Thứ năm, 01/03/2018 - 11:35

Trung Quốc: Tranh cãi truyền thống bố chồng hôn con dâu trong đám cưới

Dân trí

Một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy người bố chồng ôm chặt lấy con dâu và hôn đã gây khiến dư luận Trung Quốc bất bình. Họ cho rằng truyền thống lỗi thời và vượt quá giới hạn này nên sớm bị loại bỏ.

Trung Quốc: Tranh cãi truyền thống bố chồng hôn con dâu trong đám cưới


Hình ảnh người bố chồng ôm và hôn con dâu trước mặt quan khách (Ảnh: Youliaobeiming)

Hình ảnh người bố chồng ôm và hôn con dâu trước mặt quan khách (Ảnh: Youliaobeiming)

Theo SCMP, trong tuần qua đoạn video ghi lại cảnh một người bố chồng ôm và hôn ngay trước mặt quan khách trong đám cưới của cô gái này ở Diêm Thành, Giang Tô đã khiến dư luận Trung Quốc xôn xao.

Ngày 27/2, công ty luật đại diện của người bố chồng, một người đàn ông mang họ Bian, ra thông báo phân trần rằng khách hàng của ông chỉ đơn giản là đang thực hiện theo nghi lễ truyền thống.

Yangtse Evening Post trích thông báo của công ty luật Jiangsu Dazhi cho biết: “Theo truyền thống trong đám cưới ở khu vực Diêm Thành, ông Bian đã có hành động trông giống như hôn cô dâu. Hành động này chỉ nhằm đáp ứng sự mong chờ của các quan khách, tạo ra bầu không khí vui vẻ và ông Bian không hôn cô dâu thật sự”.

Trả lời Modern Express, chuyên gia văn hóa He Linglong cho biết truyền thống trên có từ thời vua Vạn Lịch nhà Minh (1573-1620) và được coi là hành động gắn kết 2 gia đình.

“Lý do sâu xa của truyền thống này là trong quá khứ bố chồng thường có quyền lực tuyệt đối trong gia đình và nhà cô dâu lo lắng không biết liệu con gái mình có hòa nhập được với gia đình mới hay không. Vì vậy, hai gia đình thường phối hợp để “trêu chọc” cô dâu mới và bố chồng nhằm giúp con dâu thân quen hơn với gia đình bên chồng bằng những trò đùa như vậy”, ông He chia sẻ.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu văn hóa Wang Dengzuo cho rằng truyền thống thì nên hợp với thời cuộc và công chúng nên từ bỏ những truyền thống đã trở nên không còn thích ứng với cuộc sống hiện đại. “Phong tục cưới xin thay đổi liên tục. Chúng ta nên phát huy những cái tốt và bỏ đi những truyền thống không còn tốt”, ông Wang nói.

Người dùng mạng Trung Quốc cho biết người dân Diêm Thành thường hay trêu đùa cô dâu mới bằng những cách khác nhau nhưng hành động hôn cô dâu của người bố chồng đã đi quá giới hạn. Một người khác cho rằng vấn đề không nằm ở việc có hôn hay không hôn, mà hành động được ghi lại trong video là không chấp nhận được.

Đức Hoàng

Theo SCMP