Trung Quốc ưu tiên vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biết Bắc Kinh sẽ ưu tiên phân phối vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á trong bối cảnh khu vực nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng.

Trung Quốc ưu tiên vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á - 1

Lô vắc xin Trung Quốc được vận chuyển tại sân bay quốc tế ở Phnom Penh, Campuchia (Ảnh: Xinhua).

"Trung Quốc sẵn sàng ưu tiên cung cấp vắc xin cho các nước ASEAN nhằm hỗ trợ xây dựng nguồn dự trữ vật tư y tế của khu vực ASEAN cho các trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu, phát triển vắc xin cũng như phân phối", Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Asean tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc hôm 10/9.

Ông Vương Kỳ Sơn cho biết tính đến nay, Trung Quốc đã giao gần 200 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước thành viên ASEAN.

Cam kết mới nhất của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Đông Nam Á đang phải ứng phó với làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất kể từ tháng 4 do biến chủng Delta, buộc các quốc gia trong khu vực phải tăng cường chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc.

Indonesia, quốc gia Đông Nam Á nhận nhiều vắc xin nhất từ Trung Quốc, hy vọng có thể tiêm 50 triệu liều vắc xin mỗi tháng. Trong khi đó, Philippines đặt mục tiêu tiêm chủng cho 90% dân số vào năm sau, tăng so với mục tiêu trước đó là 70% để kiểm soát sự lây lan của biến chủng Delta.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 của các nước BRICS (gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi) hôm 9/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẽ cấp thêm 100 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước đang phát triển trong năm 2021.

Ông Tập Cận Bình cho biết tính đến nay, Trung Quốc đã cung cấp hơn 1 tỷ liều vắc xin cho hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế. Trung Quốc đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều cho thế giới vào cuối năm nay, đồng thời tài trợ 100 triệu USD cho sáng kiến chia sẻ vắc xin COVAX của Liên Hợp Quốc nhằm đối phó biến chủng Delta.

Trước đó, tại hội nghị y tế toàn cầu hồi tháng 5, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đã cung cấp 300 triệu liều vắc xin cho hơn 80 quốc gia, và dành 2 tỷ USD hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó đại dịch, phục hồi kinh tế. Bắc Kinh cũng cam kết dành 3 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để hỗ trợ các nước đang phát triển.

Tao Lina, chuyên gia về vắc xin tại Thượng Hải, cho biết Trung Quốc có thể sản xuất 5 tỷ liều mỗi năm và chỉ cần một nửa trong số đó để tiêm chủng cho khoảng 1,4 tỷ dân. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể cung cấp một lượng lớn vắc xin cho thế giới.

Trung Quốc và 10 quốc gia thành viên của ASEAN cùng Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiện là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Ông Vương Kỳ Sơn cho biết Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa hơn từ các nước ASEAN và kêu gọi sớm thực hiện RCEP. 

Campuchia thông báo nước này đã phê chuẩn RCEP vào ngày 9/9, sau Trung Quốc, Singapore và Nhật Bản. Bắc Kinh bày tỏ hy vọng hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1 năm sau. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm