Trung Quốc xây bãi đáp trực thăng quy mô lớn gần Senkaku/Điếu Ngư

(Dân trí) - Những hình ảnh vệ tinh mới nhất đã xác nhận thông tin trước đó cho rằng Trung Quốc đang xây căn cứ quân sự gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện tranh chấp với Nhật Bản.

Các hoạt động quân sự tại đảo Nanji (Ảnh: 

Các hoạt động quân sự tại đảo Nanji (Ảnh: IHS Jane's)

Theo tạp chí quân sự IHS Jane's hồi tuần trước đưa tin, các hình ảnh vệ tinh thu được vào tháng 10 năm ngoái cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một bãi đáp trực thăng với 10 đường băng và các cột tuabin gió ở đảo Nanji, cách quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300 km.

Hãng Kyodo News dẫn các nguồn giấu tên cho biết "một số thiết bị phục vụ cho các trạm radar đã được lắp đặt tại những điểm cao ở trung tâm đảo Nanji. Ngoài ra, một số đường băng cũng đã được xây dựng ở đảo này để có thể sử dụng cho các máy bay từ tàu chiến và tàu tuần tra".

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng những hình ảnh vệ tinh mà tạp chí IHS Jane's công bố chưa cho thấy rõ các hoạt động của máy bay trên đảo Nanji, song có thể khẳng định "Trung Quốc đã cho xây dựng hệ thống thông tin liên lạc hiện đại trên đảo".

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Yang Yujun đã bác bỏ những thông tin nêu trên khi khẳng định: "Đó chỉ là sự đồn thổi của truyền thông. Mọi thứ đã vượt quá giới hạn khi chỉ trích việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động trong lãnh thổ của chúng tôi. Một số phương tiện truyền thông Nhật Bản đã vội vàng đưa ra những bình luận về các hoạt động và quá trình xây dựng hợp pháp của Trung Quốc, qua đó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Trong khi đó, một nhà nghiên cứu cấp cao của Học viện Hải quân Trung Quốc cho rằng sự hiện diện của quân đội nước này ở đảo Nanji hiện chưa lớn song có thể được tăng thêm trong thời gian tới. 

Ông này đánh giá: "Đảo Nanji có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng vì nó có khoảng cách gần với quần đảo Điếu Ngư. Không có gì phải ngạc nhiên khi Trung Quốc muốn tăng cường sự hiện diện quân sự ở đó".

Theo giới chuyên gia, căn cứ mới trên đảo Nanji sẽ cho phép Trung Quốc tiến hành dễ dàng hơn các chuyến bay tuần tra ở khu vực quần đảo tranh chấp cũng như ở các khu vực khác mà nước này đòi chủ quyền trong lần công bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi tháng 11/2013.

Chưa kể, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, Bắc Kinh được đánh giá có lợi thế hơn Tokyo về mặt địa lý vì đảo Okinawa, nơi có nhiều căn cứ của Nhật Bản và Mỹ, cách quần đảo Điếu Ngư/Senkaku 400km, trong khi đảo Nanji chỉ cách 300km.  

Ngọc Anh
Tổng hợp
Đang được quan tâm