Trung Quốc xin lỗi về thảm họa Photoshop trên áp-phích tàu sân bay

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 27/4 đã lên tiếng xin lỗi về một poster mắc lỗi chỉnh sửa nghiêm trọng, vốn trở thành chủ đề chế giễu trên mạng sau khi nó được đăng tải trên tài khoảng mạng xã hội của bộ này.


Poster của Hải quân Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Poster của Hải quân Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng đưa tin, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân cho hay ông “thành thật xin lỗi” vì bức “không hoàn hảo”.

“Sự cẩu thả là lỗi của người biên tập, trách nhiệm đặt lên vai ban lãnh đạo”, ông Dương nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Trung Quốc công khai xin lỗi về một sai sót trong công việc, trang tin Huanqiu cho biết.

Trước đó, một poster về tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, đã được Bộ Quốc phòng thiết kế và chia sẻ trên trang blog chính thức của bộ này hôm Chủ nhật nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc. Bức ảnh cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh đang rẽ sóng trên biển cùng với đội tàu chiến dưới bầu trời xanh, cùng dòng chữ: “Chúc mừng sinh nhật, Hải quân quân đội giải phóng nhân dân”.

Tuy nhiên, các cư dân mạng đã nhanh chóng chỉ ra rằng poster đã mắc các lỗi photoshop nghiêm trọng: hình ảnh vẽ một máy bay chiến đấu của Nga và các tàu tấn công đổ bộ của Mỹ, thay vì các vũ khí quân sự của Trung Quốc.

Các sai sót trên đã gây ra một làn sóng chỉ trích từ cư dân mạng Trung Quốc và bị chế giễu trên báo chí phương Tây.

Ông Dương cho hay poster và các bình luận chỉ trích sẽ không bị gỡ bỏ khỏi các tài khoản mạng xã hội chính thức của Bộ Quốc phòng để xem chúng như một lời cảnh báo.

Sau cuộc họp báo, cư dân mạng Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ Bộ Quốc phòng về động thái sửa sai trên.

“Rất tốt. Ít nhất thì họ cũng không đổ lỗi sai sót cho một nhân viên tạm thời”, một cư dân mạng viết.

An Bình