Trung Quốc trải qua ngày chết chóc nhất trong dịch virus corona

(Dân trí) - Trung Quốc vừa trải qua ngày chết chóc nhất kể từ khi dịch viêm phổi do virus corona bùng phát cuối năm ngoái khi hơn 40 người tử vong trong một ngày. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh này buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Trung Quốc trải qua ngày chết chóc nhất trong dịch virus corona - 1
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona tại một bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn số liệu từ giới chức Trung Quốc cho biết, chỉ trong ngày 30/1 có tới 42 trường hợp tử vong vì dịch viêm phổi ở nước này, đánh dấu ngày chết chóc nhất kể từ khi dịch bùng phát cuối tháng 12/2019.

Như vậy, tính đến hiện tại, số ca tử vong do virus corona mới ở Trung Quốc là 213 người, trong khi số ca nhiễm bệnh là hơn 9.600 người, tăng gần 2.000 ca so với một ngày trước đó. Con số này thậm chí cao hơn cả số ca nhiễm trong dịch SARS trước đây. Dịch SARS từng khiến 774 người tử vong, khoảng 8.000 người bị nhiễm trên toàn thế giới.

 Địa điểm Số ca nhiễm Tử vong
Toàn thế giới 9.816 213
Trung Quốc đại lục 9.692 213
Hong Kong 12 
Macao 7 
Đài Loan 9 
Các nơi khác tại châu Á 62 
Châu Âu 13 
Bắc Mỹ 8 
Châu Đại Dương 9 
Các nơi khác 4 

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch viêm phổi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona. Cảnh báo này sẽ khuyến nghị các chính phủ tăng cường hành động để đối phó dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là các ca lây từ người sang người trong khi khả năng ứng phó dịch ở một số quốc gia có hệ thống y tế yếu kém còn hạn chế. Cơ quan Y tế bang New South Wales của Úc hôm qua cảnh báo, virus corona mới có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút nếu có tiếp xúc gần, như trò chuyện trực tiếp với người bệnh, hoặc sinh hoạt trong một không gian kín với người bệnh trong vòng 2 giờ.

Trong một nỗ lực nhằm bảo vệ công dân trước nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhiều quốc gia đã triển khai các chuyến bay đưa công dân từ Trung Quốc về nước. Trong khi đó, giới chức hàng không Trung Quốc cho phép các hãng hàng không giá rẻ đưa những người Vũ Hán ở nước ngoài về quê. Những người này vốn không thể trở về quê nhà do lệnh phong tỏa một số thành phố mà chính phủ Trung Quốc đưa ra nhằm ngăn dịch lan rộng.

Hầu hết các công sở ở Trung Quốc sẽ quay trở lại làm việc vào đầu tuần tới sau khi kỳ nghỉ Tết kết thúc, hàng chục triệu người sẽ di chuyển để trở lại làm việc. Điều này làm dấy lên lo ngại dịch viêm phổi có thể sẽ bùng phát mạnh hơn nữa trong những ngày tới.

Minh Phương
Tổng hợp

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm