Trung Quốc xem Biển Đông như “gà đẻ trứng”

Tờ Foreign Policy vừa có bài phân tích về sự đối đầu Mỹ - Trung trước những tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó nhấn mạnh, Washington sẽ không ngồi yên để nhìn Bắc Kinh hưởng niềm vui trong các tranh chấp ở Biển Đông.
>>Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?
>>3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông

Mặc cho các quan chức quân sự Trung Quốc cho rằng, việc Bắc Kinh cải tạo đảo trên Biển Đông là “hợp pháp” và “để thiết lập hòa bình và ổn định”, Washington vẫn khẳng định, Mỹ không có ý định ngồi yên để Trung Quốc thao túng Biển Đông. Điều này có thể thấy rõ trong những tuyên bố cứng rắn của Mỹ trong những ngày qua. Đặc biệt, trong chuyến thăm Bắc Kinh vừa qua của Ngoại trưởng John Kerry, cho dù mối quan hệ Mỹ -Trung đang có những cơ hội hợp tác kinh tế thuận lợi, và cả hai bên đều tự hào về sự hợp tác cùng có lợi, mang lại giá trị thương mại hai chiều đạt 555 tỷ USD, đầu tư song phương vượt mức 120 tỷ USD, nhưng Mỹ vẫn không bỏ qua những bất đồng, trong đó nổi cộm nhất là Biển Đông.

“Như gà đẻ trứng, bò sản xuất sữa?!”

Trung Quốc xem Biển Đông như “gà đẻ trứng”
Máy bay trinh sát không người lái MQ-8B Fire Scout trên chiến hạm USS Fort Worth khi tuần tra trên Biển Đông. (Nguồn: Navymil)
 
Trả lời phỏng vấn của Foreign Policy, ngay cả các quan chức quân sự và ngoại giao ở Bắc Kinh cũng rất mơ hồ về khái niệm chủ quyền. Cho dù không đưa ra được các bằng chứng pháp lý nhưng những người này vẫn khẳng định Biển Đông là ao nhà của Trung Quốc. Tian Shichen- một nhân vật thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc vô tư ví von rằng: “Cũng giống như những con gà mái đẻ trứng, những con bò sản xuất sữa, nó (Biển Đông) là lãnh thổ của Trung Quốc và chúng tôi cần phải bảo vệ”.

 Tham vọng về chủ quyền phi lý của Trung Quốc đã không chỉ dừng lại ở lời nói. Giới chức quân đội Mỹ cũng cho rằng, các dự án xây dựng của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa sẽ tạo thành những căn cứ quân sự nguy hiểm, đe dọa đến an ninh khu vực và an toàn hàng hải. Nhiều loạt ảnh vệ tinh chụp được từ hồi tháng Giêng năm nay cho thấy Trung Quốc xây dựng trên quy mô rộng lớn và nhanh chóng các đảo nhân tạo tại những vùng biển có tranh chấp.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế - CSIS - một cơ quan tham vấn của Mỹ - đã lập một website cho phép theo dõi tiến độ các hoạt động xây dựng. Theo đó, trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross), Trung Quốc đã tiến hành nạo vét và xây lên một đảo nhân tạo dài gần 3km. Bắc Kinh đã xây một đường băng trên đảo, mà Trung Quốc vốn không có trong vùng quần đảo này.

Trên đảo Đá Vành Khăn (Mischief), Bắc Kinh đã xây các đảo nhân tạo bằng cách đổ cát trắng lên bề mặt bãi đá, sau đó gia cố bằng các kết cấu kiên cố. Các căn cứ hải quân đang trong quá trình xây dựng. Những căn cứ này sau đó có thể sẽ được quân đội giải phóng nhân dân sử dụng như những tiền đồn để triển khai lực lượng trong giả thuyết có đối đầu quân sự. Các bức ảnh chụp cho thấy Trung Quốc đã xây một đảo nhân tạo gồm hai bờ kè, một cho nhà máy xi-măng và một làm bãi đáp trực thăng trên một mỏm đá thuộc Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef). Các công trình xây dựng tương tự trên những đảo nhỏ khác trong quần đảo Trường Sa, như Đá Lạc (Gaven) và Châu Viên (Cuarteron). Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong năm qua, Trung Quốc đã cải tạo mở rộng diện tích của những đảo nhỏ này từ 202ha lên thành 810ha.

Khả năng đụng độ

Theo báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc về đánh giá an ninh của Trung Quốc, Bắc Kinh hiện đang hiện đại hóa quân sự của mình bằng cách đầu tư triển khai sức mạnh, an ninh đường biển, trong đó ngân sách quân sự đã tăng trưởng trung bình 9,5 % mỗi năm trong giai đoạn 2005 đến 2014. Và tỷ lệ này còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới. Theo đánh giá của Lầu Năm Góc, với tốc độ “hiện đại hóa” quân sự của Bắc Kinh, có cả những vấn đề không minh bạch, sẽ thách thức những lợi thế của quân đội Mỹ trong thời gian dài.

Gần đây, Mỹ cũng đã đưa ra những đề nghị thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công bố kế hoạch điều tàu chiến, máy bay đến tuần tra Biển Đông để chống lại sự phi lý của Trung Quốc trong việc cải tạo, phá vỡ hiện trạng của những vùng đang tranh chấp. Cho dù kế hoạch của Mỹ chưa được thực hiện, nhưng cũng đã đủ để làm cho Bắc Kinh “nổi đóa”.

Tuần trước, khi Mỹ điều chiến hạm USS Fort Worth đến tuần tra ở Biển Đông, 1 phi cơ trinh sát không người lái và 1 trực thăng Seahawk đã cất cánh từ chiến hạm. Tuy hải quân Mỹ không nhắc gì đến những công trình bồi đắp của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa, nhưng những hoạt động của chiến hạm USS Fort Worth rõ ràng là nhằm chứng tỏ năng lực của Mỹ đối phó với khả năng Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.
Trên các bản đồ chính thức của Trung Quốc có hình vẽ đường chín đoạn vạch ranh giới trên biển của quốc gia này, chiếm tới 90% diện tích Biển Đông. Bản đồ đường vạch đó được gọi là “lưỡi bò” do hình dạng của nó. Diện tích khu vực mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền tương đương với diện tích của Địa Trung Hải.
 
Theo Hạ Anh- Đức Hoàng
Dân Việt
MỚI NHẤT
Đô đốc Mỹ: Triều Tiên "làm giả" ảnh thử tên lửa từ tàu ngầm
Đô đốc Mỹ: Triều Tiên "làm giả" ảnh thử tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Một đô đốc hải quân Mỹ ngày 19/5 khẳng định hình ảnh Triều Tiên công bố về vụ thử tên lửa từ tàu ngầm là sản phẩm của kỹ thuật chỉnh sửa ảnh, và phải nhiều năm nữa Bình Nhưỡng mới làm chủ được công nghệ này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:55

Nhà 9 tầng sập ở Trung Quốc, 16 người mất tích
Nhà 9 tầng sập ở Trung Quốc, 16 người mất tích

(Dân trí) - 16 người hiện đang mất tích khi một tòa nhà chung cư cao 9 tầng ở tây nam Trung Quốc bất ngờ bị sập sau một trận lở đất.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:18

Trung Quốc bị "tố" đánh bắt cá trái phép tại châu Phi
Trung Quốc bị "tố" đánh bắt cá trái phép tại châu Phi

(Dân trí) - Tổ chức Hòa bình xanh ngày 20/5 cáo buộc các công ty Trung Quốc tổ chức đánh bắt hải sản trái phép bằng các hình thức hủy diệt ở vùng biển Tây Phi, dù đang tìm cách giảm dần các hình thức đánh bắt tương tự ở nước mình.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:56

Liên minh Nga -Trung - Kỳ 1: Tại sao "Rồng" khó bắt tay với "Gấu"?
Liên minh Nga -Trung - Kỳ 1: Tại sao "Rồng" khó bắt tay với "Gấu"?

Những suy nghĩ về khả năng Trung Quốc và Nga cùng tạo ra một liên minh chiến lược chính thức để đối phó với sự thống trị đơn cực của Mỹ không phải là một thông tin mới mẻ, vốn đã xuất hiện từ đầu những năm 1990.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:15

Nhật dọa tấn công nếu Triều Tiên dám bắn tên lửa tới Mỹ
Nhật dọa tấn công nếu Triều Tiên dám bắn tên lửa tới Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ trả đũa nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm tới Mỹ. Giới phân tích nhận định đây là một động thái khá hiếm gặp của Tokyo.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:45

Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 20/5 tuyên bố đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân. Đây được coi là bước tiến cho phép quân đội nước này gắn các đầu đạn hạt nhân lên tên lửa.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:35

Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ
Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ

(Dân trí) - Không quân Mỹ dự định trang bị pháo laser cho các loại máy bay chiến đấu vào năm 2022. Hiện các hệ thống vũ khí laser đã được triển khai cho tàu chiến đấu USS Ponce của Hải quân Mỹ.

Thứ tư, 20/05/2015 - 03:05

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Các hành động của Trung Quốc đi ngược luật pháp quốc tế
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Các hành động của Trung Quốc đi ngược luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Phát biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/5, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói rằng các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược với luật pháp quốc tế và kêu gọi Bắc Kinh “đóng băng” dự án bồi đắp.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:33

Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân
Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân

(Dân trí) - Ngày 20/5, ngoại trưởng các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã tiến hành thảo luận về làn sóng di cư bất hợp pháp trên biển hiện nay.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:30

Những "ngôi nhà đinh" gan lì nằm giữa đường phố Trung Quốc
Những "ngôi nhà đinh" gan lì nằm giữa đường phố Trung Quốc

(Dân trí) - Tại Trung Quốc, nhiều "ngôi nhà đinh" kiên gan tồn tại đến cùng giữa những con đường lớn hay ngay trong một quảng trường,... do chủ nhà không đạt được thỏa thuận về tiền đền bù với chủ dự án.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:14

Chiến đấu cơ “Made in China” giữ vai trò chủ lực trong không quân Trung Quốc
Chiến đấu cơ “Made in China” giữ vai trò chủ lực trong không quân Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu/ném bom đa năng J-16 do Trung Quốc sản xuất đang giữ vai trò chủ lực trong quá trình dịch chuyển từ chỗ là một đơn vị phòng thủ trở thành một đơn vị tấn công của không quân Trung Quốc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:07

Tổng thống Mỹ mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng thống Mỹ mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama rất mong đợi được đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ sắp tới và gọi đây là "chuyến thăm lịch sử".

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc
Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc

(Dân trí) - Những cải tiến của hạm đội tàu ngầm Hàn Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên đang khiến lực lượng này trở thành một đối trọng đáng gờm với Hải quân Trung Quốc, trang tin quốc phòng Mỹ Strategy Page ngày 18/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:22

Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil
Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil

(Dân trí) - Một nữ du khách Việt Nam đã phải nhập viện sau khi bị cướp tấn công bằng dao ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:20

Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính
Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin an ninh nói rằng các cuộc thanh lọc, loại bỏ nhân sự cao cấp đã tiếp tục diễn ra ở Triều Tiên.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:17

Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?
Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?

(Dân trí) - Mỹ bắt đầu có những hành động thực sự để chống lại những động thái hung hăng Trung Quốc trên Biển Đông thay vì những tuyên bố phản đối nặng về hình thức trước đây, trang tin Duowei của người Trung Quốc ở nước ngoài ngày 18/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:15

3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông
3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông

Việc Trung Quốc ráo riết hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông, đáng lo ngại nhất là mở rộng quy mô lớn các “đảo” chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã khiến Mỹ không thể ngồi yên, phái tàu chiến và máy bay hiện đại tuần tra trên vùng biển chiến lược này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:00

 Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế
Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư đại học, vì lấy trộm các thông tin mật của hai công ty phát triển công nghệ phục vụ các hệ thống quân sự của Mỹ.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:29

Dân thường thiệt mạng trong vụ Ukraine nã pháo
Dân thường thiệt mạng trong vụ Ukraine nã pháo

Ít nhất một người dân thiệt mạng sau khi quân đội của chính phủ Ukraine nã pháo vào một tòa nhà chung cư trong khu vực của phe ly khai ở thành phố Donetsk. Đây được coi là cuộc tấn công tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:00

GS Thayer nói về nguy cơ Trung Quốc dùng đảo nhân tạo cho mục đích quân sự
GS Thayer nói về nguy cơ Trung Quốc dùng đảo nhân tạo cho mục đích quân sự

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí, Giáo sư Carl Thayer cho rằng một khi Trung Quốc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng như cảng, bến tàu, đường băng... trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nước này có thể dễ dàng sử dụng các cơ sở đó cho mục đích quân sự.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:22

Bắc Kinh thách thức luật pháp quốc tế
Bắc Kinh thách thức luật pháp quốc tế

Trung Quốc đang gấp rút biến các rạn san hô thành đảo nhân tạo, nỗ lực làm thay đổi định nghĩa về bản chất, tính chất của đảo và quyền tự do hàng hải, tạp chí Mỹ National Interest ngày 19/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:00

Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang trong cuộc chiến với Nga
Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang trong cuộc chiến với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 19/5 tuyên bố nước này đang trong một cuộc chiến thực sự với nước Nga, và rằng người Ukraine cần chuẩn bị trước cho một đòn tấn công từ Nga.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:36

Hội thảo tại Pháp về những căng thẳng mới ở Biển Đông
Hội thảo tại Pháp về những căng thẳng mới ở Biển Đông

Ngày 19/5, Viện quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS) của Pháp phối hợp với Quỹ Gabriel Péri đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Căng thẳng mới ở Biển Đông."

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:20

Trung Quốc cải tạo đảo để hiện thực hóa đường 9 đoạn
Trung Quốc cải tạo đảo để hiện thực hóa đường 9 đoạn

Ông Michael Fuchs, phó trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách các vấn đề chiến lược và đa phương, Cục các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ, trao đổi với các nhà báo Đông Nam Á xung quanh diễn biến mới trên Biển Đông.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:04