Trung Quốc tuyên tử hình nhưng hoãn thi hành với bà Cốc Khai Lai

(Dân trí) - Tòa án Trung Quốc hôm nay đã tuyên tử hình nhưng hoãn thi hành án đối với bà Cốc Khai Lai, vợ cựu thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, trong vụ án giết một doanh nhân Anh, vụ án gây ra bê bối lớn nhất tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

 

Bà Cốc Khai Lai được áp giải đến tòa án ở thành phố Hợp Phì ngày 9/8.

Bà Cốc Khai Lai được áp giải đến tòa án ở thành phố Hợp Phì ngày 9/8.

 
Theo luật sư He Zhengsheng, đại diện cho gia đình nạn nhân, ông Neil Heywood, tòa đã tuyên bà Cốc Khai Lai có tội và tuyên phạt tử hình nhưng hoãn thi hành án hai năm.“Chúng tôi tôn trọng quyết định ngày hôm nay”, He Zhengsheng cho biết.
 
Án tử hình nhưng hoãn thi hành thường được giảm thành án tù chung thân ở Trung Quốc. Và một số chuyên gia cho rằng bà Cốc Khai Lai sẽ phải ngồi tù ít nhất là 14 năm. 
 
Phiên tòa ngày hôm nay cũng bị đóng cửa với phóng viên nước ngoài. Ông He cho biết bà Cốc có mặt tại tòa để nghe tuyên án.
 
Trương Tiểu Quân, quản gia của gia đình ông Bạc, người bị cáo buộc là tòng phạm trong vụ giết người, bị kết án 9 năm tù.
 
4 cảnh sát liên đới tới vụ việc cũng bị kết án từ 5-11 năm tù giam vì đã che giấu tội lỗi cho bà Cốc. 4 người này bị xét xử trong một phiên tòa khác, sau phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai ngày 9/8 một ngày.
  

Phán quyết được đưa ra gần 2 tuần sau phiên tòa xét xử bà Cốc, phiên tòa diễn ra chóng vánh và bà Cốc đã thú nhận đã giết Neil Heywood, một doanh nhân 41 tuổi người Anh có mối quan hệ làm ăn với gia đình bà, sau khi tranh cãi về tiền bạc.

 

Trước đó, giới chuyên gia cho rằng một phán quyết có tội là điều chắc chắn, nhưng nhiều khả năng bà Cốc sẽ thoát khỏi án tử hình mà thay vào đó sẽ phải ngồi tù nhiều năm, mặc dù tội giết người ở Trung Quốc thường bị xử tử.

 

Mốc thời gian vụ bê bối Bạc Hy Lai

6/2: Cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

15/3: Ông Bạc Hy Lai bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh

20/3: Xuất hiện tin đồn ông Bạc có thể liên quan đến cái chết của doanh nhân Anh Neil Heywood

10/4: Ông Bạc Hy Lại bị ngưng các chức vụ trong đảng và vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị điều tra vì cái chết của Heywood.

26/7: Bà Cốc Khai Lai và quản gia của gia đình ông Bạc, Trương Tiểu Quân bị buộc tội giết ông Heywood.

9/8: Bà Bạc Hy Lai và đồng phạm ra tòa vì vụ án giết người

20/8: Bà Cốc Khai Lai bị tuyên án tử hình, nhưng hoãn thi hành 2 năm.

Vụ việc đã khiến sự nghiệp chính trị của chồng bà, ông Bạc Hy Lai, sụp đổ. Ông đã từng được xem là một trong những ứng viên sáng giá cho những vị trí cấp cao nhất trong đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc “thay máu” 10 năm mới có một lần tại đại hội Đảng vào cuối năm nay.

 

Giới phân tích chính trị cho rằng vụ việc đã phơi bày bất đồng sâu sắc ngay bên trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc và hiện họ đang mau chóng muốn kết thúc vụ việc ngay trước khi đại hội Đảng bắt đầu.

 

Theo thông tin từ tòa án, được Tân Hoa xã đăng tải một ngày sau vụ xét xử ở thành phố Hợp Phì, bà Cốc Khai Lai, một luật sư, đã thừa nhận tội lỗi và đổ lỗi cho hành động của mình là do suy sụp tinh thần.

 

Tân Hoa xã cho hay bà Cốc đã dụ ông Heywood tới Trùng Khánh vào tháng 11 năm ngoái, chuốc rượu say cho ông và sau đó đổ nước có chứa chất độc diệt chuột vào miệng ông. Bà hành động sau khi Heywood được cho là đe dọa con trai bà, Bạc Qua Qua. Đây được xem là nhân tố để bà có thể được giảm tội.

 

Tuy nhiên, giới quan sát nhận thấy tòa án còn để sót những thông tin quan trọng, như liệu bà Cốc có tham nhũng với tư cách là vợ một quan chức cấp cao và ông Bạc có liên quan đến vụ án hay không.

 

“Câu chuyện (mà thông tin tòa án đưa ra) cố làm cho mọi việc được đơn giản, là vấn đề cá nhân của riêng bà Cốc; chồng bà không hề biết, tham gia hay che đậy”, Jerome Cohen, một chuyên gia về luật Trung Quốc ở Đại học Newy York khẳng định.
 
Kể từ khi vợ bị điều tra giết người, ông Bạc Hy Lai không được thấy xuất hiện trước công chúng. Ông cũng đang bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

 

Vũ Quý

Tổng hợp