1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tung đòn "ăn miếng trả miếng" Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt 4 cá nhân thuộc các tổ chức tại Mỹ nhằm đáp trả động thái tương tự trước đó của Washington.

Trung Quốc tung đòn ăn miếng trả miếng Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: China Daily)

Theo Global Times, 4 cá nhân bị Trung Quốc áp lệnh trừng phạt gồm John Knaus - giám đốc cấp cao khu vực châu Á của Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ Mỹ, Manpreet Singh Anand - người làm việc tại Viện Dân chủ Quốc gia Mỹ, Crystal Rosario - giám đốc Văn phòng Hong Kong thuộc Viện Dân chủ Quốc gia Mỹ và Kelvin Sit Tak-O - quản lý dự án Văn phòng Hong Kong thuộc Viện Dân chủ Quốc gia Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết 4 cá nhân trên không được hoan nghênh tại Trung Quốc và sẽ bị cấm nhập cảnh vào nước này, bao gồm khu vực Hong Kong và Macao.

Bà Hoa khẳng định các vấn đề liên quan tới Hong Kong là "công việc nội bộ của Trung Quốc", do vậy Washington nên dừng ngay hành động can thiệp vào vấn đề Hong Kong và "không nên đi quá xa" trên con đường sai lầm.

Động thái trên của Trung Quốc nhằm đáp trả việc Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/11 áp lệnh trừng phạt 4 quan chức đại lục và Hong Kong, liên quan tới việc thực thi luật an ninh quốc gia tại đặc khu.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quan chức Edwina Lau Chi-wai - người đứng đầu ủy ban ở Hong Kong có nhiệm vụ bảo đảm ninh quốc gia tại đặc khu, Li Jiangzhou - phó giám đốc Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia Trung Quốc, Steve Li Kwai-wah - giám đốc cấp cao của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong, Deng Zhonghua - phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao.

Trung Quốc ngày 30/6 đã thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Luật này đã hình sự hóa 4 loại tội phạm, gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các đối tượng bên ngoài để gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác cho rằng đạo luật này làm suy yếu cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" dành cho Hong Kong.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho sẽ đưa thêm 2 công ty lớn của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, gồm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và công ty sản xuất dầu khí ngoài khơi quốc gia CNOOC. Hai công ty này bị nghi có quan hệ với quân đội Trung Quốc và việc bị đưa vào "danh sách đen" sẽ hạn chế quyền tiếp cận của các công ty này với các nhà đầu tư Mỹ.