Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông

Dân trí Trung Quốc đang lên kế hoạch thiết lập một căn cứ ở dưới đáy biển để phục vụ hoạt động quốc phòng và khoa học của tàu ngầm không người lái tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có những hành động mang tính bành trướng.
>>Mỹ cảnh báo “vạn lý trường thành” tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông
>>Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan


Tàu ngầm không người lái Qianlong III của Trung Quốc. (Ảnh: Weibo)

Tàu ngầm không người lái Qianlong III của Trung Quốc. (Ảnh: Weibo)

Theo SCMP, dự án trên được khởi động tại Viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh trong tháng này sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới một viện nghiên cứu biển tại Tam Á, tỉnh Hải Nam hồi tháng 4. Ông Tập đã kêu gọi các nhà khoa học và các kỹ sư “dám” làm những điều mà chưa ai làm trước đó.

“Chưa có con đường nào mở ra dưới biển sâu. Chúng ta không cần chạy theo (các nước khác). Chúng ta chính là con đường đó”, ông Tập nói.

Ý tưởng thành lập một căn cứ để phục vụ các hoạt động thám hiểm dưới đáy biển đã trở thành đề tài thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, các kỹ sư và các tiểu thuyết gia từ hàng trăm năm nay. Thần thoại Hy Lạp cũng truyền cảm hứng cho những câu chuyện về cái gọi là “thành phố dưới biển”.

Theo SCMP, vùng Hadal, nơi đặt căn cứ dưới biển của Trung Quốc, sẽ nằm ở phần sâu nhất của đại dương ở độ sâu từ 6.000 - 11.000m. Các nhà khoa học ước tính dự án này sẽ tiêu tốn khoảng 1,1 tỷ Nhân dân tệ (160 triệu USD), bằng một nửa chi phí của dự án kính thiên văn FAST lớn nhất thế giới tại tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Giống một trạm không gian vũ trụ, tổ hợp dưới biển của Trung Quốc cũng cần có căn cứ để phục vụ việc neo đậu. Do vậy, các kỹ sư cần phát triển các vật liệu có thể chịu được áp lực của nước tại độ sâu lớn như vậy.

“Việc xây dựng một căn cứ trên một hành tinh khác dành cho các cư dân robot với trí tuệ nhân tạo là một thách thức. Công nghệ này có thể thay đổi thế giới”, một nhà khoa học tham gia vào dự án của Trung Quốc cho hay.

Các tàu ngầm robot sẽ được triển khai để khảo sát đáy biển, ghi chép thông tin về các sinh vật sống dưới biển và thu thập các mẫu khoáng sản. Đóng vai trò như một phòng thí nghiệm độc lập, căn cứ dưới biển của Trung Quốc sẽ phân tích các mẫu do tàu ngầm thu được và gửi thông tin lên mặt nước.

Căn cứ dưới biển sẽ phụ thuộc vào hệ thống dây cáp nối với một tàu hoặc một trạm năng lượng và thông tin liên lạc. Tuy nhiên “bộ não” và hệ thống cảm biến thông minh sẽ cho phép chúng hoạt động độc lập. Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn hoài nghi về dự án này.

Nhiều thách thức

Đáy biển là khu vực có môi trường khắc nghiệt, nơi áp lực nước, tình trạng xói mòn, địa chất thường xuyên thay đổi và động đất có thể đe dọa bất kỳ cấu trúc nào được xây dựng trên đó. Điều đó đồng nghĩa với việc chi phí cho dự án tham vọng này có thể sẽ cao hơn nhiều so với dự tính.

Theo nhà nghiên cứu Du Qinghai tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ và khoa học Hadal tại Đại học Đại dương Thượng Hải, con số 1,1 tỷ Nhân dân tệ ước tính để phát triển dự án vẫn còn “khiêm tốn”, mặc dù đây là mức kinh phí chưa từng có tiền lệ để phát triển một cơ sở nghiên cứu dưới biển.

Do chịu áp lực nước rất lớn, căn cứ dưới biển cần đảm bảo độ vững chãi và chắc chắn hơn rất nhiều so với một căn cứ được xây dựng với kinh phí tương đương trên đất liền.

“Việc xây dựng một căn cứ như vậy còn khó hơn xây dựng một trạm không gian. Chưa có nước nào làm được điều này trước đây”, Tiến sĩ Du nhận định.

Theo ông Du, phần lớn kinh phí sẽ được sử dụng để phát triển công nghệ và vật liệu. Chẳng hạn, vật liệu để xây dựng căn cứ neo đậu phải cực kỳ cứng nhưng vẫn phải linh hoạt. Ngoài ra, căn cứ này cũng đối mặt với các thách thức về công nghệ trí tuệ nhân tạo. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, khoảng 99% đáy đại dương, vốn chiếm hơn 70% bề mặt Trái Đất, vẫn chưa được khám phá.

Giáo sư Yan Pin, nhà nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm Địa chất biển và đại dương thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết vị trí đặt căn cứ dưới biển cũng cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Vị trí này phải nằm ở độ sâu đủ lớn, nơi có các hoạt động địa chất đủ nhiều để phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học. Tuy vậy, cũng không thể chọn một nơi có hoạt động địa chất quá sôi động, nếu không, căn cứ dưới biển có thể bị phá hủy bởi núi lửa phun trào hay sạt lở.

Theo Giáo sư Yan, người từng có hàng chục năm nghiên cứu về đáy Biển Đông, một vị trí tiềm năng cho căn cứ của Trung Quốc là khu vực rãnh Manila. Ông Yan cho biết đây là nơi duy nhất tại Biển Đông có độ sâu vượt quá 5.000m. Tuy vậy, có nhiều hoạt động núi lửa diễn ra trong phạm vi của rãnh này, đặt ra những thách thức cho việc xây dựng căn cứ dưới biển.

Rãnh Manila cũng là một trong những khu vực có nguy cơ động đất mạnh nhất thế giới. Một cuộc nghiên cứu của Viện địa chất thuộc Cơ quan Động đất Trung Quốc năm nay dự đoán một trận động đất lớn tại rãnh Manila có thể tạo ra sóng thần cao tới 4m về phía đồng bằng Châu Giang, bao gồm Hong Kong, trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Rãnh Manila cũng nằm gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines từ nhiều năm nay. Theo Giáo sư Yan, mặc dù là khu vực tiềm ẩn nhạy cảm chính trị, song việc xây dựng một căn cứ tàu ngầm không người lái dưới biển gần bãi cạn Scarborough vẫn có khả năng xảy ra. Những người ủng hộ dự án nói rằng, Trung Quốc có thể chia sẻ dữ liệu và công nghệ từ căn cứ này với các nước láng giềng.

“Trung Quốc và Philippines có thể thảo luận về việc này. Cảnh báo sóng thần là điểm mấu chốt. Các dữ liệu thu thập được từ căn cứ có thể mang lại lợi ích cho mọi nước trong khu vực và cứu nhiều sinh mạng”, ông Yan cho biết thêm.

Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch cho việc xây dựng các cơ sở biển của nước này, bao gồm một căn cứ dưới biển có người ở đầu tiên trên thế giới. Căn cứ này được thiết kế để hàng chục người có thể sống ở độ sâu 3km dưới mặt nước biển trong vòng 1 tháng. Ngoài ra, Bắc Kinh còn lên kế hoạch xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân nổi, trong đó nhà máy đầu tiên dự kiến hiện diện trên Biển Đông trước năm 2020 nhằm hỗ trợ cho các hoạt động thương mại và quân sự.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị ném bom khói giữa lúc căng thẳng
Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị ném bom khói giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một số thành phần quá khích ở Ukraine đã ném bom khói và pháo sáng vào khu vực Đại sứ quán Nga tại Kiev sau vụ việc Moscow bắt giữ tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải của Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:46

Mỹ: Hành khách đối mặt hàng loạt tội danh vì đánh cảnh sát và nhân viên sân bay
Mỹ: Hành khách đối mặt hàng loạt tội danh vì đánh cảnh sát và nhân viên sân bay

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã bị xịt hơi cay, bắt giam và bị cáo buộc mắc hàng loạt tội danh sau khi xúc phạm một hành khách cùng chuyến bay, đánh nhân viên hãng hàng không và xô xát với một nhân viên cảnh sát.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:09

Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông
Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông

Giới quan sát cho rằng Canada sẵn sàng tham gia chương trình tự do hoạt động hàng hải do Mỹ tiến hành ở Biển Đông và biển Hoa Đông

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:15

Quân đội Ukraine báo động tác chiến toàn diện sau vụ Nga bắt giữ tàu hải quân
Quân đội Ukraine báo động tác chiến toàn diện sau vụ Nga bắt giữ tàu hải quân

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện theo quyết định của Bộ Tổng tham mưu nước này sau khi 3 tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ ngày 25/11 gần Crimea vì bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:12

Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức
Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức

(Dân trí) - Ukraine yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả tàu chiến và thủy thủ mà Moscow đã bắt giữ của Ukraine gần Crimea hôm qua, đồng thời yêu cầu phải bồi thường thiệt hại cho Kiev.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:55

Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500
Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500

(Dân trí) - Cây viết Zachary Keck của National Interest đã đăng một bài phân tích về sức mạnh của tổ hợp phòng không S-500 dựa trên những thông tin do truyền thông Nga cung cấp và đánh giá khả năng ngăn chặn các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ trong kịch bản đối đầu xảy ra.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:37

Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp
Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp

(Dân trí) - Trong một buổi họp với các quan chức cấp cao EU, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã bất ngờ dùng son vẽ một đường cong trên mặt để thể hiện sự ủng hộ với phong trào lên tiếng chống lại nạn bạo lực với phụ nữ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:22

EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh
EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh

Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 11-12 tới, nếu được thông qua, Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của EU từ ngày 29-3-2019.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:11

Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường
Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường

(Dân trí) - Chuyên gia địa chính trị hàng đầu của Trung Quốc cho rằng truyền thông nước này đã phớt lờ những tác động tiêu cực của Sáng kiến Vành đai và Con đường mặc dù đây là điều đã được nhiều quốc gia cảnh báo.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:40

Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea
Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn sáng nay 26/11 không lâu sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:21

Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo
Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã triển khai đợt không kích quyết liệt vào các mục tiêu phiến quân ở khu vực Aleppo (Syria) sau khi phát hiện âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học của lực lượng này.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:29

Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico
Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico

(Dân trí) - Phía Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần biên giới giáp ranh với Mexico sau khi hàng trăm di dân cố gắng vượt qua hàng rào ngăn cách giữa 2 nước để tiến vào Mỹ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea
Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea

(Dân trí) - Nga đã triển khai tàu và máy bay chiến đấu để kiểm soát an ninh ở eo biển Kerch sau khi được cho là buộc phải nổ súng ngăn chặn và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở gần bán đảo Crimea hôm qua 25/11.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:50

Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga
Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga

(Dân trí) - Lãnh đạo Cộng hòa Crimea cho rằng các nước phương Tây đã đứng sau hành động khiêu khích của các tàu chiến Ukraine trên biển Đen hôm 25/11, trong khi giới chức Nga quy trách nhiệm cho nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ hai, 26/11/2018 - 12:16

Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả
Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Syria (SAA) đã tấn công đáp trả vào các vị trí của lực lượng khủng bố sau khi nhóm này bắn đạn pháo có chứa chất hóa học chlorine vào thường dân ở Aleppo, vốn làm ít nhất 100 người bị thương.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:22

Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển
Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển

(Dân trí) - Trong suốt 18 năm nắm giữ những cương vị chủ chốt trong nền chính trị Nga, Tổng thống Vladimir Putin từng di chuyển trên nhiều các loại xế hộp, trong đó có những chiếc xe do chính ông đích thân cầm lái.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:17

Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc
Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà quan sát quân sự Scott Harold nhận định rằng không quân Trung Quốc đang có tham vọng cạnh tranh và thậm chí đánh bại không quân Mỹ. Họ đang áp dụng rất nhiều chiến lược bao gồm việc sao chép công nghệ của nước khác.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:09

Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ
Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cơ quan vũ trụ Nga nói đùa rằng Moscow sẽ xác minh thông tin liệu Mỹ đã từng đặt chân lên mặt Trăng hay chưa, nhấn mạnh rằng cho tới nay chưa có một quốc gia nào đủ khả năng tự thực hiện thành công một chương trình về mặt trăng.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:30

Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Đôi giày cũ, rách được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử của cô Alexandria Ocasio-Cortez, người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử trúng cử vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, đã trở thành chủ đề bàn luận trong truyền thông và dư luận Mỹ sau chiến thắng lịch sử của Cortez.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:23

Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới
Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới

Trong tuần này, hơn 53 năm sau khi qua đời, Viola Desmond đã trở thành người da màu đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên không có xuất thân từ Hoàng gia xuất hiện trên đồng 10 đôla của Ngân hàng Canada. Hình ảnh của bà Viola Desmond đã thay thế Sir John A. Macdonald, Thủ tướng đầu tiên của Canada, cũng là khuôn mặt xuất hiện trên đồng tiền đầu tiên được in dọc ở nước này. Vậy người phụ nữ đó là ai?

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:03

Cận cảnh “rồng lửa” S-300 lên nòng hỏa lực tiêu diệt mục tiêu
Cận cảnh “rồng lửa” S-300 lên nòng hỏa lực tiêu diệt mục tiêu

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga vừa công bố đoạn video ghi lại bài diễn tập tiêu diệt mục tiêu trên không của hệ thống phòng thủ S-300 do Moscow chế tạo và sản xuất.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 09:14

Mỹ-Trung “tranh hùng”, các nước khác sẽ chọn đứng về phía ai?
Mỹ-Trung “tranh hùng”, các nước khác sẽ chọn đứng về phía ai?

Khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cạnh tranh nhau gay gắt, các nước khác sẽ phải đứng trước lựa chọn khó khăn để quyết định đứng về bên nào.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:20

Nga nói Mỹ coi IS như “đồng minh” nhằm lật đổ chính quyền Syria
Nga nói Mỹ coi IS như “đồng minh” nhằm lật đổ chính quyền Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng mục tiêu chính của Mỹ là lật đổ chính quyền Syria chứ không phải đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)..

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:47

“Sóng ngầm” tại Hong Kong vì cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc
“Sóng ngầm” tại Hong Kong vì cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi Bắc Kinh khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền đại lục với Hong Kong và Ma Cao, nhiều người dân xứ Cảng Thơm dường như cảm thấy bất mãn khi cuộc sống yên bình của họ bị xáo trộn do sự xuất hiện ngày càng nhiều của người Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:02