Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã thông qua luật hạn chế xuất khẩu các hàng hóa, dịch vụ và công nghệ nhạy cảm trong một động thái nhằm đối phó Mỹ.

Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu đáp trả Mỹ - 1

(Ảnh minh họa: China-briefing)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 17/10 đã thông qua luật mới hạn chế xuất khẩu các hàng hóa, dịch vụ và công nghệ nhạy cảm. Luật dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/12.

Thông cáo trên trang web của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho biết các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu theo luật mới gồm các sản phẩm quân sự và hạt nhân và các hàng hóa, công nghệ, dịch vụ cũng như dữ liệu liên quan khác.

Thông cáo nêu rõ luật mới được thiết lập nhằm mục đích “bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia”. Thông cáo không đề cập cụ thể quốc gia nào bị hạn chế nhập khẩu hàng Trung Quốc theo luật mới.

Hồi tháng 8, Bộ Thương mại Trung Quốc từng công bố danh sách các công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu. Động thái này của Trung Quốc được cho là nhằm đáp trả Mỹ.

Washington hồi tháng trước khiến Bắc Kinh tức giận khi hạn chế xuất khẩu sản phẩm cho Semiconductor Manufacturing International Corp - nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc.

Mỹ cũng tiến hành nhiều biện pháp chống lại Huawei - tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, các công ty sở hữu các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc như TikTok, WeChat và nhiều công ty khác của Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ - Trung đang rơi vào trạng thái căng thẳng trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, công nghệ, cho tới dịch Covid-19.

Tin liên quan