Trung Quốc tuyên bố "kiên quyết không để Đài Loan độc lập"

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 vào sáng nay, trong đó ông tuyên bố Bắc Kinh sẽ ngăn Đài Loan độc lập "bằng mọi giá".

Trung Quốc tuyên bố kiên quyết không để Đài Loan độc lập - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 (Ảnh: IISS).

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 tại Singapore vào sáng ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa tuyên bố: "Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để ngăn Đài Loan độc lập. Đây là lựa chọn duy nhất của chúng tôi. Những người tìm cách giành độc lập cho Đài Loan với mục tiêu chia cắt Trung Quốc sẽ không có đạt được mục đích".

Bên cạnh đó, tướng Ngụy Phượng Hòa cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sức mạnh và quyết tâm của quân đội Trung Quốc, đặc biệt là trong việc bảo vệ an ninh và toàn vẹn lãnh thổ.

Ngoài ra, ông Ngụy Phượng Hòa cũng cho biết "quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở một ngã rẽ vô cùng quan trọng". Ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ song phương sẽ khó có thể được cải thiện nếu Washington D.C vẫn tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Bài phát biểu này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có bài phát biểu chỉ trích Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Austin đã cáo buộc Trung Quốc có động thái ngày càng cưỡng ép và quyết liệt ở châu Á, nhưng nhấn mạnh Washington sẽ tránh kịch bản xảy ra xung đột với Bắc Kinh.

Về vấn đề Đài Loan, tuy vẫn khẳng định cam kết của Mỹ về chính sách Một Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng phản đối tất cả những động thái đơn phương làm thay đổi hiện trạng.

Trước đó, vào ngày 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa. Kể từ khi ông Austin nhậm chức vào tháng 1/2021, đây là lần đầu tiên người đứng đầu Bộ Quốc phòng của 2 cường quốc này có dịp gặp gỡ trực tiếp. Tại cuộc họp này, ông Austin đã đề cập với ông Ngụy Phượng Hòa về sự cần thiết của việc "quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở".

Theo IISS