai đoạn từ tháng 7 tới tháng 9, nước này đã điều 103 đợt chiến đấu cơ lên chặn máy bay Trung Quốc, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu của Bộ quốc phòng Nhật cho biết.

“Những con số được Nhật công bố cho thấy chính xác sự gia tăng tần suất các đợt đeo bám, quan sát và ngăn chặn của Nhật đối với máy bay quân sự Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói.

“Những hành động như vậy của phía Nhật chính là nguyên nhân của các vấn đề an toàn hàng không Trung – Nhật, và chúng tôi hối thúc Nhật ngừng lối hành động sai lầm của họ”.

Hồi tháng 6, Trung Quốc từng triệu tùy viên quân sự Nhật tới để phản đối sau khi hai nước cáo buộc nhau về hoạt động của các máy bay quân sự trên biển Hoa Đông.

Thanh Tùng
Tổng hợp